Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Đồ chơi cho mèo già

Cách chơi với mèo già

Không chỉ sở hữu ngoại hình đáng yêu, mà mèo còn là loài vật hiếu kỳ, vui nhộn, bởi vậy mà xưa nay mèo luôn được coi là vật nuôi thú vị nhất! Ngoài việc chủ động làm những trò hề giúp cho ta giải trí sau một ngày dài mệt mỏi, mèo cũng luôn sẵn sàng cho những giờ chơi để gắn kết cùng chủ nhân của chúng, cho dù là mèo con hay mèo già.

Tuy nhiên, nếu bạn đang nuôi một chú mèo già, bạn cần lưu ý tìm những trò chơi theo độ tuổi, để phù hợp với “tầm hồn trẻ thơ” ẩn chứa trong một cơ thể không mấy “trẻ trung” của mèo. Các trò chơi như nhặt bóng và đồ chơi cho mèo nhồi bông, trò chơi trốn tìm và bắt mèo trong đường hầm dành cho mèo, trò chơi mèo đi săn và trò chơi puzzle sẽ giúp mèo già giải trí trong nhiều giờ!

Tại sao mèo con lại tinh nghịch như vậy?

Nếu bạn là người nuôi mèo dày dạn kinh nghiệm, chắc chắn bạn biết một điều rằng mèo cực kỳ hoạt bát và tinh nghịch. Không hề có giới hạn nào cho sự phấn khích và nhiệt tình của mèo con khi được chơi với mèo cùng lứa hoặc những người mà mèo yêu mến. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mèo con lại tinh nghịch như vậy?

Trong cộng đồng mèo, chơi đùa là một trong những tương tác xã hội quan trọng nhất cho phép mèo con nhận thức rõ hơn về môi trường sống của chúng và rèn luyện các kỹ năng cần thiết để sinh tồn. Vui chơi và duy trì vận động thể chất cũng là cơ hội để mèo con rèn luyện những khả năng mà chúng mới khám phá được đồng thời trau dồi bản năng phản ứng nhanh nhạy của loài mèo.

Vui chơi đối với mèo còn bao gồm cả việc lần theo và bắt lấy các vật thể chuyển động, đuổi theo con mồi tiềm năng, nhào đến và cắn chúng. Những tương tác xã hội này cũng cho phép mèo con học cách kiểm soát lực của mình khi “cắn yêu” chủ hoặc mèo cùng lứa trong lúc vui chơi.

Tại sao vui chơi lại quan trọng đối với mèo già?

Hoạt động vui chơi không chỉ có ích với mèo con mà còn rất quan trọng với cả mèo già. Tuy nhiên, do mèo thường phải đối mặt với nguy cơ viêm khớp ở tuổi già, nên chúng khó duy trì được sự nhanh nhẹn vốn có. Trò chơi trên bánh xe tập thể dục cho phép mèo rèn luyện cơ bắp và các khớp, góp phần vào việc duy trì vóc dáng và thể lực, đồng thời giảm nguy cơ béo phì. Ngoài ra, chơi trò chơi với mèo còn giúp mèo giải trí, thư giãn, tránh cảm giác nhàm chán, giải tỏa căng thẳng, giúp mèo duy trì trạng thái tinh thần tích cực và hứng khởi.

Trò chơi để chơi với mèo già

Điều quan trọng là bạn phải lựa chọn trò chơi phù hợp với độ tuổi của mèo, để mèo không bị quá áp lực. Dưới đây là một số trò chơi phù hợp để chơi cùng mèo già.

 1. Trò chơi rèn luyện bản năng săn mồi

  Mặc dù mèo nhà hiếm khi phải tự đi “săn lùng” đồ ăn, nhưng bạn vẫn nên lựa chọn những trò chơi nào có thể tạo điều kiện cho chúng được mài giũa bản năng săn mồi của mình. Ví dụ như trò rình rập và vồ một món đồ chơi lông vũ, hay chơi trong đường hầm dành cho mèo.

 2. Trò chơi truyền thống

  Tuy mèo thích đồ chơi mới, nhưng chúng không cần những món đồ chơi công nghệ cao đắt tiền để giải trí. Thay vào đó, mèo thường bị mê hoặc bởi những món đồ quanh nhà, chẳng hạn như túi giấy, búp bê mèo và hộp các-tông.

  Vì vậy, nếu bạn đang có ý định mua đồ chơi cho mèo, bạn có thể cân nhắc mua thú nhồi bông mèo, hay mèo bông hoặc tự tay làm một món đồ chơi đơn giản cho mèo.

