Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Cách cai sữa cho mèo con để chuyển sang thức ăn dạng rắn

Mặc dù mèo được biết đến là loài có tâm hồn ăn uống khó loài nào có thể sánh bằng, nhưng điều này không đúng với mèo con.

Hướng dẫn cho mèo con ăn thức ăn rắn

Mặc dù mèo được biết đến là loài có tâm hồn ăn uống khó loài nào có thể sánh bằng, nhưng điều này không đúng với mèo con. Trong thời gian đầu đời, việc cai sữa cho mèo con có thể khá khó khăn vì nhu cầu dinh dưỡng của mèo con trong giai đoạn này vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ, cho đến khi chúng đủ lớn để ăn và tiêu hóa thức ăn rắn. Quá trình chuyển đổi dần dần chế độ ăn của mèo con từ phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ sang ăn thức ăn rắn là một giai đoạn quan trọng, được gọi là cai sữa. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về quá trình cai sữa, giúp bạn trả lời các câu hỏi “bao nhiêu tháng thì cai sữa cho mèo con” hay “cách cai sữa cho mèo con” như thế nào. 

Lý tưởng nhất là có mèo mẹ tự mình hướng dẫn cho mèo con trong toàn bộ quá trình cai sữa. Tuy nhiên, nếu bạn đang nuôi một chú mèo con đã bị tách khỏi mèo mẹ, điều quan trọng là bạn phải biết cách cai sữa cho mèo con và tất cả các thông tin cần thiết về việc cai sữa cho mèo con để có thể thuận lợi chứng kiến mèo con chuyển dần từ chế độ ăn sữa mẹ sang ăn thức ăn rắn. 

Khi không có mèo mẹ, thì nguồn dinh dưỡng, và những cử chỉ ấm áp yêu thương dành cho mèo con sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn đầy đủ để cai sữa mèo con vài tháng tuổi thành công. Bài viết cũng sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp của người nuôi mèo, chẳng hạn như cai sữa cho mèo con vài tháng tuổi bằng cách nào hay cách cai sữa cho mèo con.

Những điều cần lưu ý trước khi cai sữa

Điều quan trọng là phải đảm bảo mèo được cai sữa đúng cách và đúng độ tuổi cai sữa. Quá trình cai sữa mèo con là một quá trình diễn ra từ từ và không được vội vàng. Vì vậy, ngoài việc biết bao nhiêu tháng thì cai sữa cho mèo con hay cách cai sữa mèo con vài tháng tuổi, dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý thêm về việc cai sữa mèo con: 

 • Hãy chắc chắn rằng mèo con của bạn có đủ thời gian cần thiết để bắt đầu quá trình cai sữa và chuyển hoàn toàn sang thức ăn rắn.
 • Cân nhắc mua thức ăn đóng gói dành cho mèo con cai sữa để cho mèo ăn trong quá trình chuyển đổi chế độ ăn này. Thức ăn dành cho mèo con có bán trên thức ăn mèo ví dụ như Whiskas được phát triển để đáp ứng các tiêu chuẩn dinh dưỡng nhu cầu dinh dưỡng và calo của mèo con cai sữa, là sự lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ cai sữa mèo con.
 • Hãy cố gắng chải lông thường xuyên cho mèo trong thời gian cai sữa mèo con vài tháng tuổi. Quá trình mọc răng và cai sữa không phải lúc nào cũng dễ dàng. Việc chải chuốt, cắt tỉa lông có thể giúp mèo con luôn sạch sẽ, đồng thời xoa dịu nỗi lo lắng và khó chịu của mèo.

Khi nào là thời điểm thích hợp để cai sữa mèo con?

Vậy khi nào mèo con cai sữa có thể ăn thức ăn rắn? Mèo con sẵn sàng cai sữa khi được bốn tuần tuổi. Sau giai đoạn cai sữa, mèo con sẽ phát triển nhanh chóng thành mèo trưởng thành. Nếu bạn đang thắc mắc khi nào mèo con có thể ăn thức ăn rắn, thì câu trả lời là khi mèo con bắt đầu lớn lên, khi chúng hoạt động thể chất nhiều hơn, có thể đứng bằng bốn chân và dựng thẳng đuôi.

