Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Cách chăm sóc mèo con

Khi còn nhỏ, mèo rất dễ bị tổn thương và phụ thuộc hoàn toàn vào mèo mẹ.

Khi còn nhỏ, mèo rất dễ bị tổn thương và phụ thuộc hoàn toàn vào mèo mẹ. Bài viết này sẽ giúp giải đáp những thắc mắc như cách cho mèo con ăn, cách chăm sóc mèo con hay cách tắm cho mèo con. Dưới đây là một số cách chăm sóc người bạn nhỏ của chúng ta cũng như những kiến thức hữu ích về cách chăm sóc mèo con và cho mèo con ăn. Những kiến thức này có thể hữu ích khi nuôi cả lứa mèo hay chỉ chăm một bé mèo.

Tuần đầu tiên

Trong tuần đầu, hãy đảm bảo cục bông nhà bạn có một chiếc ổ ấm cúng với lớp nệm thấm nước và nguồn nhiệt đầy đủ.

Tuần thứ hai

Mèo con mở mắt lần đầu vào tuần thứ hai, nhưng vẫn cần nguồn nhiệt. Ngoài ra người nuôi cần chuẩn bị tẩy giun cho mèo.

Tuần thứ ba và thứ tư

Từ tuần thứ ba, mèo con bắt đầu quá trình trưởng thành và cần được người nuôi cung cấp khay vệ sinh giải tỏa nhu cầu tự nhiên.

Tuần thứ năm

Mèo con có thể bắt đầu mọc răng và sẵn sàng ăn thức ăn rắn và uống nước!

Tuần thứ sáu trở đi

Mèo con giờ đây đã sẵn sàng khám phá thế giới và đang dồi dào năng lượng hơn bao giờ hết! Mèo con cũng cần được tiêm phòng với bác sĩ thú y!

Cách chải lông cho mèo con

Nhiều người mơ ước được dõi theo hành trình trưởng thành của một chú mèo, nhưng đừng quên trách nhiệm song hành là cho mèo ăn, vệ sinh và chải lông để chú mèo có ngoại hình tỏa sáng nhất! Vậy có thể cho bé mèo 1 tháng tuổi tắm không và cách tắm cho mèo con thế nào?

 • Tắm

  Về vấn đề cách tắm cho mèo con và khi nào nên tắm cho mèo con, bạn cần lưu tâm rằng hoạt động này có thể tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, tắm cho mèo con định kỳ để phòng ngừa bọ chét, ve và rận là việc nên làm.

 • Cho ăn

  Mèo con bắt đầu mọc răng từ tuần thứ năm. Mốc này đánh dấu việc mèo con đã sẵn sàng chuyển dần sang thức ăn rắn, bắt đầu với một lượng nhỏ thức ăn!

 • Vệ sinh móng vuốt/móng chân

  Ngoài việc nắm được cách tắm cho mèo con hay cụ thể hơn là tắm cho mèo con 1 tháng tuổi, thời điểm có thể bắt đầu cắt móng chân và vệ sinh móng vuốt cho mèo cũng là phần kiến thức quan trọng cần biết khi chải lông và tắm cho mèo con. Tắm cho mèo con đúng cách cũng giúp người nuôi dễ dàng vệ sinh bộ lông, đôi tai và răng cho mèo trong quá trình tắm.

Dinh dưỡng thiết yếu cho mèo con

Mèo là loài sống dựa vào dinh dưỡng từ thịt. Nguồn dinh dưỡng chủ yếu của mèo là từ đạm và mỡ động vật. Vậy đâu là cách chăm sóc mèo con và cho mèo con ăn khoa học?

Dưới đây là một số yêu cầu dinh dưỡng thiết yếu cho mèo con:

 • Protein

  Protein là nguồn dinh dưỡng chính của mèo con vì chứa các axit amin thiết yếu - lysine, arginine và methionine để mèo phát triển nhanh chóng.

 • Choline và taurine

  Taurine và choline cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của mèo con giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh.

 • Chất béo

  Các axit béo thiết yếu như omega-3 DHA giúp mèo con phát triển thể chất và nhận thức nhanh chóng.

