Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Chế Độ Ăn Dinh Dưỡng Và Cân Bằng Cho Mèo

Chế độ ăn như nào là phù hợp cho mèo con? Với mèo con mới đẻ, sữa mẹ là chế độ dinh dưỡng cho mèo con tốt nhất. Sữa mẹ cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà mèo con cần. Tuy nhiên, khi mèo con lớn lên, mèo cần được cai sữa mẹ và áp dụng chế độ dinh dưỡng cho mèo được thiết kế đặc biệt. Với chế độ dinh dưỡng này, mèo con sẽ chuyển sang thức ăn rắn và vẫn nhận đủ dinh dưỡng cần thiết để phát triển.

Mèo con có nhu cầu dinh dưỡng lớn hơn mèo trưởng thành, và thức ăn cho mèo con cũng cần đáp ứng những yêu cầu cụ thể. Do mèo con phát triển nhanh chóng và rất năng động! Vì vậy, việc nuôi dưỡng mèo con bằng một chế độ dinh dưỡng phù hợp đáp ứng những nhu cầu này có ý nghĩa rất quan trọng. Mèo con là động vật ăn thịt vì vậy chế độ ăn phải có thịt để đảm bảo mèo nhận được đủ các dưỡng chất cần thiết. Răng, lưỡi và hệ tiêu hóa của mèo sinh ra là để ăn thịt.  Bên cạnh việc cung cấp dưỡng chất phù hợp, chế độ ăn của mèo con cũng cần phải dễ tiêu hóa. Chế độ ăn cho mèo con khác với chế độ ăn của mèo trưởng thành nên cần được xây dựng sao cho đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất mèo con cần nhưng với một lượng thức ăn nhỏ hơn vì dạ dày mèo con còn rất nhỏ.

Chế độ dinh dưỡng cho mèo con cần bao gồm những chất gì?

Protein

Protein rất quan trọng đối với mèo con. Mèo con sử dụng protein cho nhiều quá trình sống khác nhau trong giai đoạn phát triển. Protein được tạo thành từ các đơn vị nhỏ hơn được gọi là axít amin. Mèo con cần các axít amin thiết yếu như taurine, arginine, methionine và cysteine. Những axít amin thiết yếu này giúp thúc đẩy phát triển não bộ khỏe mạnh, thị lực tốt và bộ lông khỏe mạnh, mềm mại. Cơ thể mèo con không thể tự tổng hợp các axít amin thiết yếu. Vì vậy, việc cung cấp cho mèo các axít amin thiết yếu này thông qua chế độ ăn có ý nghĩa rất quan trọng.

Axít béo thiết yếu

Các axít béo thiết yếu cần thiết để giữ cho da, lông, hệ miễn dịch và quá trình trao đổi chất của mèo con được khỏe mạnh. Các axít béo thiết yếu cũng cung cấp rất nhiều năng lượng để mèo con phát triển và vui chơi năng động. Ngoài ra, axít béo còn khiến cho thức ăn có vị ngon hơn!

Vitamin

Vitamin cho mèo là một phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng cho mèo con giúp mèo phát triển, đồng thời đảm bảo các hoạt động trao đổi chất diễn ra bình thường. Có nhiều loại vitamin cho mèo khác nhau, và mỗi loại đều có vai trò đặc biệt riêng. Ví dụ, vitamin A cần thiết để có một thị lực tốt, vitamin D cần thiết cho xương phát triển và vitamin K giúp đông máu nếu chẳng may mèo con bị thương.

Khoáng chất

Khoáng chất cũng là một phần thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng cho mèo con. Khoáng chất giúp cơ thể mèo con hoạt động bình thường và khỏe mạnh. Các khoáng chất quan trọng nhất đối với mèo con bao gồm canxi, phốt pho và magiê, có vai trò giúp xương phát triển khỏe mạnh, duy trì chức năng thần kinh và chuyển hóa cơ bắp. Chế độ ăn của mèo con cần có tất cả các khoáng chất này với hàm lượng phù hợp.

