Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Cách chơi với mèo con của bạn: 5 trò chơi và mẹo thú vị

Khi nuôi mèo, việc được ngắm mèo chơi đùa là phần thưởng vô cùng quý giá, mang lại cảm giác vui vẻ, và thư giãn. Với mèo con, chơi đùa là một phần thiết yếu trong cuộc sống. Bởi đây là giai đoạn bé mèo đang học các kỹ năng xã hội quan trọng cũng như khả năng phối hợp và kỹ năng giao tiếp thông qua việc rượt đuổi và vồ bắt. Hãy cùng khám phá thế giới thú vị qua các trò chơi con mèo cũng như tác động của những khoảnh khắc vui vẻ đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của mèo qua bài viết dưới đây. Bạn sẽ tìm thấy nhiều thông tin bổ ích, từ cách huấn luyện mèo, tần suất bạn nên chơi với mèo cho đến cách chơi với mèo con mà không cần đồ chơi con mèo.

Ý nghĩa của việc chơi đùa đối với mèo con? 

Vui chơi là nhu cầu cơ bản đối với mèo con, là công cụ giáo dục giúp định hình sự phát triển thể chất và kỹ năng xã hội của mèo. Nhưng thời gian chơi của mèo nên kéo dài trong bao lâu và tần suất bạn nên chơi với mèo con như thế nào cho phù hợp? Khi bạn chơi với con mèo cũng chính là bạn đang tạo cơ hội để mèo khám phá các cử động của cơ thể, tăng cường sự nhanh nhẹn, linh hoạt, dẻo dai, sức mạnh cũng như khả năng phối hợp của mèo. Khoảng thời gian vui chơi này cũng tạo môi trường để mèo được rèn luyện các kỹ năng sinh tồn quan trọng sẽ rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày của mèo. 

Khi bạn chơi với mèo con, bạn dạy chúng cách thiết lập ranh giới, đọc hiểu các tín hiệu giao tiếp và dần dần có được sự tự tin trong môi trường sống của chính mình. Đó là một quá trình giúp đảm bảo mèo con phát triển thành chú mèo trưởng thành khỏe mạnh, có bản lĩnh, có khả năng tự điều chỉnh, thích nghi, và xử lý được những vấn đề phức tạp trong thế giới của mèo.

Lợi ích khác của việc chơi với mèo con

Việc bạn chơi với mèo con sẽ giúp thúc đẩy sự gắn kết giữa mèo và bạn, đặt nền móng cho một mối quan hệ bền chặt và tin tưởng lẫn nhau. Dành thời gian chơi với mèo con cũng là bạn đau đầu tư cho sức khỏe tinh thần của mèo, mang lại cho mèo cảm giác an toàn và thân thuộc. Cùng với đó, vui chơi giúp mèo giải phòng nguồn năng lượng vô hạn, đồng thời ngăn ngừa các vấn đề về hành vi od buồn chán và thừa năng lượng. Vui chơi giúp kích thích tâm trí của mèo, khuyến khích hành vi tích cực và duy trì vóc dáng cân đối, khỏe mạnh. 

Khi chơi với con mèo thường xuyên, bạn sẽ có thêm cơ hội để ý và phát hiện kịp thời những hành vi bất thường hoặc vấn đề sức khỏe ở mèo. Sau tất cả, những giờ chơi vui vẻ sẽ mang đến đời sống phong phú hơn, đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ và cân bằng cho mèo con.

Các loại đồ chơi con mèo

Khi con mèo đang chơi chính là thời điểm lý tưởng để bạn gắn kết với mèo. Hãy vất cho mèo một số đồ chơi và trò chơi vui nhộn để mèo thêm hứng khởi: 

Cần câu và mồi câu

Những cử động bắt chước con mồi nhỏ để kích thích bản năng săn mồi của mèo con.

Chuột đồ chơi

Khuyến khích mèo con rượt đuổi, tấn công và vồ bắt bằng những con chuột đồ chơi mềm hoặc bằng nhựa để mô phỏng trải nghiệm bắt mồi.

Đồ chơi tương tác

Khuyến khích mèo con vui chơi bằng những món đồ chơi tương tác để kích thích tinh thần và hoạt động thể chất của mèo.

Trụ/thảm cào móng

Bố trí trụ hoặc thảm cào móng để giúp mèo duy trì bộ móng khỏe mạnh và tránh tình trạng mèo cào hỏng đồ đạc trong nhà.

Đường hầm cho mèo

Tạo không gian khám phá và ẩn náu để tăng cường hoạt động thể chất và thỏa mãn bản năng khám phá của mèo.

