Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Bạc Hà Mèo Là Gì? Công Dụng Và Lợi Ích

Có bao giờ bạn tự hỏi, catnip là gì, hoặc catnip dùng để làm gì chưa? Là người nuôi mèo, bạn không thể bỏ qua một “thần dược” có tên cỏ bạc hà mèo, hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như bạc hà mèo, cỏ mèo catnip, cỏ cho mèo, v.v..

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe nhắc đến cỏ mèo catnip, thì bạn thực sự nên tìm xem một số video trên mạng với từ khóa “mèo chơi cỏ bạc hà mèo”. Mèo gặp cỏ mèo catnip chẳng khác nào chàng hề gặp sân khấu. Hầu hết mèo sẽ lăn lộn, hoặc cọ mình vào catnip hoặc các đồ vật được ướp hương cỏ mèo.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về cỏ bạc hà mèo để bạn có thể tự trả lời câu hỏi catnip là gì và công dụng của cỏ catnip cho mèo như thế nào.

Catnip là gì?

Catnip, hay cỏ bạc hà mèo là một loại cây lâu năm thuộc họ bạc hà. Cây có màu xanh xám, với những chiếc lá hình trái tim lởm chởm và thân cây dày được bao phủ bởi lớp lông tơ. Cây bạc hà mèo sinh trưởng tốt nhất ở các vùng nhiều nắng và thoát nước tốt, như các bang Bắc Mỹ và một số khu vực ở Châu  u. Một trong những thành phần hoạt chất của bạc hà mèo là nepetalactone, một tác nhân kích thích thần kinh ở mèo. Hóa chất nepetalactone do cây bạc hà mèo sản sinh ra với số lượng nhỏ bao phủ lá, vỏ hạt và thân cây.

Đến đây bạn đã biết catnip là gì rồi. Trong phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem bạc hà mèo catnip có tác dụng gì với mèo.

Catnip cho mèo có công dụng gì?

Hóa chất nepetalactone do cây bạc hà mèo sản xuất ra là một tác nhân có khả năng thu hút và kích thích phản ứng cũng như chức năng não bộ ở mèo. Hóa chất này khi đi qua mũi mèo có thể đóng vai trò là chất kích thích và sẽ tác động đến hành vi của mèo. Hầu hết mèo sẽ lăn lộn hoặc cọ xát vào những đồ vật có chứa bạc hà mèo.

Nepetalactone thường đi qua khứu giác ở mèo, làm kích hoạt các tế bào thần kinh cảm giác trong khoang mũi, từ đó tác động đến các trung tâm khoái cảm trong não bộ, dẫn đến sự thay đổi về cảm xúc và hành vi của mèo. Tác dụng của bạc hà mèo thường chỉ kéo dài trong 10 phút đến 15 phút, tùy thuộc vào việc mèo đã ngửi hay ăn thứ “thần dược” này.

Cách sử dụng cỏ mèo: Cho mèo ăn hay ngửi?

Bạn đang thắc mắc cách sử dụng cỏ mèo? Hầu hết mèo đều thích ngửi bạc hà mèo hơn là ăn. Do bạc hà mèo đi vào mũi và kích hoạt các thụ thể cảm giác trong mũi. Ngửi cỏ mèo thường mang lại kết quả mong đợi ở các điểm khoái cảm trong não, tương tự như khi mèo giao phối. Do đó, hầu hết các bé mèo đều thích ngửi bạc hà mèo hơn là ăn.

Tuy nhiên, ngửi bạc hà mèo cũng khiến khứu giác của mèo bị choáng ngợp bởi hoạt chất nepetalactone, dẫn đến tình trạng tăng động hoặc ngây ngất. Khi dùng cỏ cho mèo, hầu hết mèo sẽ cọ xát vào đồ vật hoặc lăn lộn trên sàn nhà. Mặc dù cỏ cho mèo có thể gây ra tác dụng phụ là tình trạng tăng động, nhưng cũng mang lại lợi ích rất lớn đó là giúp mèo giải tỏa căng thẳng.