Carbohydrate và chất xơ

Mèo con sử dụng carbohydrate như một nguồn năng lượng hoặc một nguồn chất xơ. Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt. Chế độ ăn cho mèo con cần được xây dựng cẩn thận để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của mèo

Thức ăn cho mèo con của Whiskas® là một chế độ ăn cân bằng và ngon miệng dành cho mèo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mèo con. Với thức ăn mèo con Whiskas®, mèo con sẽ được nhận những dưỡng chất tốt nhất để có thể luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Chế độ ăn cho mèo con

Khi mèo con lớn lên, thói quen ăn uống và nhu cầu dinh dưỡng của mèo cũng thay đổi. Bạn có thể sử dụng chế độ ăn cho mèo con dưới đây như một hướng dẫn về chế độ ăn và dinh dưỡng cho mèo con với thức ăn mèo con Whiskas® khi mèo trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau.

 • Từ sơ sinh đến 2 tháng tuổi:

  Mèo con bú sữa mẹ. Khoảng 1 tháng tuổi, bạn có thể cho mèo con ăn vài miếng nhỏ thức ăn ướt cho mèo con khi chúng bắt đầu cai sữa.

 • 2 đến 4 tháng tuổi:

  Bắt đầu cho mèo ăn thức ăn mèo con Whiskas®. Mỗi ngày, cho mèo con ăn 4 đến 5 gói thức ăn ướt dành cho mèo con. Nếu mèo con của bạn đã sẵn sàng ăn kết hợp cả thức ăn ướt và thức ăn khô, hãy giảm lượng thức ăn ướt cho mèo con xuống còn 2 gói và cho mèo ăn 18-40 g thức ăn khô cho mèo con để thế vào đó. Cho mèo ăn 4-5 lần mỗi ngày.

 • 4 đến 8 tháng tuổi:

  Tăng lượng thức ăn ướt cho mèo con lên 5 đến 6 gói mỗi ngày. Nếu mèo con đang ăn theo chế độ ăn kết hợp, hãy cho mèo ăn 2 gói thức ăn ướt cho mèo con và 40-80 g thức ăn khô cho mèo con. Cho mèo ăn 4-5 lần mỗi ngày.

 • 8 đến 12 tháng tuổi:

  Mỗi ngày, cho mèo con ăn 6 đến 7 gói thức ăn ướt cho mèo con, hoặc kết hợp 2 gói thức ăn ướt cho mèo con và 48 g thức ăn khô cho mèo con. Giảm tần suất cho mèo con ăn xuống còn 2-4 lần/ngày

Chế độ ăn giúp kiểm soát cân nặng mèo con

Tăng cân là dấu hiệu tốt cho thấy chế độ ăn uống đang cung cấp cho mèo con các dưỡng chất cần thiết. Nên cân mèo con vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Điều này giúp bạn theo dõi mức độ tăng trưởng cân nặng của mèo và tránh cho mèo ăn quá nhiều (ngay cả khi điều đó thật khó khăn!).

Ngay sau khi mèo con cai sữa, bạn nên áp dụng chế độ ăn phù hợp cho mèo con. Thức ăn ướt có thể có lợi cho thận và bàng quang của mèo, trong khi thức ăn khô giúp răng khỏe mạnh. Bởi vậy, nên cung cấp cho mèo chế độ ăn kết hợp cả thức ăn ướt và khô với số lượng phù hợp! Một số bí quyết để kiểm soát cân nặng của mèo con bao gồm: cân mỗi khẩu phần ăn của mèo, khuyến khích mèo vui chơi và tập luyện, đồng thời cho mèo ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Bảng cân nặng của mèo con dưới đây thể hiện khoảng cân nặng gần đúng của mèo con theo từng độ tuổi:

Độ tuổi Cân nặng
1 – 2 tháng 0,35 – 0,6 kg
2 – 3 tháng 0,8 – 1,2 kg
3 – 4 tháng 1,4 – 2,1 kg
4 – 6 tháng 1,8 – 2,8 kg
6 – 9 tháng 2,4 – 3,9 kg
9 – 12 tháng 3,5 – 5,0 kg

Câu hỏi thường gặp về chế độ ăn cho mèo (nhấn vào mũi tên để xem câu trả lời)

 1. Mèo con mới đẻ nên ăn gì?

  Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho mèo con (dưới 2 tháng tuổi) vì sữa mẹ có chứa DHA giúp hỗ trợ sự phát triển của mèo con trong giai đoạn đầu đời. Sữa non cũng rất giàu protein, giúp tăng cường hệ miễn dịch của mèo con.

