Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Tai, mắt và da mèo

Mắt và tai của mèo cưng rất nhạy cảm, giống như các loài đại miêu họ hàng trong môi trường hoang dã.

 Mắt và tai của mèo cưng rất nhạy cảm, giống như các loài đại miêu họ hàng trong môi trường hoang dã. Thị lực tinh anh giúp mèo có bản năng săn mồi, trong khi đó, đôi tai “siêu thính” giúp mèo nghe được những âm thanh siêu nhỏ của con mồi di chuyển quanh đó.

Nếu bạn lo lắng về sức khỏe của mèo, hãy đưa mèo cưng đi khám bác sĩ thú y, tuy nhiên bạn có thể làm ngay một số bài kiểm tra cơ bản ở nhà để kiểm tra xem mắt, tai và da của mèo cưng có đang được bảo đảm tốt nhất hay không.

 ĐÔI MẮT KHỎE MẠNH

Để kiểm tra đôi mắt siêu tinh anh của mèo, chỉ cần làm theo bảng kiểm ngắn gọn này:

  • Nhẹ nhàng kéo mí mắt dưới của mèo xuống – phía trong mí mắt nếu có màu hồng là bình thường
  • Kiểm tra xem cả hai đồng tử của mèo có kích thước bình thường không
  • Bạn chỉ cần đứng cùng mèo cưng ở bên cạnh cửa sổ nơi có ánh sáng ban ngày chiếu vào, mở và đóng rèm cửa, và theo dõi xem đồng tử của mèo phản ứng như thế nào trước sự thay đổi ánh sáng
  • Kiểm tra xem mắt mèo có tiết dịch có màu hoặc chảy quá nhiều nước mắt hay không – cả hai dấu hiệu này đều có thể cảnh báo rằng mèo cưng đã bị nhiễm trùng mắt

Nếu tự kiểm tra mắt cho mèo cưng và phát hiện có điểm bất thường, bạn hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để được kiểm tra toàn diện.

 ĐÔI TAI KHỎE MẠNH

Mèo cưng có thể đang gặp vấn đề gì đó bất thường nếu thường xuyên lắc đầu hoặc gãi tai. Dưới đây là cách kiểm tra đôi tai cực kỳ nhạy cảm của mèo:

  • Vệ sinh tổng thể tai của mèo cưng và làm sạch ráy tai và bụi bẩn
  • Kiểm tra xem tai mèo có màu hồng sáng hơn bình thường không
  • Tai mèo có mùi khó chịu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tai
  • Ráy tai – đặc biệt là ráy tai sẫm màu hoặc nhờn dính – có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tai hoặc ve tai

Nhiễm trùng do ve tai gây ra tương đối dễ chữa bằng cách sử dụng thuốc nhỏ tai hoặc ‘thuốc bôi’ đặc biệt để bôi lên phần xương bả vai của mèo cưng. Nếu trong nhà còn có mèo cưng nào khác, bạn cũng nên điều trị cả cho bạn mèo đó. Bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn về phương pháp điều trị tốt nhất cho bé.

Các vấn đề thường gặp khác có thể bao gồm tình trạng dày tai ngoài như súp lơ – trường hợp này cần được vệ sinh thường xuyên – hoặc sưng đột ngột vành tai, có thể là mụn rộp máu, thường là do gãi gây ra. Mụn rộp máu đôi khi sẽ để lại sẹo hoặc nếp nhăn trên vành tai, có thể ảnh hưởng đến thính giác của mèo – có thể cần phẫu thuật để xử lý. Cuối cùng là tình trạng polyp hay còn gọi là mụn thịt có thể cản trở không khí lưu thông vào tai mèo, gây ra các vấn đề khác đối với sức khỏe đôi tai. Mụn thịt cũng có thể xử lý bằng phẫu thuật.

Nếu bạn quan ngại về sức khỏe đôi tai của mèo cưng, hãy đưa mèo đến khám bác sĩ thú y ngay lập tức.

 LÀN DA KHỎE MẠNH

Nếu bạn nhận thấy mèo cưng liếm hoặc gãi nhiều hơn bình thường, thì khả năng là mèo có một vấn đề về da. Có thể mèo bị Eczema – căn bệnh ngoài da thường do phản ứng dị ứng khi bị bọ chét cắn. Nếu không điều trị, da sẽ hình thành các lớp vảy, khiến cho bộ lông của mèo cưng trở nên xù xì. Và thật không may, hành động liếm láp thường xuyên của mèo sẽ chỉ làm cho mọi thứ tệ hơn! Hãy nhờ bác sĩ thú y tư vấn cho bạn cách điều trị tốt nhất.

Ngoài ra, cũng có khả năng mèo bị ngứa da là do dị ứng thức ăn. Nếu vậy, bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn một chế độ ăn khác cho mèo cưng.

Whiskas product