Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Trị bọ chét cho mèo

Trong chuyến phiêu lưu ở thế giới bên ngoài, mèo nhà không chỉ phải đương đầu với những loài săn mồi lớn hơn như chó và sói mà còn tiếp xúc với nhiều nguồn ô nhiễm, côn trùng và bọ chét.

Đặc Điểm Vết Bọ Chét Cắn

Trong chuyến phiêu lưu ở thế giới bên ngoài, mèo nhà không chỉ phải đương đầu với những loài săn mồi lớn hơn như chó và sói mà còn tiếp xúc với nhiều nguồn ô nhiễm, côn trùng và bọ chét. Trên thực tế, bọ chét là một vấn đề thường xuyên xảy ra có thể gây bệnh, khó chịu và thậm chí dị ứng da ở mèo. Là người người nuôi mèo, bạn cần nắm được những đặc điểm của vết bọ chét cắn và thường xuyên kiểm tra bọ chét trên người bạn nhỏ của mình.

Những Nơi Dễ Bắt Gặp Bọ Chét Và Cách Nhận Biết

Bọ chét thân dẹt, con trưởng thành có thể dài tới 3 mm. Bọ chét ở mèo thường được bắt gặp ở những nơi như: 

 • Sân và vườn

  loài ký sinh này ưa môi trường ẩm ướt và nhiều bóng râm. Vì thế nên bọ chét thường được bắt gặp trong vườn hoặc những nơi nhiều cây bụi và cỏ mọc cao, dễ dàng bám lên người chú mèo đang phiêu lưu.

 • Trong nhà

  bọ chét thường được bắt gặp ở những nơi ẩm ướt như thảm, ga trải giường. Vết nứt trên sàn hoặc đồ nội thất cũng là nơi lý tưởng cho bọ chét làm ổ.

Tìm Hiểu Lý Do Đằng Sau Vết Bọ Chét Cắn

Bọ chét lấy chất dinh dưỡng từ máu của các động vật khác, chẳng hạn như mèo và chó. Chúng bám vào da vật chủ và cắn để tiếp cận các mạch máu dưới da. Bọ chét đực và cái cắn vật chủ không chỉ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà còn để phục vụ sinh sản. Khi nhu cầu dinh dưỡng đã được đáp ứng, con cái sẽ đẻ trứng lên cơ thể mèo. 

Bọ Chét Cắn Có Hại Cho Người Không?

Bọ chét hiếm khi cắn người nhưng khi cắn gây đau đớn và khó chịu đáng kể. Đặc điểm của vết bọ chét cắn là sưng hoặc vùng da xung quanh đổi màu và có thể tiến triển thành mụn nước, vết loét hở hoặc vết thương. Các trường hợp nghiêm trọng có thể gây nhiễm trùng dẫn đến đau đớn, mẩn đỏ và sưng tấy các tuyến. Bọ chét cắn cũng có thể làm lây lan các bệnh như dịch hạch và sốt phát ban ở người. 

Tác Động Của Vết Bọ Chét Cắn

Ngoài kích ứng da, đau đớn và khó chịu, vết bọ chét cắn ở mèo còn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Không chỉ sưng tấy, vết loét hở và tổn thương, bọ chét ở mèo cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như:

 • Thiếu Máu

  Bọ chét cắn mèo để lấy chất dinh dưỡng qua máu nên thiếu máu là vấn đề đáng ngại nhất. Thiếu máu ở mèo có thể gây suy nhược cơ thể, khó thở, hôn mê và thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được điều trị. Bọ chét ở mèo đặt ra những nguy cơ đáng kể có thể sự cần can thiệp của chuyên gia.
 • Viêm Da Dị Ứng Do Bọ Chét

  Viêm da dị ứng (FAD) ở mèo là phản ứng dị ứng của hệ miễn dịch do protein trong nước bọt bọ chét kích thích. FAD ở mèo có thể gây khó chịu và kích ứng đáng kể lan ra ngoài vị trí vết cắn. Ở giai đoạn nặng, mèo có thể bắt đầu biểu hiện các triệu chứng như rụng lông quá mức, rụng lông đuôi và đùi trong. Dị ứng bọ chét ở mèo cũng gây ra các vết sưng và đóng vảy nhỏ trên da, tổn thương hở và nhiễm trùng da.
 • Sán Dây

  Mèo bị bọ chét cắn có thể tự chải lông quá mức và ăn phải bọ chét nhiễm sán dây trong quá trình này. Bọ chét nhiễm sán dây có thể gây giun ở mèo khi làm vật trung gian mang trứng giun sán vào ruột hoặc dạ dày mèo. 

