Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Catnip cho Mèo, Công Dụng Và Lợi Ích Đối Với Mèo

Là một người nuôi mèo, bạn chắc hẳn đã biết rằng việc trồng cây trong nhà có thể là một thách thức khi bạn đang nuôi một chú mèo. Tưởng rằng cây trồng trong nhà sẽ không bao giờ có cơ hội đứng vững trước bàn chân và bộ răng sắc nhọn của những chú mèo xinh đẹp, nhưng luôn có những ngoại lệ. Nepeta cataria là một loại cây được yêu thích trong cộng đồng mèo, nên nó có tên là 'Catnip'.

Cây catnip được biết đến với tác dụng đặc biệt của nó đối với mèo, có thể từ việc cuộn tròn hoặc gãi người vào cây catnip, cũng như tạo cảm giác dễ chịu cho mèo. Vậy catnip là gì và nó có tác dụng gì với loài mèo? Những lợi ích của catnip đối với mèo bao gồm việc được sử dụng như một loại bánh thưởng thú vị cho mèo và cũng có thể được sử dụng một cách hiệu quả để huấn luyện hoặc tạo mối liên kết với chú mèo. Với tác dụng tuyệt vời của catnip đối với mèo, bài viết này thảo luận thêm về cây catnip cũng như cách sử dụng catnip cho những chú mèo tuyệt vời của chúng ta.

Catnip là gì?

Bạn đang thắc mắc catnip là gì, công dụng của catnip là gì và những lợi ích mà nó mang lại cho mèo, hãy đọc tiếp. Catnip đơn giản chỉ là một loại cây cỏ mạnh mẽ, mọc hoang dã và phổ biến trong khí hậu ôn đới. Catnip, hay còn gọi là cỏ bạc hà hoặc cỏ mèo, được biết đến nhờ phản ứng hưng phấn mà nó mang lại cho mèo.

Vậy catnip có tác dụng gì với mèo và catnip được làm từ gì? Catnip có lá thơm chứa nepetalactone, một chất thu hút mèo nổi tiếng. Catnip trông như thế nào? Catnip thuộc họ cỏ bạc hà, có tán lá và thân phân nhánh mạnh mẽ, có lá hình tam giác hoẵc bầu dục màu xanh xám, dài tới 3 inch và có mùi hăng.

Nguồn gốc của Catnip

Catnip có nguồn gốc từ khu vực Á- u và được tìm thấy nhiều nhất ở các khu vực ôn đới trên thế giới. Mặc dù không có tài liệu nào ghi lại nguồn gốc của catnip, nhưng việc sử dụng catnip hay cỏ mèo có thể bắt nguồn từ người Ai Cập cổ đại, khi người Ai Cập thời xưa đã sử dụng nó để thưởng cho mèo của họ. Chỉ đến năm 1941, Samuel McElvian mới phát hiện ra sự hiện diện của tinh dầu nepetalactone trong catnip, chất này gây ra những hành vi bất thường ở mèo.

Nếu bạn muốn biết catnip cho mèo là gì hay catnip cho mèo dùng để làm gì thì catnip được sử dụng phổ biến trong nấu ăn và các loại thảo dược.

Các Thành Phần Khác nhau của Catnip

Catnip là gì và nó có tác dụng gì với mèo? Mặc dù việc trồng catnip tươi cho mèo cưng của bạn có thể không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng nếu bạn có thể trồng catnip trong nhà, chú mèo sẽ cảm kích bạn hơn đó! Nghe có vẻ khó khăn nhưng việc trồng catnip tại nhà tương đối dễ dàng, miễn là bạn có thể cung cấp điều kiện phát triển phù hợp cho nó. Loại cây thân thảo này phát triển mạnh mẽ trong môi trường đầy nắng và có thể khiến mèo cưng của bạn thấy vui vẻ và thoả mãn với nguồn cung cấp catnip ổn định quanh năm.

Và bằng cách thần kì nào đó, catnip có thể khiến mèo cưng của bạn phấn khích. Bạn đã bao giờ tự hỏi catnip làm gì với mèo, hoặc cỏ mèo được làm từ chất gì chưa? Cảm giác ngây ngất của mèo khi tiếp xúc với bóng catnip là tác dụng của tinh dầu nepetalactone, chất này tác động lên khứu giác để kích hoạt các trung tâm khoái cảm của não mèo. Tuy nhiên, chỉ 75% số mèo có thể cảm nhận được phản ứng hưng phấn của catnip, bắt đầu từ khoảng 8 tuần tuổi. Trạng thái hưng phấn cao độ ở mèo có thể kéo dài từ 10 đến 15 phút và chỉ có thể được tạo ra ít nhất một giờ sau khi tác dụng hoàn toàn biến mất.