Mèo có thể ăn catnip. Tuy nhiên, cho mèo ăn catnip thay vì ngửi có thể dẫn đến một kết quả hoàn toàn khác với biểu hiện tăng động khi ngửi. Khi dùng theo đường ăn, catnip có tác dụng như một loại thuốc an thần và cực kỳ có lợi trong việc hỗ trợ điều trị chứng lo âu hoặc mất ngủ ở mèo. Một lợi ích khác của cỏ mèo catnip khi dùng theo đường ăn là giúp làm sạch ruột của mèo. Nhưng quá nhiều catnip cũng có thể gây đau bụng.

Có phải tất cả mèo đều phản ứng với cỏ mèo catnip không?

Không phải con mèo nào cũng có thể phát hiện hoặc phản ứng trước cỏ bạc hà mèo. Các nghiên cứu cho thấy rằng cỏ mèo chỉ có tác dụng với khoảng 50% đến 70% mèo trên khắp thế giới. Điều này là do yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định mèo có thích catnip hay không. Nếu mèo không mang gen cho phép phát hiện mùi catnip, thì catnip sẽ không thể gây ra bất kỳ tác dụng nào đối với mèo.

Tác dụng của catnip kéo dài bao lâu?

Tác dụng của cỏ mèo catnip trên mèo thường kéo dài khoảng 10 phút. Tuy nhiên, sau đó, phải mất gần hai giờ để mèo hồi phục hoàn toàn khỏi tác dụng của cỏ mèo. Tác dụng này mạnh hay nhẹ, dài hay ngắn, thường phụ thuộc vào độ tuổi và khả năng dung nạp của mèo.

Cách sử dụng cỏ mèo

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc liệu cỏ cho mèo có tốt không, hoặc sử dụng bao nhiêu là đủ, hãy đọc các hướng dẫn sau đây về cách sử dụng cỏ mèo:

 • Liều lượng

  Trước khi xác định liều lượng cỏ bạc hà mèo để cho mèo dùng, bạn có thể bắt đầu bằng một bài kiểm tra nhỏ, bằng cách chà cỏ bạc hà mèo lên đồ chơi của mèo và xem chúng phản ứng như thế nào. Nếu phản ứng của mèo đúng như những gì bạn mong đợi, thì bạn có thể bắt đầu cho mèo dùng bạc hà mèo với liều lượng nhỏ. Hầu hết người nuôi mèo thường bắt đầu bằng cách cho một thìa cà phê hoặc thìa canh bạc hà mèo khô vào bát và đặt trước mặt mèo. Tùy vào phản ứng của mèo, bạn có thể thay đổi liều lượng. Tuy nhiên, với mèo con bé nhỏ, nên dùng liều lượng nhỏ hơn, dưới một thìa cà phê.

 • Tần suất sử dụng

  Để đảm bảo rằng mèo có thể tận hưởng hết các tác dụng của cỏ bạc hà mèo mà không bị “nhờn”, bạn phải lên lịch dùng cỏ mèo với những khoảng trống, nghĩa là cho mèo dùng cách quãng, thay vì dùng liên tục. Thông thường, tác dụng của catnip sẽ còn tồn tại ở mèo trong hơn 2 giờ trước khi hết hoàn toàn. Bạn cũng chỉ nên cho mèo dùng bạc hà mèo trong giờ vui chơi, hai đến ba lần một tuần.

 • Hướng dẫn bảo quản

  Sau khi đã phơi khô, bạc hà mèo cần được bảo quản an toàn trong hộp kín tránh hơi ẩm. Túi zip kín làm bằng nhựa thường là giải pháp lý tưởng để bảo quản catnip. Bạn cũng có thể kéo dài thời gian bảo quản bằng cách để gói catnip ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao, vì sẽ làm giảm hiệu lực của cỏ mèo. Một điều quan trọng nữa là phải cất ở nơi tránh xa tầm với của mèo.