Mèo nhiễm sán dây có thể biểu hiện các triệu chứng sán dây ở mèo và rối loạn tiêu hóa do giun ở mèo gây ra, chẳng hạn như chán ăn, nôn mửa và tiêu chảy thường xuyên, suy nhược cơ thể. 

Vì Sao Bọ Chét Cắn Gây Ngứa?

Khi bọ chét cắn, nước bọt tiết vào máu là một chất gây dị ứng tiềm ẩn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của mèo. Để loại bỏ tác nhân dị ứng khỏi cơ thể, hệ thống miễn dịch của mèo sẽ giải phóng histamine gây ngứa. 

Dấu Hiệu Mèo Nhà Bạn Bị Bọ Chét

Dấu hiệu bị bọ chét là mèo liên tục gãi và chải lông, da xuất hiện vảy và vết sưng nhỏ. Rụng lông quá mức và mảng hói lông là những triệu chứng giun ở mèo. 

Triệu Chứng Bọ Chét Cắn

Dưới đây là một số triệu chứng giun và bọ chét ở mèo cũng như những phương pháp khác giúp bạn tìm hiểu xem cục bông vô giá của mình có bị bọ chét hay không:

 • Bọ chét cắn có thể gây kích ứng da đáng kể, khiến mèo không ngừng gãi và tự cắn mình, đây là triệu chứng thường gặp khi mèo bị bọ chét cắn.
 • Vết cắn có thể gây ra những vết sưng và vảy nhỏ xuất hiện tại vùng cổ và cột sống đến gốc đuôi mèo.
 • Mèo có bộ lông dày có thể khiến khó kiểm tra bọ chét hơn. Một phương pháp hiệu quả để phát hiện bọ chét ở mèo lông dày là dùng lược chải ve rận chải kỹ bộ lông và kiểm tra xem lược có dính các đốm trắng và đen không. Trên mèo mắc bọ chét có thể có phân bọ chét ở dạng đốm đen và trứng bọ chét ở dạng đốm trắng. 

Đặc Điểm Bên Ngoài Của Bọ Chét: Cách Nhận Biết

Vết bọ chét cắn có những đặc điểm nổi bật như những vết sưng tấy nhỏ, vùng da xung quanh có thể đổi màu. Bọ chét cắn có thể gây viêm ở mèo nhưng không sưng lớn như vết muỗi đốt. Vì thường cả đám bọ chét sẽ bám vào mèo nên có thể nhận thấy vết bọ chét cắn xuất hiện thành từng cụm hoặc thành hàng. Vết cắn thường bắt gặp nhiều ở bụng, bàn chân, vùng thắt lưng và vùng đùi trong. 

Các Phương Pháp Chữa Trị Và Phòng Tránh Bọ Chét Ở Mèo

Trừ trường hợp mèo bị thiếu máu, vết bọ chét cắn thường không trầm trọng thêm và có thể dễ dàng điều trị bằng phương pháp áp dụng tại nhà và thuốc giun cho mèo. Dưới đây là một số phương pháp trị bọ chét cho mèo và tẩy giun cho mèo an toàn:

 • Nếu mèo nhà bạn đã mắc bọ chét, rất khó tránh bị bọ chét cắn nhưng bạn có thể cân nhắc sử dụng sản phẩm phòng bọ chét và ve, thuốc trị bọ chét cho mèo và tẩy giun cho mèo.
 • Cho mèo tắm với lưu huỳnh để tẩy giun cho mèo có thể là phương pháp hiệu quả. Tắm cho mèo bằng thuốc trị rận mèo, sữa tắm trị bọ chét và ve để tẩy giun cho mèo cũng có tác dụng trị giun cho mèo hiệu quả.
 • Tắm, tẩy giun cho mèo hoặc trị rận cho mèo cũng giúp loại bỏ chất nhờn tích tụ trên da có thể thu hút bọ chét, giun và gây nhiễm khuẩn ở mèo.
 • Cân nhắc chải lông cho mèo bằng lược chải ve rận hoặc tẩy giun cho mèo ít nhất mỗi tuần một lần để kiểm tra bọ chét.

Cách Điều Trị Bọ Chét Cho Thú Cưng

Mèo bị bọ chét không phải lúc nào cũng cần bác sĩ thú y điều trị. Dưới đây là một số mẹo điều trị tại nhà hữu ích để trị bọ chét cho mèo và tẩy giun cho mèo. 