 2. Chế độ ăn như nào là lý tưởng cho mèo con?

  Mèo con cần một chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng các nhóm chất gồm protein, axit béo thiết yếu, carbohydrate, khoáng chất và vitamin. Whiskas® cung cấp nhiều loại thức ăn cho mèo con với đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mèo.

 3. Mèo con kén ăn, nên cho ăn gì?

  Nhiều mèo con có sở thích đặc biệt với một số kết cấu và hương vị nhất định. Hãy thử cho mèo con ăn kết hợp cả thức ăn khô và thức ăn ướt cho mèo con. Bạn cũng có thể thử nhiều loại thức ăn mèo con khác nhau của Whiskas® để tìm ra món mà mèo con yêu thích.

 4. Mèo con ăn thức ăn của người được không?

  Cho mèo con ăn thức ăn của người có thể gây ảnh hưởng xấu vì dinh dưỡng cho mèo con rất khác với dinh dưỡng cho người. Mèo con cần khoảng 40 dưỡng chất thiết yếu để cung cấp dinh dưỡng toàn diện, cho dù là thức ăn khô, thức ăn ướt hay thức ăn bán ẩm.

  Vì mèo con là động vật ăn thịt, nên thịt động vật là một trong những thức ăn của người an toàn nhất mà bạn có thể dùng để cho mèo con ăn vì mèo chủ yếu dựa vào các chất dinh dưỡng có trong các chế phẩm từ động vật. Mèo con cần được cung cấp 11 loại axít amin thiết yếu trong chế độ ăn:

  • Arginine
  • Histidine
  • Isoleucine
  • Leucine
  • Lysine
  • Methionine
  • Phenylalanine
  • Taurine
  • Threonine
  • Tryptophan
  • Valine

  Các axít amin thiết yếu này cùng với các dưỡng chất thiết yếu khác có nhiều trong thịt và nội tạng động vật (gan, tim và thận). Cá, thịt và gia cầm là những lựa chọn tốt nhất vì chúng cung cấp đầy đủ protein và dưỡng chất thiết yếu cho mèo. Bạn có thể băm nhỏ, hoặc xay nhuyễn cho mèo con dễ ăn. Tuy nhiên, không nên cho mèo con ăn quá nhiều cá như cá ngừ đại dương và cá hồi. Vì những loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân cao và có thể gây ngộ độc thủy ngân (chóng mặt, mất thăng bằng và mất khả năng phối hợp). Hãy đảm bảo thức ăn được nấu chín kỹ để tiêu diệt mọi vi khuẩn hoặc ký sinh trùng trước khi cho mèo con ăn.

  Ngoài thịt, thỉnh thoảng bạn cũng nên cho mèo con ăn rau củ để bổ sung chất xơ. Các loại rau nên cho mèo con ăn là cà rốt, bông cải xanh và cải bó xôi đã được hấp hoặc luộc chín. Những loại rau này cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất. Bạn cũng cần đảm bảo rằng tất cả các loại rau đã được rửa và làm sạch thật kỹ trước khi chế biến. Tránh cho mèo con ăn rau sống vì mèo sẽ không tiêu hóa được và có thể sẽ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa.

  Các dưỡng chất thiết yếu cho mèo

 5. Cách cho mèo con ăn trong giai đoạn sau sinh đến 4 tuần tuổi

  Khi mèo con lớn lên, mèo cần được cho ăn nhiều loại thức ăn khác nhau theo các cách khác nhau giúp mèo tăng trưởng và phát triển tốt. Còn khi mới đẻ, mèo nhận được mọi dưỡng chất cần thiết từ sữa mẹ, là loại thức ăn tốt nhất cho mèo sơ sinh. Điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng mèo con và mèo mẹ có không gian an toàn và không bị quấy rầy.  Chỉ có như vậy mèo con mới có thể tập trung bú mẹ. Giữ ấm cho mèo con và đặt chúng ở tư thế nằm sấp sao cho thoải mái khi chúng bú. Sau 4 tuần, bạn nên cho mèo cai sữa và làm quen với thức ăn mèo con.