 3. Chơi trốn tìm với mèo

  Thưởng đồ ăn Whiskas cho mèo trong giờ chơi là một cách hay để khuyến khích mèo già tích cực vận động, vui chơi. Các trò chơi như bắt mèo và trốn tìm với đạo cụ là thức ăn hoặc búp bê mèo trong đường hầm dành cho mèo không chỉ mang tính giải trí mà còn giúp kích thích tinh thần cho mèo già.

 4. Chơi cỏ bạc hà mèo catnip

  Mèo có một tình yêu to lớn với cỏ mèo catnip mà bất kỳ ai nuôi mèo cũng có thể nhận ra ngay từ lần đầu tiên cho mèo tiếp xúc. Đồ chơi có catnip không chỉ có tác dụng trấn an mèo trong những lúc căng thẳng, mà còn khiến chúng trở nên yêu đời, thỏa sức chơi đùa và lăn lộn khoái chí.

 5. Đồ chơi puzzle

  Bên cạnh các món đồ chơi cho mèo như mèo bông, thú nhồi bông mèo hay búp bê mèo, trò chơi puzzle được đánh giá cao trong số các trò chơi phổ biến dành cho mèo. Đồ chơi puzzle như bút laser hoặc đường hầm cho mèo không chỉ cho phép mèo già giải trí mà còn kích thích năng lực tư duy của chúng.

Chọn đồ chơi cho mèo phù hợp với lứa tuổi

Khi tuổi ngày càng cao, mèo già thường tìm kiếm các trò chơi như búp bê mèo và đồ chơi dạng nhai giúp mèo giải trí mà không đòi hỏi phải vận động thể chất quá nhiều. 

Đồ chơi cho mèo tốt nhất dành cho mèo già là những món đồ chơi có khả năng kích thích cả thể chất và tinh thần nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho mèo. Đồ chơi cho mèo tốt nhất phù hợp với mèo già thường là những món đồ chơi dễ chơi, chẳng hạn như mèo bông, bút laser mèo, bóng đồ chơi hoặc gấu bông mèo. Đồ chơi mèo nhồi bông dạng nhai được làm từ vật liệu mềm, không độc hại cũng là lựa chọn phù hợp. 

Thử nhiều đồ chơi khác nhau

Nếu chú mèo già của bạn không thích đường hầm cho mèo, búp bê mèo, mèo bông hay bánh xe tập thể dục, bạn có thể cho mèo thử một số món đồ chơi khác như:

 1. Đũa thần lông vũ

  Đồ chơi lông vũ cho mèo và đũa thần là những món đồ chơi có sức hấp dẫn đối với mèo. Không chỉ dễ chơi, đồ chơi lông vũ còn kích thích bản năng săn mồi của mèo vì được tạo hình giống như những chú chim nhỏ.

 2. Đồ chơi vải nhồi bông mềm mại

  Đồ chơi vải nhồi bông mềm mại như gấu bông là đồ chơi yêu thích của mèo ở mọi lứa tuổi và cũng là lựa chọn an toàn cho mèo già.

 3. Đồ chơi bạc hà mèo

  Đồ chơi bạc hà mèo có thể giúp mèo giải trí trong nhiều giờ và giải tỏa căng thẳng cho mèo già.

 4. Đồ chơi puzzle tương tác

  Đồ chơi tương tác cho mèo, bút laser mèo và đồ chơi puzzle cùng bóng đồ chơi cũng là một lựa chọn phổ biến dành cho mèo già vì chúng có thể được chơi hàng giờ mà không phải tốn quá nhiều năng lượng.

Các câu hỏi thường gặp

 
 1. Loại đồ chơi nào tốt nhất cho mèo?

  Bóng đồ chơi, đũa thần lông vũ, đồ chơi vải nhồi bông mềm mại, đồ chơi puzzle tương tác là những lựa chọn an toàn giúp mèo già giải trí mà không phải tốn nhiều năng lượng. 

 2. Làm cách nào để giúp mèo giải trí?

  Các trò chơi như trốn tìm, bắt mèo, bánh xe tập thể dục, mèo đi săn, trò nhặt đồ, đồ chơi catnip, đồ chơi tương tác và đồ chơi vải nhồi bông cho mèo đều có thể giúp mèo già duy trì vận động thể chất và mài giũa bản năng săn mồi. 

 3. Đồ chơi vải nhồi bông có an toàn cho mèo không?

  Có, đồ chơi vải nhồi bông hay mèo nhồi bông được làm từ vật liệu không độc hại, giúp cho mèo vui chơi an toàn. 

 4. Chơi với mèo già có tốt không?

  Có, vui chơi là một tương tác xã hội quan trọng trong cộng đồng mèo, do đó việc bạn chơi với mèo già có thể mang lại một số lợi ích cho mèo, giúp mèo được kích thích cả về thể chất lẫn tinh thần.   

Whiskas product