Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Mèo bị dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn ở mèo là gì?

Mèo được tiếng là loài có tình yêu bất diệt với đồ ăn. Thế nhưng mèo cũng dễ bị dị ứng với một số protein thực phẩm, chẳng hạn như protein trong thịt gà. Nguyên nhân gây dị ứng là do hệ miễn dịch kích hoạt phản ứng bất lợi, dẫn đến tình trạng viêm da, cũng như các rối loạn tiêu hóa bao gồm tiêu chảy và nôn. 

Mặc dù dị ứng thức ăn ở mèo là tình trạng phổ biến, dễ điều trị, và không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sinh hoạt của mèo, nhưng nếu bạn đang thắc mắc “Làm thế nào để điều trị dị ứng mèo?”, hãy đọc ngay bài viết dưới đây. 

Dấu hiệu và triệu chứng dị ứng thức ăn ở mèo

Phản ứng dị ứng ở mèo đối với protein trong thức ăn là tình trạng khá phổ biến ở mèo, có thể biểu hiện qua các triệu chứng dị ứng lông mèo. Vì vậy, nếu bạn lo lắng rằng mèo cưng của mình đang bị dị ứng thức ăn, thì hãy đọc qua các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng lông mèo dưới đây.

 • Viêm

  Một phản ứng dị ứng với một số protein trong thức ăn ở mèo có thể gây viêm trên da, khiến mèo bị ngứa ngáy, khó chịu. Do đó, mèo bị dị ứng thức ăn thường xuyên cào, gãi, cắn và liếm lông để làm dịu cơn ngứa. Chải chuốt quá mức cũng là một trong những triệu chứng dị ứng lông mèo phổ biến nhất.

 • Tổn thương da

  Mèo bị dị ứng thức ăn cũng có thể hình thành các tổn thương trên da, với biểu hiện đặc trưng là lớp vảy cứng, hoặc bị rụng lông, đỏ da, loét da và mảng phát ban.

 • Rối loạn tiêu hóa

  Dị ứng thức ăn ở mèo cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, dẫn đến tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn và nôn thường xuyên.

Nguyên nhân gây dị ứng thức ăn ở mèo

Dị ứng thức ăn ở mèo nhìn chung là kết quả của việc hệ miễn dịch nhầm lẫn protein trong thức ăn với một số hạt có khả năng gây hại và phản ứng một cách không phù hợp, có thể dẫn đến tình trạng viêm trên cơ thể, ngứa ngáy, cũng như rối loạn tiêu hóa. Dị ứng thức ăn ở mèo có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong đời, ngay cả với những thức ăn mèo đã sử dụng trước đó mà không hề bị dị ứng.

Mèo có thể bị dị ứng với nhiều loại thực phẩm khác nhau, và nguyên nhân gốc rễ thường được xác định là các phân tử protein có trong thực phẩm.  

Ngoài ra, mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng mèo cũng có thể có các Dấu hiệu dị ứng mèo do dùng sữa, trứng, lúa mì và ngô. 

Các dấu hiệu lâm sàng của dị ứng thức ăn ở mèo là gì?

Dị ứng thức ăn có thể biểu hiện qua các dấu hiệu lâm sàng cụ thể, giúp bác sĩ thú y dễ dàng chẩn đoán. Mèo bị dị ứng thức ăn có thể bị viêm và ngứa ngáy khắp cơ thể quanh năm. Ngoài dị ứng do ăn phải một số loại thức ăn nhất định, mèo cũng có thể bị dị ứng do hít phải các tác nhân gây dị ứng trong môi trường. Mèo trên ba tháng tuổi, dù là mèo đực hay mèo cái, đều có thể có phản ứng dị ứng với một số loại thực phẩm nhất định tại bất kỳ thời điểm nào trong đời. 

Bác sĩ thú y chẩn đoán dị ứng thức ăn ở mèo bằng cách nào?

Khi bị dị ứng, mèo sẽ biểu hiện các triệu chứng dị ứng lông mèo. Dựa trên các triệu chứng này, kết hợp với một số phương pháp kiểm tra, bác sĩ thú y có thể đưa ra chẩn đoán khẳng định. Trong đó, thử nghiệm chế độ ăn loại trừ (elimination diet) là một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất giúp phát hiện xem mèo có bị dị ứng với thức ăn hay không. Bởi vì dị ứng thức ăn ở mèo chỉ có thể do một trong số những loại thức ăn mèo đã ăn trước đó, nên mấu chốt của phương pháp này là sử dụng protein trong các thực phẩm ít có nguy cơ gây dị ứng mà mèo chưa từng ăn trước đây để xem chúng có biểu hiện bất kỳ phản ứng dị ứng nào không. Thử nghiệm lâm sàng xác định dị ứng mèo này là một quá trình đòi hỏi khá nhiều thời gian, có thể mất đến 8 tuần. Trong thời gian này, bác sĩ thú y có thể yêu cầu bạn tuyệt đối tuân thủ một chế độ ăn cụ thể cho mèo như sau:

 • Chế độ ăn với protein mới - Theo đó, bạn cần cho mèo bị dị ứng thức ăn ăn các nhóm protein mà chúng chưa từng ăn trước đây để xem chúng có biểu hiện bất kỳ phản ứng dị ứng nào không.