Cách Sử Dụng Catnip

Vậy catnip là gì và catnip cho mèo có tác dụng gì? Dưới đây là một số cách hiệu quả nhất để sử dụng catnip:

Catnip tươi

Nếu bạn muốn trồng catnip cho mèo của mình, thì việc chọn đúng vị trí là rất quan trọng. Catnip phát triển tốt dưới ánh sáng mặt trời, nên những không gian mở như một khu vườn với đất thoát nước là nơi hoàn hảo để trồng catnip. Hơn nữa, cây catnip có khả năng chịu khô hạn và phát triển tốt nhất khi có lượng nước giới hạn. Tưới ít nước vừa đủ để đảm bảo đất xung quanh đủ ẩm để catnip lớn khỏe mạnh cho mèo cưng của bạn.

Catnip khô

Nếu việc tự trồng cỏ mèo không khả thi, bạn có thể tìm mua cỏ mèo khô có bán trên thị trường như là lựa chọn thay thế tốt nhất tiếp theo cho mèo cưng của bạn. Catnip khô được bán rộng rãi tại các cửa hàng thú cưng và có thể dễ dàng rắc lên khu vui chơi, thức ăn, đồ chơi catnip và thậm chí cả giường ngủ của mèo, và ngắm nhìn chúng vui vẻ nhất.

Catnip dạng xịt

If fresh or dried catnip is not your top choice, why not look for catnip sprays or bubbles? Commercially available catnip is often synthesized into catnip that can be sprayed on catnip toys for cats or added to the humidifier at home, allowing your furry munchkin to enjoy their favourite catnip all day! Catnip sprays are incredibly convenient, and can also be used to help your kitty in alleviating stress while shifting to a new locality or during visits to the veterinarian. 

Nếu catnip tươi hoặc khô không phải là lựa chọn hàng đầu của bạn, tại sao không tìm kiếm catnip dạng xịt? Catnip bán trên thị trường thường là dạng catnip để có thể xịt lên đồ chơi catnip cho mèo hoặc thêm vào máy tạo ẩm ở nhà, để mèo cưng của bạn có thể thưởng thức catnip yêu thích của chúng cả ngày! Catnip dạng xịt cực kỳ tiện lợi và cũng có thể được sử dụng để giúp mèo giảm bớt căng thẳng khi chuyển đến nơi ở mới hoặc khi đến gặp bác sĩ thú y.

Đồ chơi nhồi catnip

Với tính cách nghịch ngợm, không có gì ngạc nhiên khi việc nhét catnip vào đồ chơi yêu thích sẽ khiến cho chú mèo của bạn thích thú ngay lập tức. Ngoài các đồ chơi catnip nhau hay bóng catnip có sẵn trên thị trường, bạn cũng có thể xịt catnip lên đồ chơi mèo ưa thích và ngắm nhìn chúng hạnh phúc.

Mèo Có Thể Ăn Catnip Không? Catnip Có An Toàn Không? Có Bất Kỳ Tác Dụng Phụ Nào Của Catnip Không?

Nếu bạn tặng catnip cho mèo cưng của mình lần đầu tiên, hãy chuẩn bị cho phản ứng đáng yêu ở chú mèo, có thể là tiếng gừ gừ, ngửi ngửi và thậm chí lăn lộn với catnip một cách thích thú. Điều này là do một trong những lợi ích của catnip cho mèo, nepetalactone trong catnip được biết là có tác dụng chiếm lấy các điểm khoái cảm của não mèo, tạo ra một phản ứng tương đương với một phản ứng tình dục.

Ngoài tác dụng cải thiện tâm trạng của catnip đối với mèo, một số chú mèo không chỉ ngửi hoặc lăn lộn với catnip mà còn ăn nó, khiến những người nuôi mèo như chúng ta lo lắng liệu rằng catnip có an toàn khi mèo ăn như vậy không. Vậy catnip là gì và nó có tác dụng gì với mèo, hoặc catnip có tốt cho mèo không? Câu trả lời là có! Ăn catnip hoàn toàn an toàn và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào ở mèo. Trên thực tế, việc ăn catnip sẽ tạo ra nepetalactone có trong catnip có thể tác động đến khứu giác của mèo, đưa chúng vào trạng thái thích thú và vui mừng. Hơn nữa, catnip không gây nghiện và thích hợp cho mèo ăn.

Trong khi việc ngửi catnip cho mèo thường khiến mèo cảm thấy hiếu động, thì nhai catnip hoặc ăn catnip khô có thể có tác dụng an thần đối với mèo, thường giúp chúng giảm căng thẳng và lo lắng, thậm chí điều trị chứng mất ngủ. Ăn catnip với khẩu phần hạn chế cũng có lợi trong việc làm sạch ruột cho mèo cưng của bạn nếu chúng bị táo bón. Tuy nhiên, nếu mèo của bạn thích ăn catnip, bạn nên thận trọng hơn về liều lượng, vì ăn quá nhiều catnip có thể khiến mèo bị đau bụng.