Nếu mèo con chưa thể đứng hay chưa biết cách nhìn tập trung vào một điểm, thì có thể còn quá sớm để bắt đầu quá trình cai sữa. Thông thường, khi mèo con đến tuổi cai sữa cũng là lúc chúng bắt đầu mọc răng cửa và răng nanh hay còn gọi chung là mọc răng. Mọc răng có thể là một quá trình không mấy thoải mái, khiến mèo con phải gặm và nhai để làm quen với cảm giác có răng. Đó chính là dấu hiệu giúp bạn nhận biết rằng mèo đã sẵn sàng cai sữa. 

Cách cai sữa mèo con vài tháng tuổi thành công?

Điều quan trọng là phải biết khi nào mèo con có thể ăn thức ăn rắn hay bao nhiêu tháng thì cai sữa cho mèo con. Việc tách mèo con khỏi mèo mẹ hay cai sữa mèo con trước 4 tuần tuổi không phải là ý hay. Nếu mèo con vẫn có mẹ ở bên, thì mèo mẹ sẽ đảm đương việc theo dõi và đồng hành cùng mèo con trong giai đoạn đầu của quá trình cai sữa.

Tuy nhiên, nếu không có mèo mẹ, bạn sẽ phải bắt đầu bằng việc cho mèo dùng sản phẩm thay thế sữa thay vì chuyển ngay sang thức ăn rắn. Khi mèo con đã quen với mùi vị mới, bạn có thể cho mèo làm quen dần với thức ăn khô và ướt, thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn chế biến tại nhà, cắt thành từng miếng nhỏ dễ nhai, dễ nuốt. Bạn cũng cần cho mèo con ăn thành nhiều bữa nhỏ cách nhau mỗi 2-3 tiếng. 

Các bước chính trong quá trình cai sữa mèo con

 • Bắt đầu ở độ tuổi phù hợp

  Mèo con thường bắt đầu phát triển nhanh chóng khi chúng được 4 tuần tuổi. Ngoài việc tăng vận động thể chất và khả năng đứng bằng bốn chân, mèo con còn có thể nhìn tập trung bằng mắt và bắt đầu mọc những chiếc răng cửa và răng nanh đầu tiên. Vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn khi nào nên bắt đầu cai sữa mèo con và chuyển dần sang thức ăn rắn, thì đây chính là thời điểm phù hợp.
 • Những vật dụng cần thiết khi cai sữa cho mèo con vài tháng tuổi

  Thay vì cho mèo ăn ngay thức ăn rắn, ướt khi bắt đầu tập ăn, bạn nên cho mèo dùng sữa công thức và sản phẩm thay thế sữa dành cho mèo con, sử dụng bình sữa hoặc bát nông cho mèo. Vì quá trình mọc răng khi mèo con cai sữa có thể hơi khó chịu nên bạn có thể an ủi mèo con cai sữa bằng cách bố trí không gian sinh hoạt ấm cúng cho mèo, với chăn lông cừu hoặc đệm sưởi cho mèo, v.v. Ngoài ra, trong quá trình này, bạn cũng cần thêm một số vật dụng như phụ kiện chải chuốt, cắt tỉa lông và dụng cụ vệ sinh đặc biệt như sữa tắm dành cho mèo con, dung dịch lưu huỳnh và khay vệ sinh nông.
 • Mẹo cho mèo con tập ăn thức ăn rắn

  Để cho mèo tập ăn thức ăn rắn khi cai sữa mèo con vài tháng tuổi, bạn hãy bắt đầu bằng cách cho mèo ăn thức ăn ướt hoặc thức ăn chế biến tại nhà với ít gia vị và dầu ăn, mềm và dễ nhai. Cho mèo con ăn thức ăn rắn được cắt vừa miếng ở nhiệt độ thường cũng có thể giúp mèo con học cách nhai. Điều quan trọng là bạn phải cho mèo ăn thành nhiều bữa nhỏ.
 • Cho mèo tập uống nước và cai sữa hoàn toàn

  Khi mèo con dưới 4 tuần tuổi, chúng không cần uống nước vì trong sữa mẹ đã chứa đầy đủ lượng nước mà cơ thể mèo con cần. Tuy nhiên, khi mèo cai sữa và ăn thức ăn rắn, bạn cần cho chúng uống nước sạch, đựng trong bát nông, để mèo dễ uống. Bạn cũng có thể cho thêm những chất tăng cường hương vị tự nhiên để khuyến khích mèo con uống nước nhiều hơn. 

