Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Hành Vi Cào, Gãi, Cọ Của Mèo

Nếu bạn có nuôi một bé mèo ở nhà, hẳn bạn sẽ không còn xa lạ gì với đủ thứ trò tai quái mà mèo có thể làm được.

Một trong những trò nghịch ngợm phổ biến nhất có lẽ chính là hiện tượng mèo cào đồ đạc và những thứ khác xung quanh nhà, khiến nhiều người không khỏi thắc mắc “tại sao mèo cào móng vào mọi thứ”? Mặc dù hành vi này trông rất bất lịch sự, nhưng đó là một trong những bản năng tự nhiên của mèo. Vậy, tại sao mèo cào móng? Thực tế là mèo có lý do chính đáng khi làm điều này.

Tại sao mèo thích cào móng vào đồ đạc?

Mèo thường để lại dấu vết bằng cách cào lên các bề mặt, và nếu bạn có nuôi mèo, thì bạn sẽ thường thấy mèo dùng móng trước cào vào đồ đạc trong nhà. Nếu bạn đang thắc mắc tại sao mèo lại cào móng? Hãy cùng tìm hiểu trong phần dưới đây.

 1. Mài dũa móng:

  Một trong những lý do chính khiến mèo cào là để mài dũa bộ móng. Bản chất mèo là loài săn mồi có móng vuốt cần được mài sắc thường xuyên. Hành động cào móng sẽ làm cho lớp vỏ móng ở phía ngoài bong ra, để lộ phần móng sắc ở phía dưới. Hành động mèo cào móng vào đồ nội thất trong nhà như một cách để mài móng vuốt sắc bén trong tiếng anh gọi là “stropping” (có nghĩa là mài cho sắc). Như vậy, mài dũa móng là lý do hàng đầu để trả lời cho câu hỏi tại sao mèo thích cào móng?.

 2. Luyện cơ chân:

  Mèo trong thế giới hoang dã vốn là thợ săn mồi có tiếng với kỹ năng săn mồi, bao gồm theo dõi và săn hạ con mồi. Vậy, tại sao mèo hay cào móng? Nhờ việc thường xuyên cào móng vào các bề mặt, mèo được tập luyện các cơ của hai chân trước và cột sống để trau dồi kỹ năng săn mồi. Hoạt động này giúp mèo duy trì và cải thiện tư thế săn mồi. Một số con mèo còn nằm xuống và kéo thân mình như một cách gãi cũng vì lý do này.

 3. Đánh dấu lãnh thổ:

  Mèo là động vật thích giao lưu kết bạn nhưng chúng cũng không quên đánh dấu lãnh thổ và có cách riêng để xua đuổi kẻ săn mồi. Hầu hết mèo đánh dấu lãnh thổ bằng cách cào vào bề mặt như một dấu hiệu trực quan rõ ràng, đặc biệt là ở những khu vực có nhiều mèo sinh sống.

 4. Để lại mùi hương:

  Tại sao mèo hay cào móng? Thêm một lý do khác khiến mèo hay cào móng đó là mèo muốn để lại mùi hương như một cách để đánh dấu lãnh thổ. Mèo có mùi hương và tuyến mồ hôi giữa các miếng đệm của bàn chân, có thể để lại mùi hương mạnh và đặc trưng. Bằng cách kéo bàn chân chà vào các bề mặt khi cào móng, mèo có thể đảm bảo rằng mùi hương của chúng sẽ lưu lại trên bề mặt đó. Ngoài mùi hương đó, dấu móng vuốt và vỏ móng vuốt cũng là bộ đôi mà mèo thường dùng để khẳng định chủ quyền và xua đuổi những con mèo khác.

Tại sao mèo cọ vào chân người và cọ xát vào đồ vật?

Mèo cọ vào chân và đồ đạc là một trong những hình thức tương tác phổ biến ở mèo. Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao mèo lại cọ vào chân bạn chưa? Đối với mèo, hành động rúc đầu có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau, bao gồm chào hỏi, khẳng định chủ quyền và cả thăm dò thông tin. Ngoài ra còn một số lý do khác như:

 1. Khẳng định mối quan hệ xã hội với con người:

  Không có gì lạ khi thấy mèo cọ vào chân của chủ và các vật dụng khác trong nhà. Hầu hết mèo đều thích cọ xát vào những người mà chúng yêu thương, bởi với mèo, đó là hành động thể hiện tình cảm. Mèo cũng thường dùng trán và má để cọ vào đồ vật và những người mà chúng yêu quý như một cách để khẳng định chủ quyền.

 2. Để lại mùi hương:

  Không chỉ là một cử chỉ khẳng định mối quan hệ xã hội với con người, mèo còn cọ mình vào đồ vật để lưu lại mùi hương như một tín hiệu cảnh báo cho đối thủ. Mùi hương từ các tuyến có trên mặt và má của mèo sẽ bám lại trên đồ vật và chủ nhân của mèo thông qua hành động mèo cọ xát vào đồ vật và con người. Bằng cách đó, mèo có thể khẳng định chủ quyền và quyền sở hữu của mình. Các tín hiệu mùi hương, chủ yếu chứa pheromone, cũng được sử dụng làm dấu hiệu nhận biết và thu hút bạn tình tiềm năng. Vì vậy, nếu mèo cứ không ngừng kêu meo meo và dụi dụi vào mọi thứ kể cả bạn, thì đó có thể là một cử chỉ thể hiện tình cảm to lớn mà mèo dành cho bạn.

Làm thế nào để ngăn mèo cào và làm hỏng đồ đạc trong nhà?