 • Mua bạc hà mèo ở đâu?

  Bạc hà mèo catnip được bán rộng rãi cho mèo trên khắp thế giới với mức giá rất phải chăng. Bạn có thể mua catnip từ một cửa hàng vật nuôi gần nhà hoặc bạn cũng có thể mua catnip cho mèo bằng cách đặt hàng trên các trang web Thương mại điện tử.

 • Cách tự trồng bạc hà mèo

  Bạc hà mèo catnip là một loại cây phổ biến được người nuôi mèo tìm kiếm nhiều nhất. Catnip là một loại cây thân thảo lâu năm có nguồn gốc từ các bang Bắc Mỹ. Theo thời gian, nó đã trở thành một loại cây phổ biến mà người nuôi mèo có thể trồng tại nhà vì loại cây này rất dễ trồng và dễ chăm. Bạn cũng có thể tự trồng bạc hà mèo bằng cách làm theo các hướng dẫn sau:

 • Trồng cỏ mèo vào thời điểm nào –

  Catnip thích hợp với khí hậu nắng nhiều. Vì vậy, thời điểm lý tưởng để trồng bạc hà mèo là vào mùa xuân khi những tháng mùa đông lạnh giá đã qua đi.

 • Trồng cỏ mèo ở đâu –

  Như đã đề cập ở trên, cỏ mèo catnip cần rất nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển và đạt đến tiềm năng tốt nhất. Cho nên, một không gian rộng mở, nhận đủ ánh sáng mặt trời vào ban ngày là nơi tốt nhất để trồng catnip. Một khu vườn có nhiều ánh sáng mặt trời và đất thoát nước tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cây bạc hà mèo sinh trưởng. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở khu vực có khí hậu nóng và khô cằn, điều quan trọng là phải cung cấp cho cây một chút bóng râm để tránh ánh nắng gay gắt buổi chiều.

 • Tưới nước cho cây bạc hà mèo –

  Vì catnip là loại cây chịu hạn nên việc tưới nước quá mức có thể “lợi bất cập hại”. Thay vào đó, bạn có thể tưới một chút nước cho cây bạc hà mèo để đảm bảo đất xung quanh cây ẩm nhưng không bị úng nước. Cây bạc hà mèo có thể được thu hoạch sau khi trồng được khoảng 1 năm.

Catnip dùng để làm gì - Huấn luyện mèo

Nếu bạn đang nghĩ: vậy cụ thể catnip dùng để làm gì, thì phần này sẽ cho bạn câu trả lời. Mèo nhà thường phản ứng tích cực với việc huấn luyện và có thể dễ dàng huấn luyện tại nhà. Là người nuôi mèo, bạn cũng có thể sử dụng đồ chơi catnip để khuyến khích mèo tham gia các hoạt động và huấn luyện hiệu quả hơn:

 • Đồ chơi catnip

  Mèo là những sinh vật thích vui đùa và thường bắt nhịp tốt trong các cuộc chơi. Vì cỏ bạc hà mèo có sức hút tự nhiên với mèo nên nhiều người thường cho bạc hà mèo vào đồ chơi dành cho mèo để khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn đối với mèo. Nói một cách đơn giản, đồ chơi catnip là đồ chơi có chứa cỏ mèo catnip và được thiết kế đặc biệt dành riêng cho mèo. Bạn có thể làm cho món đồ chơi mới mua cho mèo trở nên hấp dẫn hơn bằng cách chà một chút cỏ bạc hà mèo lên đồ chơi đó. Đồ chơi catnip được bán rộng rãi trên thị trường bao gồm cả đồ chơi dạng nhai có chứa catnip bên trong. Bạn cũng có thể tự làm đồ chơi catnip cho mèo ngay tại nhà với nguyên liệu đơn giản là một chiếc tất cũ, bằng cách cho bạc hà mèo khô vào bên trong, sau đó khâu hoặc buộc miệng tất lại, và thế là xong! Một món đồ chơi catnip mới đã sẵn sàng để mèo cưng thỏa sức nghịch ngợm và “get high” (phê pha). Tuy nhiên, phản ứng của mèo có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại bạc hà mèo được sử dụng, vì mèo thường thích dùng bạc hà mèo tươi hoặc khô hơn là tinh dầu bạc hà mèo dạng xịt. Bởi vì tinh dầu bạc hà mèo dạng xịt trên thị trường không chứa nepetalactone - là tác nhân kích thích các trung tâm cảm giác của mèo.

