Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

TÌm hiểu thêm mèo hay cào da và cách chữa trị

Bạn đang tự hỏi khi một bé mèo cọ xát, hoặc rúc vào người bạn và cắn nhẹ thì có ý nghĩa gì? Mèo là sinh vật vô cùng vui tươi và thích tương tác. Thoạt nghe có vẻ thú vị và đáng yêu, nhưng mèo cũng không kém phần nghịch ngợm, rất thích cọ xát, cào và thậm chí là cắn nhẹ vào người chủ. Mặc dù đó hầu hết là phản ứng bản năng chứ không phải do ác ý nhưng vẫn có thể gây đau đớn và khó chịu. Ngoài ra, cào cũng là một tương tác xã hội quan trọng ở mèo con, cho phép mèo thể hiện những cảm xúc như phấn khích hoặc căng thẳng, và cũng là cách để mài giũa móng vuốt sắc bén hoặc đánh dấu lãnh thổ. Vậy việc mèo đến rúc vào người chủ và cắn nhẹ có ý nghĩa gì? Hãy cùng tìm hiểu trong phần nội dung tiếp theo!

Lý do khiến mèo cào, cắn

Bạn thắc mắc tại sao mèo lại thích cào móng đến vậy? Dưới đây là các lý do thường gặp khiến mèo cào.

Do bản chất của mèo

Bạn đang thắc mắc tại sao mèo thích cọ xát hay việc mèo rúc vào người bạn có ý nghĩa gì? Những bé mèo lớn lên một mình thường hay cào, cắn và chơi đùa thô bạo. Đó gọi là hội chứng “mèo một” hay mèo con tách đàn.

Do buồn chán hoặc bị kích thích quá mức

Mèo cào là dấu hiệu mèo buồn chán hoặc bị kích thích quá mức. Vì vậy, nếu bé mèo của bạn thích cọ xát đồ vật, cọ chân, hãy dùng miếng bọc móng cho mèo hoặc kềm cắt móng cho mèo để tránh bản thân bị mèo cào. 

Do móng vuốt của mèo bị xước, gãy

Khi móng vuốt bị xước, gãy, mèo có xu hướng cào nhiều để đỡ khó chịu và mài giũa móng cho gọn gàng.

Do tâm trạng lo lắng

Tại sao mèo lại đến rúc vào người bạn? Sự lo lắng có thể khiến mèo luôn cảnh giác, chuyển sang chế độ sinh tồn và có hành vi cào thường xuyên hơn. Do đó, điều quan trọng là người nuôi mèo phải biết cách khiến mèo đỡ căng thẳng để hạn chế mèo cào. 

Do bản năng lãnh thổ tự nhiên của mèo

Để thể hiện bản năng lãnh thổ, mèo sẽ dùng móng để lại vết xước trên các bề mặt và đồ vật xung quanh.

Do điều trị y tế

Điều trị y tế cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của mèo, dẫn đến việc mèo thường xuyên cào, rúc và cắn.

Cách hạn chế mèo cào, cắn

Bạn lo lắng vì mèo cào, cắn đồ đạc và cào, cắn chủ thường xuyên? Để hạn chế tình trạng mèo cào, cắn hoặc bảo vệ bản thân trước những pha cào, cắn của mèo, bạn có thể thử một số cách như giúp mèo giải trí bằng cách cho mèo ăn catnip, xoa bụng mèo, sắm trụ cào móng hoặc thảm cào móng cho mèo, hoặc sử dụng miếng bọc móng, kềm cắt móng cho mèo để cắt tỉa móng gọn gàng.

Phát hiện mèo có tật cào, cắn?

Một số dấu hiệu giúp phát hiện mèo có tật cào, cắn bao gồm:

 1. Đồ đạc trong nhà xuất hiện vất trầy xước,
 2. Hành vi của mèo trở nên hung hăng hoặc cáu kỉnh,
 3. Mèo thường tấn công đột ngột cho dù không có bất kỳ sự khiêu khích nào.

Các vết cào cắn của mèo tuy không quá nghiêm trọng nhưng cũng gây đau và khó chịu. Vì vậy, bạn nên chú ý hơn đến mèo để xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và có biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Các câu hỏi thường gặp

 1. Làm thế nào để biết bạn có bị dị ứng với mèo không?

  Vết xước do mèo cào có nguy hiểm không? Có thể. Nếu bạn bị dị ứng với mèo. Xét nghiệm lẩy da sẽ cho biết bạn có bị dị ứng với mèo hay không. Ngoài ra, các triệu chứng như ngứa dữ dội, nổi mề đay hoặc phát ban cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng dị ứng với mèo, khi đó các vết xước do mèo cào sẽ cần được điều trị. 

 2. Nếu bị dị ứng mèo, bạn có thể nuôi mèo không?

  Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng dị ứng mức độ nhẹ khi bị mèo cào thì vẫn có thể sống chung với mèo miễn là bạn áp dụng các biện pháp phòng ngừa như tắm cho mèo thường xuyên, tránh tiếp xúc trực tiếp, và tuân thủ các biện pháp điều trị nếu không may bị mèo cào. 

 3. Bệnh dị ứng mèo có thể chữa khỏi không?

  Bệnh dị ứng mèo hiện vẫn chưa thể chữa khỏi. Tuy nhiên, có một số biện pháp phòng ngừa mèo cào như dùng kềm cắt móng cho mèo để cắt tỉa gọn gàng móng cho mèo, tránh tiếp xúc trực tiếp với mèo khi mèo có dấu hiệu thích cào cắn và tiêm các mũi tiêm phòng dị ứng. 

 4. Bệnh dị ứng mèo nghiêm trọng đến mức nào?

  Vết xước do mèo cào có nguy hiểm không? Mức độ nghiêm trọng của bệnh dị ứng mèo phụ thuộc vào độ nhạy cảm của người bệnh. Mặc dù hầu hết các triệu chứng dị ứng mèo đều ở mức độ nhẹ nhưng cũng có thể trở nên trầm trọng hơn nếu người đó có cơ địa dị ứng nặng. 

Whiskas product