 • Vitamin và khoáng chất

  Ngoài nhu cầu bổ sung vitamin thường xuyên, mèo con còn cần các khoáng chất như đồng, magie và iốt.

 • Canxi và phốt-pho

  Hệ xương phát triển nhanh yêu cầu mèo con cần được cung cấp canxi và phốt-pho.

Cách chọn thức ăn chất lượng cao cho mèo con

Khi còn nhỏ, mèo lấy toàn bộ dinh dưỡng từ sữa mèo con sơ sinh. Tuy nhiên, lớn lên, mèo con cần có chế độ ăn uống cân bằng, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp phát triển thể chất nhanh chóng. 

Vì vậy, quan trọng là cần lựa chọn loại thức ăn chất lượng cao cho mèo con được chế biến từ nguyên liệu tươi và không chứa chất bảo quản hóa học. Mặc dù lý tưởng nhất là tự nấu cho mèo bữa ăn ít dầu mỡ và gia vị nhưng bạn cũng có thể tìm hiểu phương án thay thế tuyệt vời khác là thức ăn khô đóng hộp chất lượng cao cho mèo con.

Cho mèo con ăn bao nhiêu là đủ?

Để phục vụ sự phát triển nhanh chóng về thể chất và nhận thức, mèo con trong năm đầu đời có nhu cầu calo cao hơn cả mèo trưởng thành. Tuy vậy, người nuôi phải nắm rõ cách chăm sóc mèo con mới sinh và đảm bảo mèo không ăn quá no. Thay vào đó, bạn có thể cho cục bông ăn thức ăn cho mèo con 1 tháng tuổi, chia làm nhiều bữa hơn với khẩu phần nhỏ hơn.

Mèo con lấy sữa mẹ làm nguồn dinh dưỡng và nguồn cung cấp nước duy nhất cho tận đến khi đủ sáu tuần tuổi. Trong vài tuần đầu, cứ sau 2 đến 3 tiếng, mèo con cần được uống tối thiểu 6 đến 12 ml sữa. Lượng sữa này tăng dần cho đến khi mèo đủ 6 tuần tuổi. Nếu mèo mẹ không thể cho mèo con bú, cần tìm hiểu kỹ loại sữa công thức dành cho mèo con được bác sĩ thú y khuyên dùng. 

Sau khi cai sữa và chuyển sang thức ăn rắn, mèo con có thể ăn thức ăn khô cho mèo con bán trên thị trường hoặc thức ăn cho mèo con 1 tháng tuổi nấu tại nhà. Cho mèo ăn nhiều bữa với khẩu phần nhỏ hơn.

Thức ăn ướt cho mèo

Trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển thể chất, mèo con không chỉ cần bữa ăn có hàm lượng calo cao để hỗ trợ cơ thể đang thay đổi nhanh chóng và lối sống năng động mà còn cần được cung cấp loại thức ăn có hàm lượng nước đầy đủ để đáp ứng được những hoạt động hàng ngày. 

Vậy cách chăm sóc mèo con và mèo con mới sinh như thế nào là đúng? Không phải lúc nào mèo cũng ưa uống nước, nhưng thức ăn ướt cho mèo là nguồn thay thế tuyệt vời đảm bảo mèo con nhà bạn hấp thụ được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết mà vẫn được cung cấp đủ nước. Nếu bạn thích tự nấu nướng cho người bạn nhỏ, đừng quên thêm một chút nước ép cá ngừ hoặc nước hầm gà thơm ngon để giúp đáp ứng nhu cầu nước cho mèo.

Thức ăn khô cho mèo

Mèo con trên 6 tuần tuổi cũng có thể bắt đầu ăn thức ăn khô dành cho mèo con một cách an toàn. Loại thức ăn này không chỉ thơm ngon mà còn giàu protein, axit béo, khoáng chất và vitamin. Vì vậy, nếu bạn vẫn đang băn khoăn, mèo con trong giai đoạn phát triển cần tới 1 cốc thức ăn khô cho mèo để được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Mèo con hơn 8 tháng đến 1 tuổi có thể cho ăn thức ăn khô cho mèo làm nhiều bữa trong ngày và cần được ngủ đủ giấc.