 • Hướng dẫn huấn luyện

  Cỏ mèo catnip là chất kích thích mạnh cho mèo, do đó được hầu hết những người huấn luyện mèo sử dụng như một công cụ hỗ trợ huấn luyện đắc lực. Hầu hết mèo có xu hướng cào đồ đạc trong nhà để mài dũa bộ móng vuốt. Bạn có thể huấn luyện mèo từ bỏ việc cào đồ đạc bằng cách dùng cỏ bạc hà mèo chà lên trụ cào móng để chuyển hướng mèo sang đó. Bạn cũng có thể huấn luyện mèo làm quen với chiếc giường bạn mới sắm cho chúng bằng cách rắc một lượng nhỏ bạc hà mèo lên đệm.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cỏ mèo làm phần thưởng để khuyến khích mèo học bài mới nhanh hơn.

Câu hỏi thường gặp về cỏ mèo catnip:

 1. Bạc hà mèo có an toàn không?

  Bạn có bao giờ nghĩ liệu cỏ bạc hà mèo có an toàn cho mèo hay không? Hiện tại chưa có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh rằng cỏ mèo catnip có hại hoặc ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe của mèo. Tuy nhiên, nếu bạn cho mèo dùng catnip, hãy đảm bảo rằng chúng không ăn quá nhiều bạc hà mèo tươi hoặc khô, vì có thể gây rối loạn đường ruột. Dù vậy, đây cũng không hẳn là một vấn đề đáng lo ngại vì hầu hết mèo đều có khả năng tự điều chỉnh lượng cỏ mèo chúng ăn vào.

 2. Mèo có thể dùng quá liều catnip không?

  Mặc dù chưa có trường hợp nào ghi nhận mèo dùng quá liều catnip. Tuy nhiên, một khi mèo đã phê pha với cỏ mèo, thì thông thường sẽ mất ít nhất hai tiếng để cỏ mèo có thể có tác dụng lần nữa. Tuy nhiên, việc nuông chiều quá mức có thể gây vấn đề, vì mèo có thể bị ốm nếu ăn quá nhiều bạc hà mèo.

 3. Khi nào mèo có thể bắt đầu dùng catnip?

  Không có quy định nào về độ tuổi để bắt đầu cho mèo làm quen với catnip. Mặc dù cỏ bạc hà mèo không có bất kỳ tác động bất lợi nào đối với mèo con, nhưng mèo phải được ít nhất 6 tháng hoặc 1 tuổi thì cỏ mèo mới phát huy được tác dụng mong muốn. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ mà phải mất nhiều năm mèo mới bắt đầu có phản ứng với catnip.

 4. Tại sao mèo thích bạc hà mèo?

  Mèo cực kỳ khoái catnip. Vậy lý do là gì? Các nghiên cứu gần đây về vấn đề này đã chỉ ra rằng nepetactone, một thành phần có trong catnip chính là tác nhân kích thích phản ứng ở mèo. Cỏ catnip cho mèo là một loại cây thuộc cùng họ với bạc hà, và nepetalactone, thường đi vào mũi mèo, kích thích các tế bào thần kinh cảm giác của mèo. Nepetalactone được biết đến là chất tương tự pheromone ở mèo, có khả năng gửi tín hiệu kích thích đến não để tạo phản ứng tương tự như khi mèo giao phối. Điều này giải thích tại sao mèo mê catnip đến vậy. 

Whiskas product