 6. Cách cho mèo con ăn trong giai đoạn từ 4 tuần đến 4 tháng tuổi

  Khi được 4 tuần tuổi, mèo con có thể bắt đầu tỏ ra thích thú với thức ăn rắn! Bạn có thể bắt đầu cai sữa dần dần và cho mèo làm quen với một chút thức ăn rắn cho mèo con. Thức ăn khô cho mèo con có thể trộn cùng với nước sao cho đủ mềm để mèo con dễ ăn. Bạn cũng có thể cho mèo thử thức ăn ướt cho mèo con. Cho thức ăn vào một chiếc đĩa hoặc bát nông để mèo hình thành thói quen ăn ngoan. Học cách cho mèo con ăn đúng cách, đúng loại thức ăn phù hợp là điều cần thiết để giúp mèo phát triển vui vẻ và khỏe mạnh.

 7. Cách nấu thức ăn cho mèo con

  Thức ăn mèo con nhà làm được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên và tươi mới là một cách tuyệt vời để cho mèo con làm quen với những hương vị và kết cấu khác nhau. Điều này giúp hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển của mèo. Vì mèo con là loài ăn thịt nên chúng có thể ăn hầu hết các loại thịt như thịt gà, thịt bò, cá đã được băm nhỏ hoặc xay nhuyễn rồi nấu chín.

  Nhu cầu protein của mèo con cao gấp 4 lần con người. Để đáp ứng nhu cầu này, thức ăn mèo con nhà làm cần chứa ít nhất 70 g protein trên 1000 kcal năng lượng có thể chuyển hóa (ME). Con số này tương đương với khoảng 220 g thịt gà hoặc 320 g cá. Thịt phải được nấu chín bằng cách hấp hoặc luộc. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chế biến thức ăn mèo con hoặc không có thời gian - đừng lo lắng! Bỏi đã có thức ăn mèo con Whiskas® - là thức ăn mèo con tốt nhất đáp ứng tất cả các nhu cầu dinh dưỡng của mèo con với nhiều hương vị thơm ngon.

 8. Khi nào nên bắt đầu cho mèo con ăn thức ăn dành riêng cho mèo con?

  Bên cạnh thức ăn cho mèo sơ sinh, mèo con có thể thử vài miếng nhỏ thức ăn rắn để làm quen dần. Khi được 2 tháng tuổi, mèo còn nên cai sữa mẹ và chuyển từ thức ăn mèo sơ sinh sang thức ăn ướt cho mèo con.

 9. Thức ăn cần tránh

  Một số loại thức ăn dành cho người không nên cho mèo dùng. Thức ăn của con người có hàm lượng calo cao và thiếu các dưỡng chất thiết yếu và vitamin cho mèo. Một số thức ăn mà chúng ta ăn có thể rất có hại cho mèo. Ví dụ như hành và tỏi, sữa và các chế phẩm từ sữa, rượu, nho và nho khô, caffein, sô cô la, trứng và thịt sống, mỡ dính nạc và xương.

 10. Mèo con nên uống gì?

  Việc cung cấp đủ nước cho mèo con rất quan trọng, nhất là khi mèo ăn thức ăn khô. Sau khi cai sữa, bạn không cần bổ sung sữa cho mèo con. Thay vào đó, hãy cho mèo uống nước lọc sạch, ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào mèo cần. Nhìn chung, bạn nên cho mèo tập uống nước ngay khi mèo thử ăn thức ăn rắn. Chỉ cần cho nước lọc sạch vào chiếc bát nông, và để ở nơi mèo hay lui tới để thư giãn, và tránh nơi mèo ăn.

 11. Tần suất cho mèo con ăn?

  Mèo con nên được cho ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Đối với mèo con trên 2 tháng tuổi, có thể cho chúng ăn thức ăn mèo con từ 4 đến 5 lần một ngày. Từ 6 đến 12 tháng tuổi, số bữa ăn có thể giảm xuống còn 2 đến 4 bữa một ngày

Whiskas product