Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Các Giống Mèo

Cùng hiểu rõ hơn về mèo
Có 33 giống mèo trên khắp thế giới.

Giống mèo là gì và tại sao người nuôi mèo cần hiểu biết về giống mèo?

Nếu bạn có sở thích đặc biệt dành cho những chú mèo nhỏ nhắn, xinh xắn, đáng yêu, hẳn bạn đã biết rằng không phải tất cả các giống mèo trên thế giới đều có đặc điểm bề ngoài hoặc hành vi giống nhau.

Thông thường, mỗi giống mèo sẽ gồm các loại mèo khác nhau, với những đặc điểm bề ngoài, tính cách và sở thích khác nhau. Là người nuôi mèo, bạn nên biết về các loại mèo khác nhau, từ các giống mèo ta đến mèo ngoại, cũng như biết mèo cưng của bạn thuộc giống mèo nào, vì nhờ đó bạn sẽ biết rõ khẩu vị, sở thích của mèo và cách chăm sóc mèo để chúng có cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh và thú vị bên bạn.

Những người lần đầu nuôi mèo cũng cần biết về các loại giống mèo khác nhau trước khi nhận nuôi mèo để hiểu được mỗi giống mèo cần được chăm sóc nuôi nấng như thế nào.

Bạn cần xem xét những đặc điểm gì của mỗi giống mèo khi nhận nuôi mèo?

Đón một bé mèo về nhà là trải nghiệm vô cùng thú vị, nhất là khi lần đầu bạn nuôi mèo! Một mặt rất thú vị, nhưng mặt khác cũng có thể rất choáng ngợp, bởi lẽ mèo và đặc biệt là mèo con cần được để ý và chăm sóc liên tục, có nghĩa là, bạn sẽ có rất nhiều việc phải làm.

Nếu so với hầu hết các loại thú cưng khác, dường như mèo là loài ít cần chăm sóc cầu kỳ, điều chúng cần ở bạn là thật nhiều hành động yêu thương và sự quan tâm. Do đó, nếu bạn chưa từng nuôi mèo, thì trước khi nhận nuôi một bé mèo, điều quan trọng là phải tìm hiểu về các loại mèo khác nhau, thói quen ăn uống và chải chuốt của chúng, liệu chúng có cần được chăm sóc đặc biệt không hay chế độ ăn uống của chúng như thế nào.

Lựa chọn lý tưởng dành cho người mới lần đầu nuôi mèo là các giống mèo có tiếng là thân thiện hơn, ít cần chăm sóc cầu kỳ, chẳng hạn như mèo Anh lông ngắn, mèo Miến Điện, mèo Abyssinian và mèo tai cụp Scotland.

Phân loại chung về các giống mèo dựa trên kích thước vóc dáng, nhu cầu chăm sóc, mức độ hoạt động, v.v.?

Mèo chủ yếu được phân thành các loại giống mèo khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố sau đây:

Kích thước vóc dáng –

Chỉ cần nhìn vào kích thước tổng thể của mèo, bạn có thể biết được mèo cưng của mình là giống mèo nào. Kích thước vóc dáng của mèo thường được quyết định bởi giống mèo mà chúng thuộc về. Ví dụ như mèo Singapura hoặc Munchkin có vóc dáng nhỏ nhắn, đáng yêu, còn mèo Maine Coon vương giả có thể dài tới 42 inch (106 cm).

Nhu cầu chăm sóc –

Tùy thuộc vào loại lông, có thể phân biệt các loại mèo khác nhau. Trong khi một số chú mèo thỉnh thoảng mới cần chải chuốt, thì những chú mèo khác có bộ lông dài hơn cần được chải chuốt và chăm sóc bộ lông thường xuyên. Hơn nữa, một số giống mèo có khả năng đề kháng bệnh tật tốt hơn những giống khác và có thể sống cả đời mà không phải đối mặt với bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào.