Khung đồ chơi leo trèo

Khuyến khích mèo khám phá không gian theo chiều dọc và tập thể dục với khung đồ chơi leo trèo để rèn sức mạnh và sự linh hoạt.

Đồ chơi cỏ mèo catnip

Kích thích các giác quan để giờ vui chơi, gắn kết thêm hấp dẫn, thú vị.

Đồ chơi đũa phép

Trò chơi tương tác cùng đồ chơi đũa phép giúp củng cố mối liên kết giữa bạn và mèo, đồng thời giúp mèo tập thể dục.

Bóng

Thôi thúc bản năng rượt đuổi và tấn công với món đồ chơi đơn giản mà hiệu quả là những trái bóng - nguồn giải trí bất tận khuyến khích mèo tăng cường vận động.

Cách chơi với mèo con?

Nếu bạn đang thắc mắc về cách chơi với con mèo thế nào để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển sức khỏe tổng thể của mèo, hãy cân nhắc các mẹo dưới đây:

Chọn đồ chơi phù hợp

Sử dụng đồ chơi cho mèo giả con mồi, chẳng hạn như đồ chơi đũa phép hoặc chuột, để kích thích bản năng săn mồi của mèo con. Không dùng bàn tay hoặc ngón tay của bạn làm đồ chơi để tránh khiến mèo lầm tưởng rằng cắn hoặc cào người khác là hành vi chấp nhận được.

Sử dụng nhiều đồ chơi khác nhau

Để giờ chơi giữ được nhịp hứng khởi từ đầu đến cuối, hãy luân phiên cho mèo chơi các loại đồ chơi khác nhau. Điều này giúp kích thích trí óc của mèo con và khiến chúng hứng thú trong suốt giờ chơi.

Kết hợp giữa vui chơi và huấn luyện

Tận dụng thời gian vui chơi như một cơ hội để dạy mèo con các mệnh lệnh hoặc trò hay. Khen thưởng mèo để khuyến khích hành vi tích cực.

Dành thời gian vui chơi tương tác với mèo

Mỗi ngày, bạn nên dành thời gian tương tác trực tiếp với mèo con thông qua các trò chơi. Hoạt động này giúp củng cố mối quan hệ giữa bạn và mèo, đồng thời giúp mèo cưng phát triển các kỹ năng tương tác xã hội cần thiết.

Theo dõi sát sao trong giờ chơi

Luôn giám sát mèo trong giờ chơi để đảm bảo mèo con được an toàn. Khi phát hiện có đồ chơi hỏng, hãy sửa ngay hoặc thay bằng đồ chơi mới để tránh nguy cơ mèo nuốt phải các bộ phận của đồ chơi và bị nghẹt thở.

Nên cho mèo con chơi bao nhiêu là đủ?

Điều quan trọng là phải cân bằng thời gian vui chơi của mèo con với các hoạt động khác để giúp mèo tăng trưởng và phát triển toàn diện. Dưới đây là hướng dẫn chung về thời gian vui chơi cần thiết mỗi ngày dành cho mèo con:

Nhiều giờ chơi ngắn trong ngày

Mèo con có nhiều năng lượng nhưng khả năng tập trung lại kém. Vì vậy, bạn nên cho mèo vui chơi nhiều lần trong ngày, mỗi lần từ 5-15 phút.

Tổng thời gian vui chơi hàng ngày

Trung bình, mèo con nên vui chơi khoảng 2–3 giờ mỗi ngày, chia thành nhiều lần. Thời gian này có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, giống và mức năng lượng của mèo con.

Điều chỉnh thời gian chơi theo độ tuổi và mức năng lượng

Mèo con được ít tháng tuổi có thể cần chơi thường xuyên hơn nhưng trong thời gian ngắn hơn, trong khi mèo con được nhiều tháng tuổi hơn có thể chơi trong thời gian dài hơn. Hãy lưu ý theo dõi các dấu hiệu mệt mỏi hoặc dấu hiệu cho thấy mèo chơi “quá hăng” để điều chỉnh thời gian chơi cho phù hợp.

Kết hợp nghỉ ngơi

Đảm bảo mèo có nhiều thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn giữa các giờ chơi. Bởi ý nghĩa của giấc ngủ đối với sự tăng trưởng và phát triển của mèo con cũng không kém phần quan trọng so với giờ chơi.

Trên đây là những yếu tố quan trọng bạn nên cân nhắc khi quyết định thời lượng giờ chơi của mèo con, cũng như tần suất bạn nên chơi cùng mèo con. Bằng cách ghi nhớ những điểm này, bạn có thể đảm bảo rằng thời gian vui chơi sẽ mang đến cho mèo một trải nghiệm phong phú, đa dạng, bổ ích mà không lo bị “quá đà”. Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là mèo con bé nhỏ phải được nghỉ ngơi đầy đủ để có thể phát triển khỏe mạnh và lấy lại năng lượng cho các cuộc vui tiếp theo. 