Hoạt động hàng ngày cho mèo con

Ăn uống đủ chất là chưa đủ với mèo con đang lớn. Người nuôi có trách nhiệm phải đảm bảo rằng người bạn nhỏ của mình được vận động đầy đủ và được khuyến khích phát triển nhận thức. 

Vì vậy, trong quá trình chăm sóc mèo con, đừng bỏ qua các hoạt động hàng ngày có thể giúp mèo con vừa vui chơi vừa phát triển. Ngoài ra, những hoạt động hàng ngày này là cơ hội để người nuôi tương tác với chú mèo yêu quý và nuôi dưỡng mối quan hệ gắn bó sâu sắc hơn.

 1. Các buổi vui chơi vào ban ngày để mèo con phát nhận thức và kỹ năng săn mồi là hoạt động không thể thiếu khi chăm sóc mèo. Hoạt động này cũng giúp bạn hiểu thêm về bé mèo và biết cách chăm sóc mèo khi vắng mèo mẹ.
 2. Bạn lo lắng về cách chăm sóc mèo con hoặc cách cho mèo con ăn? Mèo phải được cung cấp đủ lượng thức ăn phù hợp đối với mèo con 1 tháng tuổi thường xuyên theo từng bữa cũng như ngủ theo lịch để đảm bảo đủ dinh dưỡng và năng lượng cho một ngày đầy phiêu lưu!
 3. Chải lông cho mèo con cũng là một hoạt động không thể thiếu. Vì vậy, quan trọng là cần biết cách tắm cho mèo con và khi nào nên tắm cho mèo con.

 4. Ngoài việc biết cách tắm và chăm sóc mèo con, bạn còn có thể cùng vui chơi với cục bông của mình. Đây không chỉ là phương pháp giải tỏa căng thẳng tuyệt vời mà còn giúp bồi dưỡng tình cảm giữa bạn và mèo con, giúp bạn dễ dàng chăm sóc mèo con khi vắng mèo mẹ.

Các câu hỏi thường gặp

 1. Cho mèo con ăn như thế nào là tốt nhất?

  Bạn đang lo lắng về cách chăm sóc mèo con hay mèo con mới sinh? Trong giai đoạn sơ sinh, mèo con phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn dinh dưỡng từ sữa mèo con sơ sinh. Sau đó mèo dần chuyển ăn sang thức ăn rắn và uống nước.

 2. Cho mèo con ăn bao nhiêu là đủ?

  Bạn đang băn khoăn về cách cho mèo con ăn và cách chăm sóc mèo con mới sinh? Khi nói đến cách cho mèo con ăn, cần nhớ rằng nhu cầu calo của mèo con cao hơn mèo trưởng thành. Vậy mèo con mới sinh nên ăn gì? Mèo con trên 6 tuần tuổi mỗi ngày có thể ăn một cốc thức ăn khô cho mèo con. 

 3. Cách chăm sóc mèo con cho người mới bắt đầu?

  Bạn đang thắc mắc xem chăm sóc mèo con mới sinh như thế nào, mèo con đi lạc phải được chăm sóc ra sao và mèo con mới sinh nên ăn gì? Ngoài việc nắm được thời điểm và cách tắm cho mèo con 1 tháng tuổi hay độ tuổi mèo con có thể được cắt móng, bạn phải để tâm đến thói quen tắm, ăn uống và lịch ngủ nghỉ của mèo con.

 4. Làm thế nào để chăm sóc mèo con mới sinh khi vắng mèo mẹ?

  Điều quan trọng là học cách chăm sóc mèo con mới sinh/cách chăm sóc mèo con, cách tắm cho mèo con/cách chăm sóc mèo con đi lạc và cách cho mèo con ăn khi vắng mèo mẹ. Bạn có thể cho mèo con dùng sữa công thức cho mèo con thay cho sữa mèo con sơ sinh.

Whiskas product