Mẹo cai sữa cho mèo con thành công

Cai sữa cho mèo con là một bước rất quan trọng để giúp mèo con trưởng thành nhưng cần thực hiện dần dần. Dưới đây là một số mẹo bỏ túi giúp bạn cai sữa mèo con thành công. 

 • Cai sữa mèo con là quá trình cho mèo con làm quen dần vói thức ăn nên tuyệt đối không được vội vàng, để tránh gây ra những tác động tiêu cực cho mèo.
 • Thay vì cho mèo ăn ngay thức ăn rắn từ khi bắt đầu cai sữa, hãy để mèo có thời gian chuyển đổi và thích nghi bằng cách dụng sữa công thức hoặc sản phẩm thay thế sữa để thay cho sữa mẹ, tù đó giúp mèo con làm quen với hương vị mới.
 • Pate cho mèo hoặc thức ăn chế biến tại nhà nên là hai lựa chọn hàng đầu đầu vì những loại thức ăn này mềm, dễ nhai và dễ tiêu hóa.
 • Cho mèo con ăn thức ăn rắn được cắt vừa miếng ở nhiệt độ thường mỗi 2-3 giờ sẽ giúp mèo ăn ngon miệng hơn.   

An ủi mèo bằng những món đồ chơi mèo yêu thích, chăn lông cừu hoặc miếng đệm sưởi ấm dành cho mèo sẽ giúp mèo trải qua quá trình mọc răng một cách nhẹ nhàng hơn. Dọn khay vệ sinh và chải chuốt, cắt tỉa lông cho mèo cũng có thể giảm bớt lo lắng, căng thẳng, nhờ đó giúp mèo cai sữa an toàn và thành công!

Các câu hỏi thường gặp

 
 1. Cách cho mèo con tập ăn thức ăn rắn?

  Đột ngột thay đổi chế độ ăn của mèo sang thức ăn rắn chưa bao giờ là một ý hay. Thay vào đó, bạn phải cho mèo làm quen dần dần thông qua quá trình chuyển đổi từ sữa mẹ sang thức ăn rắn. Quá trình này gọi là cai sữa - là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của mèo. 

 2. Mèo con 4 tuần tuổi ăn gì?

  Mèo con từ 4 tuần tuổi trở lên cần được cai dần sữa mẹ và chuyển dần sang thức ăn rắn. Thức ăn chế biến tại nhà, sử dụng ít muối, dầu mỡ và gia vị cũng như thức ăn ướt dành cho mèo có bán trên thị trường là những lựa chọn hoàn hảo cho mèo con cai sữa. 

 3. Mèo con 4 tuần tuổi đã ăn được thức ăn rắn chưa?

  Mèo con 4 tuần tuổi có thể làm quen dần với thức ăn rắn. Tuy nhiên, thức ăn khô cho mèo hoặc đồ ăn giòn rụm không phải là ý hay. Thay vào đó, hãy thử cho mèo con cai sữa ăn thức ăn chế biến tại nhà hoặc thức ăn ướt cho mèo được cắt vừa miếng, với khẩu phẩn nhỏ hơn. 

 4. Khi nào mèo con cần uống nước?

  Mèo con ở giai đoạn sơ sinh không cần bổ sung thêm nước vì sữa mẹ không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn cả lượng nước cần thiết cho mèo. Tuy nhiên, mèo con trên 4 tuần tuổi phải uống nước đều đặn, tối thiểu là 70 ml nước. 

Whiskas product