Tại sao mèo cào móng? Đến đây bạn đã biết các lý do khiến mèo cào móng. Phần tiếp theo sẽ chỉ cho bạn cách ngăn hành vi này ở mèo.

 1. Mua trụ cào móng:

  Một trong những cách hiệu quả nhất để mèo ngừng cào gãi và làm hỏng đồ đạc trong nhà là mua cho chúng một chiếc trụ cào móng chuyên dụng. Trụ cào sẽ giúp mèo duy trì hoạt động theo bản năng và tránh xa đồ đạc hoặc các vật dụng khác trong nhà. Trụ cào móng cho mèo thường được thiết kế như một chiếc trụ thẳng đứng khuyến khích mèo tương tác và chơi đùa cùng. Hầu hết các trụ cào trên thị trường đều được làm bằng gỗ và có phủ vật liệu thô ráp để khuyến khích mèo cào. Bạn có thể mua trụ cào móng cho mèo tại hầu hết các cửa hàng vật nuôi với giá rất phải chăng.

 2. Xịt tinh dầu cam chanh lên đồ đạc:

  Bạn cũng có thể ngăn mèo cào đồ đạc bằng cách xịt tinh dầu của các quả họ cam chanh. Thông thường, nước cốt chanh có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn mèo ngồi hoặc cào vào các bề mặt. Vậy nên, nếu bạn muốn bảo vệ đồ đạc trong nhà khỏi mèo cào mà không gây tổn hại cho mèo, thì chỉ cần một chiếc bình xịt đuổi mèo tự chế với tinh dầu chanh, dầu hương thảo, glycerine thực vật cùng nước cất. Giải pháp này dễ thực hiện và cũng an toàn hơn so với thuốc đuổi mèo công nghiệp có thể gây độc cho mèo nếu nuốt phải.

 3. Gắn cỏ bạc hà mèo trên trụ cào:

  Nếu bạn đã có trụ cào móng nhưng mèo vẫn thích cào đồ đạc trong nhà, thì hãy thử gắn cỏ bạc hà mèo hoặc xịt tinh dầu cỏ bạc hà mèo lên trụ cào để thu hút mèo đến chơi với trụ cào và tránh xa đồ đạc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngăn mèo cào và làm hỏng đồ đạc bằng cách cắt tỉa móng định kỳ cho mèo. Điều này cũng có lợi vì sẽ giúp tránh tình trạng mèo vô tình cào và làm đau bạn. Ngoài ra, cắt móng thường xuyên cũng giúp hạn chế tích tụ vi khuẩn trong móng vuốt có thể dẫn đến nhiễm trùng. Cắt móng cho mèo cũng là một hoạt động quan trọng trong khi chải chuốt cho chúng. Tuy nhiên, không phải con mèo nào cũng cảm thấy thoải mái khi được cắt móng, do đó bạn nên cho mèo làm quen với việc cắt móng ngay từ khi còn nhỏ để mèo dễ hợp tác hơn.

Dù vậy, nếu mèo của bạn thích phiêu lưu ngoài trời, tốt hơn hết là bạn nên tránh cắt móng vì mèo có thể sẽ phải dùng đến bộ móng vuốt để tự vệ trước các sinh vật khác, hoặc để leo trèo.

Câu hỏi thường gặp về hành vi mèo cào và cọ xát

 1. Làm thế nào để mèo ngừng cào vào ghế?

  Nếu không muốn mèo cào vào ghế, bạn có thể mua một chiếc trụ cào để mèo có chỗ cào và tránh xa ghế. Sử dụng bình xịt tinh dầu cam chanh cũng có tác dụng xua đuổi mèo. Hoặc bạn cũng có thể cắt móng vuốt của mèo để mèo không cào ghế nữa. Tuy nhiên, nếu mèo của bạn thích phiêu lưu ở ngoài trời, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng giải pháp xịt xua đuổi mèo thay vì cắt móng của chúng.

 2. Tại sao mèo hay cào đồ đạc?

  Một trong những lý do chính khiến mèo cào đồ đạc là để mài dũa bộ móng vuốt của chúng. Ngoài ra, mèo cào đồ đạc cũng để rèn luyện cơ chân, giải tỏa căng thẳng, dãn cơ, cũng như đánh dấu lãnh thổ và để lại tín hiệu mùi hương. Tín hiệu mùi hương, kết hợp với vỏ móng vuốt và những vết cào là những dấu hiệu trực quan rất có giá trị trước những con mèo khác.

 3. Có thể huấn luyện để mèo ngừng cào đồ đạc không?

  Mèo cào móng vuốt là một trong những bản năng thôi thúc tự nhiên của mèo, không chỉ giúp đánh dấu lãnh thổ hoặc mài dũa móng sắc bén mà còn giúp giải tỏa căng thẳng và khiến mèo có cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, nếu được huấn luyện từ nhỏ, mèo cũng có thể quen với việc không cào đồ đạc trong nhà.

 4. Tại sao mèo cọ vào chân khi tôi đi bộ?

  Mèo cọ vào chân những người chúng yêu quý là hành động rất bình thường. Mặc dù hành động đó chủ yếu để biểu thị tình yêu và tình cảm của mèo dành cho bạn, nhưng đó là có thể là một tương tác xã hội phức tạp, mà qua đó mèo sẽ để lại mùi hương nhằm khẳng định chủ quyền và quyền sở hữu, hoặc cũng có thể là cách chào hỏi và dấu hiệu nhận biết. Do đó, lần tới khi mèo cào chân bạn, chớ quên đáp lại hành động đó của mèo bằng thật nhiều yêu thương bạn nhé.

Whiskas product