 • Chế độ ăn protein thủy phân - Chế độ ăn này sử dụng thức ăn ướt cho mèo ít gây dị ứng đảm bảo mèo ăn chế độ thủy phân, với các phân tử protein đã được chia thành các đơn vị quá nhỏ đến mức hệ miễn dịch của mèo không thể phát hiện, do đó sẽ không kích hoạt phản ứng dị ứng.

 • Chế độ ăn protein mới chế biến tại nhà - Theo đó, mèo được cho ăn các loại thức ăn ít gây dị ứng không chứa bất kỳ thành phần nào mà mèo đã ăn trước đó. 

Phương pháp điều trị hiệu quả đối với dị ứng thức ăn ở mèo

Dưới đây là một số phương pháp điều trị hiệu quả có thể giúp ích cho mèo cưng của bạn. 

 • Thuốc không kê đơn và steroid có thể giúp điều trị dị ứng mèo.

 • Đối với các trường hợp dị ứng mèo ở mức độ nặng, bác sĩ thú y có thể yêu cầu sử dụng liệu pháp miễn dịch để cải thiện khả năng dung nạp protein thực phẩm.

 • Chế độ ăn protein thủy phân với các loại thức ăn chống dị ứng cũng có thể giúp giảm thiểu phản ứng dị ứng.

Mặc dù dị ứng thức ăn có thể được điều trị tạm thời bằng thức ăn ướt cho mèo ít gây dị ứng, steroid và thuốc không kê đơn, nhưng không thể điều trị vĩnh viễn và dị ứng thức ăn vẫn có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời mèo. Để tránh phản ứng dị ứng thức ăn ở mèo, tốt nhất bạn nên cho mèo tránh hoàn toàn các loại thực phẩm mà chúng bị dị ứng, cũng như các thành phần khác có thể gây bùng phát dị ứng mèo.

Hồi phục và kiểm soát liên tục đối với mèo bị dị ứng thức ăn

Mặc dù dị ứng thức ăn thường không gây nguy hiểm đến tính mạng của mèo, nhưng chúng vẫn gây khó chịu và thỉnh thoảng có thể bùng phát một đợt dị ứng tùy thuộc vào thức ăn mà mèo ăn. Mặc dù việc tránh hoàn toàn các loại thực phẩm có nguy cơ gây ra phản ứng dị ứng có thể giúp tránh được các đợt bùng phát dị ứng, nhưng mèo trong quá trình hồi phục sau dị ứng thức ăn cũng cần được quan tâm, yêu thương và chăm sóc sức khỏe kỹ hơn để có thể phục hồi nhanh chóng. 

Vì thử nghiệm chế độ ăn loại trừ đòi hỏi phải cho mèo ăn các loại thực phẩm ít có khả năng gây dị ứng mèo, nên việc tiếp tục lựa chọn thức ăn ít gây dị ứng được sử dụng trong thử nghiệm hoặc chế độ ăn thủy phân có chứa thức ăn chống dị ứng cho mèo có thể sẽ giúp loại bỏ nguy cơ dị ứng cho mèo về lâu dài. Bạn cũng có thể xem xét biểu đồ thức ăn cho mèo được bác sĩ thú y khuyến nghị để tránh các loại thức ăn gây dị ứng trong khi vẫn đảm bảo mèo cưng nhận được đầy đủ tất cả các dưỡng chất thiết yếu từ chế độ ăn ít gây dị ứng cho mèo để duy trì lối sống tràn đầy năng lượng.

Các câu hỏi thường gặp

 1. Làm cách nào để biết mèo có bị dị ứng thức ăn hay không?

  Dấu hiệu dị ứng mèo thường bao gồm ngứa ngáy, viêm da và rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy và nôn. 

 2. Những loại thực phẩm thường gây dị ứng ở mèo?

  Mèo có thể biểu hiện các dấu hiệu dị ứng mèo do một số protein có trong cá, thịt gà hoặc thịt bò và các chế phẩm từ sữa. Lúa mì, ngô và trứng cũng có thể dẫn đến phản ứng dị ứng.

 3. Làm thế nào để tránh hoàn toàn dị ứng thức ăn ở mèo?

  Mặc dù phản ứng dị ứng với thức ăn là phản ứng phổ biến ở mèo, nhưng việc biết cách chữa dị ứng lông mèo có thể cực kỳ hữu ích trong việc giảm dị ứng chỉ trong vòng vài ngày. Sử dụng các loại thức ăn cho mèo ít gây dị ứng, thuốc không kê đơn và steroid là những giải pháp rất hiệu quả giúp nhanh chóng loại bỏ dị ứng thức ăn ở mèo.

 4. Tôi nên cho mèo ăn gì nếu mèo bị dị ứng thức ăn?

  Bạn đang băn khoăn Làm thế nào để điều trị dị ứng mèo? Nếu mèo bị dị ứng thức ăn, bạn có thể thử cho chúng ăn đồ ăn chế biến tại nhà, sử dụng các nguyên liệu thực phẩm ít gây dị ứng mà mèo chưa từng ăn trước đây.

Whiskas product