Mức độ hoạt động –

Độ hiếu động của mỗi chú mèo cũng có thể liên quan đến việc nó thuộc giống mèo nào. Trong khi hầu hết mèo thích chơi đùa thì một số giống mèo lại chỉ thích ở một mình hoặc rúc vào chủ nhân của chúng. Các giống mèo Xiêm, Sphynx và Abyssinian thích chơi đùa thường xuyên, trong khi mèo Ragdoll và mèo Mỹ lông ngắn lại thích thể hiện tình cảm bằng cách ôm ấp chủ nhân.

Bộ lông –

Tìm hiểu về mèo các giống sẽ cho bạn biết đặc điểm về bộ lông của mỗi loại mèo. Các loại giống mèo như mèo Scotland tai cụp và Bengal có bộ lông ngắn, trong khi mèo Maine Coon và mèo Ba Tư có bộ lông dài hơn nên lông dễ bị rụng và rối bù. Những con mèo có bộ lông dài thường cần chải chuốt, cắt tỉa thường xuyên hơn những con mèo có bộ lông ngắn.

Tính khí –

Một trong những yếu tố quan trọng để phân loại mèo vào các giống mèo là tính khí của chúng. Một số con mèo thích phiêu lưu, trong khi những con khác thích dành cả ngày với chủ nhân của chúng. Những con mèo có tính cách điềm tĩnh và dễ gần sẽ sống hòa thuận với các vật nuôi khác như chó và mèo khác.

Câu hỏi thường gặp về giống mèo

 1. Giống mèo nào thân thiện nhất?

  Maine Coon là một trong các loại mèo thân thiện nhất! Đặc điểm nổi bật ở giống mèo Maine Coon là bộ lông sang trọng, thân hình to lớn, cùng đôi tai và bàn chân có búi lông. Là một trong các giống mèo có tính cách nhẹ nhàng, ôn hòa, thân thiện và dễ chịu nhất, mèo Maine Coon có khả năng chung sống hòa thuận đến bất ngờ với các thú cưng và mèo khác. Chính bởi thế mà chúng được gán cho biệt danh là "những gã khổng lồ thanh lịch". Nhưng nhìn chung, mèo các giống, dù là các giống mèo ta hay mèo ngoại, đều thân thiện và tình cảm khi được yêu thương và chăm sóc tận tình.
 2. Làm cách nào để nhận biết giống mèo?

  Tất cả các giống mèo đều có những đặc điểm rất đặc trưng để giúp bạn phân biệt. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không thể xác định được giống mèo của mình, bạn có thể cho mèo làm xét nghiệm ADN. Xét nghiệm ADN không chỉ đảm bảo cho bạn biết chính xác tên giống mèo mà mèo cưng của bạn thuộc về mà còn giúp xác định chính xác các vấn đề sức khỏe mà bạn cần lưu ý.
 3. Giống mèo nào phù hợp nhất để làm thú cưng?

  Mèo các giống đều có những điểm thú vị riêng, dù là các giống mèo ta hay mèo ngoại, nhưng nhìn chung, Maine Coon vẫn là cái tên được đánh giá cao hơn trong tất cả các giống mèo phù hợp nhất để làm thú cưng. Mèo Maine Coon không chỉ có thái độ điềm tĩnh, nhẹ nhàng mà còn cực kỳ hòa đồng với các vật nuôi khác cũng như con người, nên sẽ là những người bạn đồng hành lý tưởng trong mỗi gia đình. Ngoài ra, mèo Ragdoll cũng là giống mèo khá phổ biến để làm vật nuôi trong nhà.
 4. Giống mèo nào ít cần chăm sóc cầu kỳ?

  Mèo các giống có các nhu cầu chăm sóc khác nhau. Giống mèo Anh lông ngắn nổi tiếng là có tính cách điềm tĩnh, dễ chịu, hòa đồng và ít đòi hỏi. Chúng không chỉ có sức bền mà còn có tuổi thọ tương đối cao, giống mèo Anh lông ngắn thường được coi là giống mèo ít cần chăm sóc cầu kỳ, nên sẽ là lựa chọn hoàn hảo để nuôi trong nhà.

Whiskas product