Khi cho mèo ăn catnip, bạn nên bắt đầu với số lượng nhỏ, sau đó thay đổi liều lượng tùy thuộc vào phản ứng của chúng. Trong khi mèo trưởng thành có thể ăn được một thìa cà phê catnip thì mèo con chỉ nên được cho ăn catnip với liều lượng thậm chí còn nhỏ hơn.

Catnip có thể được sử dụng để làm gì?

Cats and catnip get along well. Hence catnip can be useful in many situations. Here are answers to what is the function of catnip: Mèo và catnip rất hợp nhau. Do đó catnip có thể hữu ích trong nhiều tình huống. Dưới đây là câu trả lời cho công dụng của catnip là gì:

Thức ăn cho mèo

Trộn catnip vào thức ăn của mèo với liều lượng nhỏ có thể giúp điều trị chứng mất ngủ và lo lắng ở mèo, cũng như chữa táo bón và làm sạch ruột cho mèo.

Làm quen

Bạn lo lắng về việc catnip được làm từ chất gì hoặc liệu catnip có tốt cho mèo không? Cho mèo ăn catnip có thể vô cùng hữu ích khi mèo làm quen, đặc biệt là khi mèo cưng của bạn đến một địa điểm mới. Catnip rất tốt cho mèo và có thể có ích trong việc đẩy nhanh quá trình làm quen.

Chuyển Nhà

Mèo dễ bị căng thẳng khi phải chuyển đến môi trường mới, một nơi không quen thuộc. Nếu bạn dự định chuyển đến một nơi mới với mèo cưng của bạn, catnip và đồ chơi catnip cho mèo có thể giúp bạn và mèo cưng của bạn giảm căng thẳng. Một quả bóng catnip cũng có thể giúp làm dịu tâm trạng của mèo trong khi chúng vẫn đang làm quen với môi trường mới.

Du Lịch

Việc di chuyển có thể gây stress cho chú mèo đáng yêu của bạn. Do đó, xịt catnip lên đồ chơi hoặc chăn ưa thích của chúng có thể là cách để chúng tận hưởng những hành trình dài. Mèo cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi đến gặp bác sĩ thú y nếu chúng được tiếp xúc với một lượng catnip dễ chịu.

Hòa nhập xã hội

Mèo nổi tiếng là loài vật sống hướng nội và việc giao tiếp xã hội có thể dễ dàng ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng. Tuy nhiên, cho mèo một ít cỏ bạc hà trước khi bạn có khách đến nhà có thể giúp mèo cảm thấy an toàn và thậm chí còn được khuyến lệ chào đón những người bạn mới!

Đồ chơi mèo với catnip

Mèo cực kỳ vui tươi và việc tặng cho chúng đồ chơi catnip cho mèo hoặc quả bóng catnip là một cách nhanh chóng, hiệu quả để giúp chúng duy trì hoạt động thể chất và có thể giúp ích trong quá trình huấn luyện chúng.

Các câu hỏi thường gặp

 
 1. Catnip có tác dụng gì với mèo?

  Bạn đang thắc mắc catnip có tác dụng gì? Ngửi mùi catnip có thể khiến nepetalactone trong catnip tác động đến khứu giác của mèo, đưa chúng vào trạng thái thích thú và vui mừng. Ngoài ra, ăn catnip có thể có tác dụng an thần, giúp mèo giảm bớt căng thẳng và lo lắng.

 2. Tại sao mèo lại phát cuồng lên vì catnip?

  Nepetalactone trong catnip có thể kích hoạt các điểm khoái cảm trong não mèo và tạo ra trạng thái hưng phấn ở mèo giống như kích thích tình dục. Ngoài ra, catnip còn giúp giảm bớt căng thẳng và lo lắng ở mèo, khiến chúng phát cuồng vì catnip.

 3. Catnip có gây hưng phấn cho mèo không?

  Có, khả năng cải thiện tâm trạng của catnip có thể tạo ra trạng thái hưng phấn và kích thích ở mèo bằng cách chiếm lấy khứu giác của chúng và ảnh hưởng đến trung tâm khoái cảm của não, khiến mèo cảm thấy hưng phấn.

 4. Có thể cho mèo ăn catnip mỗi ngày không?

  Vì catnip không gây nghiện nên có thể cho mèo dùng catnip thường xuyên. Tuy nhiên, việc tiếp xúc kéo dài với catnip cũng có thể khiến mèo cảm thấy mất nhạy cảm với phản ứng cải thiện tâm trạng với catnip và tốt nhất chỉ nên cho mèo sử dụng trong khoảng thời gian ngắn.

Whiskas product