Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Hướng dẫn chăm sóc mèo con: Kiểm tra sức khỏe, mẹo về sức khỏe và hơn thế nữa

Với những người yêu mèo, ngày đón một bé mèo con về nhà hẳn là một ngày vô cùng tuyệt vời. Nhưng từ ngày hôm đó, bạn cũng sẽ phải gánh vác thêm một số trách nhiệm để có thể chăm sóc mèo con thật chu đáo.

Cách chăm mèo con sẽ khác nhau tùy vào độ tuổi của mèo. Bên cạnh việc chăm sóc mèo con đúng cách, bạn cũng cần lên lịch tiêm phòng cho mèo con và đưa mèo đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. 

Tất cả những việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi mèo con bắt đầu hiểu bạn và phát triển mối liên kết đặc biệt với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa tự tin về cách chăm sóc mèo con thì hãy đến gặp bác sĩ thú y để được tư vấn.

Kiểm tra sức khỏe mèo con

Kiểm tra sức khỏe mèo con là một trong những điều cơ bản khi nói đến cách chăm sóc mèo con. Hãy trao đổi kỹ với bác sĩ thú y về việc kiểm tra sức khỏe, gắn vi chíp, phòng ngừa giun và bọ chét, triệt sản, và tiêm phòng cho mèo con, v.v. 

Cách chăm sóc mèo con? Nếu bạn cảm thấy mèo con của mình không thoải mái hoặc có dấu hiệu lo lắng hoặc có hành vi bất thường nào đó, hãy nhờ bác sĩ thú y tư vấn càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân liệu có phải do mèo bị dị ứng hay có bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào. Trong trường hợp đó, bạn cần đảm bảo rằng mèo được điều trị thích hợp.

Một việc khác khi chăm mèo con là đảm bảo rằng mèo cảm thấy thoải mái khi được bác sĩ thú y thăm khám. 

Chăm sóc sức khỏe mèo con

Cách chăm mèo con? Một trong những bí quyết trong chăm sóc sức khỏe mèo con là thường xuyên kiểm tra các bộ phận sau đây trên cơ thể mèo để kịp thời phát hiện những bất thường:

Mắt

Kiểm tra mắt mèo con xem có tiết dịch không, và phần lòng trắng của mắt có bị đỏ hay không. Để kiểm tra mắt mèo con, bạn có thể kéo mí mắt dưới xuống. Nếu mắt mèo con bị đỏ hoặc tiết dịch bất thường, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Tai

Tai mèo con cực kỳ dễ thương, với điều kiện là cả hai tai của mèo đều sạch sẽ, không có bụi bẩn hoặc mùi hôi. Hãy kiểm tra kỹ xem tai của mèo con có ráy đen không vì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tai hoặc rận tai. 

Miệng và mũi

Kiểm tra mũi của mèo con xem có dịch tiết hoặc mèo có bị nghẹt mũi hay không. Ngoài ra, hãy kiểm tra nướu mèo xem có khỏe mạnh không, và chú ý xem có các vết loét hoặc sâu răng không. 

Móng vuốt

Chăm mèo con? Trong 4 tuần đầu tiên sau sinh, móng vuốt của mèo con không thu vào được là điều bình thường. Hãy kiểm tra các kẽ ngón chân và móng vuốt của mèo con xem có bị nấm ngoài da không. Từ tuần tuổi thứ 4, bạn có thể bắt đầu cắt tỉa móng cho mèo.

Tiêm phòng cho mèo con

Tiêm phòng cho mèo con đúng lịch. Khi được tiêm phòng kịp thời, đúng lịch, bé mèo của bạn sẽ phát triển khỏe mạnh và được bảo vệ toàn diện. Dưới đây là các loại vắc-xin rất quan trọng giúp bảo vệ tối ưu cho mèo con:

 1. Mèo con 6-8 tuần tuổi: vắc-xin phòng bệnh Viêm ruột ở mèo và Cúm mèo + Vắc-xin phòng hội chứng suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV)
 2. Mèo con 10-12 tuần tuổi: vắc-xin phòng bệnh Viêm ruột ở mèo và Cúm mèo + FIV & Bệnh bạch cầu
 3. Mèo con 14-16 tuần tuổi: vắc-xin phòng bệnh Viêm ruột ở mèo và Cúm mèo + FIV & Bệnh bạch cầu

Nếu bạn vẫn chưa yên tâm, hãy trao đổi với bác sĩ thú y để xem liệu người bạn nhỏ của bạn có cần thêm loại vắc-xin nào khác không. Mèo trưởng thành cần tiêm nhắc lại một số loại vắc-xin hàng năm để duy trì khả năng bảo vệ. 

Hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ thú y

Nếu bạn vẫn chưa rõ về cách chăm mèo con trong những ngày đầu hoặc đang tìm giải pháp chăm sóc mèo con phù hợp, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ thú y. Với tư cách là một chuyên gia, bác sĩ thú y chính là người phù hợp nhất để hướng dẫn bạn cách chăm mèo con nói chung cũng như cách chăm sóc mèo con sơ sinh nói riêng. Bác sĩ thú y cũng sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra sức khỏe của mèo con và tiêm phòng cho mèo con đúng lịch.  

Một việc quan trọng khác khi chăm sóc mèo con mà bạn phải tuân thủ là đưa mèo đi khám bác sĩ ngay khi thấy mèo có vấn đề gì bất thường. 

Các câu hỏi thường gặp

 1. Cách chăm sóc mèo con cho người mới bắt đầu?

  Đầu tiên, giữ ấm cho mèo con. Cung cấp đủ nước và dinh dưỡng theo khuyến nghị của bác sĩ thú y. Giữ vệ sinh sạch sẽ cho mèo. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để được tư vấn cách chăm mèo con dành cho người mới lần đầu nuôi mèo con. 

 2. Chăm sóc mèo con có dễ không?

  Khi chăm sóc mèo con, bạn cần quan tâm và thường xuyên để ý đến mèo, ít nhất là trong giai đoạn đầu đời của mèo. Tiêm phòng cho mèo con đúng lịch. Ngoài ra, bạn nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ thú y để biết chính xác bạn cần làm gì để nuôi được một chú mèo con khỏe mạnh.    

 3. Điều cần tránh với mèo con?

  Tuyệt đối không la mắng, trách phạt hoặc đe dọa mèo con vì bất kỳ lý do gì vì điều này khiến mèo sợ hãi và không dám gần gũi với bạn. Thay vào đó, hãy thử huấn luyện mèo con một cách nhẹ nhàng, tình cảm. 

 4. Âu yếm mèo con, có nên không?

  Điều mèo con mong muốn nhất là được chủ nhân âu yếm, ôm ấp và vuốt ve. Vòng tay ấm áp của bạn khiến mèo cảm thấy được yêu thương, che chở. Hành động này cũng giúp hình thành một mối liên kết bền chặt giữa bạn và mèo cưng.

 5. Mèo con có khóc trong đêm đầu tiên không?

  Mèo con mới sinh chưa kịp thích nghi với môi trường mới, nên việc mèo khóc trong một vài đêm đầu là điều bình thường. Hãy ủ ấm chăn trước khi đắp cho mèo để mèo cảm thấy ấm áp, dễ chịu và dần quen với môi trường mới. 

Whiskas product