 • Tẩy giun cho mèo bằng các loại thuốc mỡ bôi ngoài da, gel, thuốc xịt và kem dưỡng có thể hữu ích trong việc điều trị vết bọ chét cắn cũng như trừ bọ chét và giun ở mèo.
 • Sử dụng lô hội, mật ong, chiết xuất trà hoa cúc và nước đá làm thuốc tẩy giun cho mèo là phương pháp tẩy giun và trị bọ chét cho mèo hiệu quả có thể làm dịu vùng da bị ảnh hưởng.
 • Nếu mèo bị viêm da, thuốc trị bọ chét hoặc trị rận cho mèo không kê đơn như Capster có thể giúp giảm sưng tấy.
 • Các trường hợp bọ chét, giun và dị ứng nghiêm trọng ở mèo có thể được điều trị bằng thuốc trị bọ chét và trị rận cho mèo được bác sĩ thú y chấp nhận như thuốc kháng histamine, thuốc kháng sinh và steroid.
 • Thay đổi chế độ ăn của mèo sang chế độ ăn có lượng axit béo Omega-3 cao hơn là một phương pháp trị rận mèo tốt có thể giúp làm dịu kích ứng da cũng như các dấu hiệu nhiễm giun ở mèo khác mà không cần đến thuốc tẩy giun hoặc trị rận được kê đơn.
 • Với những nhà nuôi nhiều mèo, xem xét áp dụng tẩy giun cho mèo, trị bọ chét cho mèo và cho uống thuốc tẩy giun toàn bộ để tránh lây nhiễm. 

Mẹo Điều Trị Bọ Chét Tại Nhà

Đảm bảo nhà cửa sạch sẽ có thể giúp mèo tránh ấu trùng hoặc trứng bọ chét. Nếu mèo nhà bạn đã nhiễm bọ chét, cố gắng thay khay vệ sinh và ổ ngay lập tức. Rửa đồ chơi, giặt chăn và vệ sinh phụ kiện cho mèo thật kỹ. 

Biện Pháp Trị Bọ Chét Chuyên Nghiệp

Nếu các biện pháp điều trị tại nhà không trị được bọ chét cho người bạn nhỏ, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia. Biện pháp trị bọ chét chuyên nghiệp bao gồm:

 • Thuốc Calamine hoặc kem gây tê để làm dịu cơn ngứa
 • Thuốc kháng histamine sử dụng làm thuốc trị rận mèo để giảm ngứa
 • Thuốc kháng sinh, nếu mèo nhà bạn bị nhiễm trùng do gãi và cắn
 • Thuốc trị sán dây, nếu mèo nhà bạn có các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm sán dây
 • Dung dịch hoặc bột bôi tại chỗ sử dụng làm thuốc trị rận mèo bôi lên lông mèo hoặc viên nén cho mèo uống để diệt bọ chét 

Để tránh mèo tái nhiễm bọ chét, bạn cũng nên thuê nhân viên phòng chống dịch hại giúp tìm ra nguồn và chủng bọ chét, sau đó loại bỏ chúng. 

Các câu hỏi thường gặp

 1. Cách điều trị bọ chét ở mèo?

  Nếu cục lông xù nhà bạn mắc bọ chét, bạn có thể cân nhắc cho mèo tắm bằng lưu huỳnh hoặc sử dụng sữa tắm trị bọ chét và ve để loại bỏ bọ chét. Thường xuyên chải lông cho mèo bằng lược chải ve rận cũng rất hữu hiệu.

 2. Con người có bị lây bọ chét từ mèo không?

  Dù hiếm gặp nhưng con người vẫn có thể lây bọ chét từ mèo. Vết bọ chét cắn ở người có thể gây phồng rộp và tổn thương tại vị trí vết cắn, trường hợp nặng còn có thể dẫn đến vết thương hở, nhiễm trùng và các bệnh truyền nhiễm do bọ chét như dịch hạch, sốt phát ban. 

 3. Mèo nhà tôi có thể chết vì bọ chét không?

  Mặc dù vết bọ chét cắn có thể gây kích ứng và tổn thương da đáng kể cho mèo nhưng thường không đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, bọ chét hoặc sán dây ở mèo có thể khiến mèo bị thiếu máu và thường có thể dẫn đến tử vong ở những chú mèo con nhỏ hơn. 

 4. Bọ chét gây hại cho mèo ra sao?

  Bọ chét ở mèo thường không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường có thể dẫn đến thiếu máu trầm trọng, suy nhược và dị ứng. Hơn nữa, mèo có thể phải gặp phải nguy cơ nhiễm giun sán ở mèo, viêm da dị ứng do bọ chét và vết thương hở nếu không được điều trị. 

Whiskas product