Làm cách nào để biến thời gian vui chơi thành một hình thức rèn luyện thể chất?

Để biến thời gian vui chơi thành một hình thức rèn luyện thể chất hiệu quả cho mèo con, bạn phải kích thích bản năng tự nhiên của chúng. Hãy thử đưa các món đồ chơi và giới thiệu trò chơi khuyến khích mèo chạy, nhảy và leo trèo, chẳng hạn như bút laser hay đèn pin laser để mèo rượt đuổi và các khung leo trèo để cho mèo thỏa sức khám phá. Điều này không chỉ giúp đốt cháy năng lượng mà còn hỗ trợ phát triển cơ bắp và khả năng phối hợp của mèo. Bạn cũng có thể sử dụng đồ chơi giải trí cho mèo ăn (puzzle feeder) trong giờ chơi để khuyến khích mèo vận động cả thể chất lẫn tinh thần trong khi tìm cách tiếp cận thức ăn. 

Dinh dưỡng đóng vai trò then chốt trong việc tăng cường mức năng lượng và sức khỏe tổng thể của mèo con, đặc biệt khi thời gian chơi được sử dụng như một hình thức rèn luyện. Trước khi học cách chơi với mèo con sao cho hiệu quả, điều quan trọng là phải xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng, toàn diện, giàu protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu để bé mèo của bạn có thể có được sức khỏe tốt nhất trong khi vui chơi. Vì mục tiêu đó, tại Whiskas, chúng tôi nỗ lực để cho ra nhiều dòng thức ăn cho mèo con chất lượng cao, được thiết kế đặc biệt với sự cộng tác đến từ bác sĩ thú y nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mèo con đang tuổi lớn. Hãy nhớ rằng, chỉ khi được ăn uống đầy đủ và cân bằng, mèo con mới có thể thỏa sức vui đùa, khám phá và tận hưởng trọn vẹn mỗi giờ chơi.  

Tại sao một số chú mèo con lại năng động hơn những chú mèo khác?

Mức độ hoạt động ở mèo con có thể rất khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng. Một số giống mèo như mèo Abyssinian, mèo Bengal, mèo Miến Điện và mèo cụt đuôi Nhật Bản có mức năng lượng cao hơn và nhiệt tình hơn trong giờ chơi. Ngoài ra, những đặc điểm tính cách cá nhân cũng ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của mèo con. Một số bé mèo có thể có bản chất tò mò và hiếu động, thích phiêu lưu và khám phá, trong khi những bé khác có thể thích thư giãn nhiều hơn, dễ hài lòng hơn và không có nhu cầu vận động thể chất nhiều.  

Các câu hỏi thường gặp

 1. Mèo con nên chơi đùa bao lâu mỗi ngày?

  Mỗi này mèo con cần được vui chơi khoảng 2–3 giờ, chia thành nhiều lần phù hợp với năng lượng và khả năng tập trung của mèo.

 2. Mèo con ở độ tuổi nào chơi đùa nhiều nhất?

  Mèo con chơi đùa nhiều nhất trong khoảng từ 2–9 tháng tuổi. Đây là giai đoạn mà mèo con rất tò mò và thích khám phá môi trường xung quanh cũng như phát triển các kỹ năng xã hội của mèo.

 3. Làm cách nào để biết mèo con có vui vẻ, hài lòng không?

  Nếu bạn thường xuyên nhìn thấy con mèo đang chơi đùa thì đó là dấu hiệu cho thấy mèo vui vẻ, hài lòng với cuộc sống của mình. Ngoài ra, mèo còn thể hiện niềm vui thông qua các hành vi như kêu rrr...rừ, nhào bột, hoặc rủ bạn cùng chơi, v.v. hoặc thông qua ngôn ngữ cơ thể đầy thoải mái, thư giãn và ăn uống ngon miệng.   

 4. Tại sao mèo cắn chủ?

  Cắn là hành động bình thường khi con mèo đang chơi đùa. Tuy nhiên, đó cũng có thể là dấu hiệu của việc mèo chơi quá hăng, hoặc muốn có nhiều giờ chơi mang tính tương tác hơn. 

 5. Cách chơi với mèo con mà không cần đồ chơi?

  Để chơi với mèo con mà không cần đến đồ chơi dành riêng cho mèo, bạn có thể sử dụng những sợi dây, quả bóng bằng giấy hoặc thậm chí những chiếc hộp cacton an toàn, chỉ từng đó thôi cũng đủ cho mèo thỏa sức vui chơi. 

Whiskas product