Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Ngôn Ngữ Đuôi Mèo

Dù bạn mới nuôi mèo hay nuôi mèo đã lâu thì cũng không bao giờ là quá muộn để hiểu rõ hơn về người bạn thân này, chẳng hạn như bé mèo của bạn giao tiếp với bạn như thế nào?

Dù bạn mới nuôi mèo hay nuôi mèo đã lâu thì cũng không bao giờ là quá muộn để hiểu rõ hơn về người bạn thân này, chẳng hạn như bé mèo của bạn giao tiếp với bạn như thế nào? Mèo có những cách giao tiếp riêng và chúng giao tiếp chủ yếu qua cử động của đuôi. Nếu bạn tò mò về ý nghĩa của những cử động này, bài viết dưới đây chính là dành cho bạn.

Khá giống với chó, mèo cũng “nói chuyện” bằng đuôi. Và chính bạn sẽ là người giải mã ngôn ngữ đuôi mèo. Hãy quan sát kỹ cử động của đuôi mèo và bạn có thể dễ dàng nhận biết bé mèo của bạn đang đói, đang buồn hay đang khó chịu. Khi bạn hiểu thú cưng của bạn, bạn sẽ giúp chúng có một cuộc sống khỏe mạnh.

Do vậy, hãy để chúng tôi giải mã ngôn ngữ đuôi mèo của bé mèo con của bạn và giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của các cử động của đuôi mèo.

Mèo có cử động đuôi khác nhau khi ở gần người và ở gần những bé mèo khác hay không?

Mặc dù mèo có thể giao tiếp bằng âm thanh thông qua việc kêu meo meo và gừ gừ, đuôi mèo là dấu hiệu rõ ràng nhất giúp bạn nhận biết được tâm trạng của bé mèo cưng. Mèo dùng đuôi để giao tiếp với cả con người và đồng loại. Thông thường, các tín hiệu giao tiếp này khá giống nhau. Tuy nhiên, một số cử chỉ chỉ dành riêng cho việc tương tác với con người. Vậy thì cử động của đuôi mèo có ý nghĩa gì? Dưới đây là một số gợi ý để giải mã ngôn ngữ đuôi mèo.

 • Đuôi mèo dựng lên.

  Ngôn ngữ đuôi mèo khá dễ để giải mã nếu bạn biết cách đọc các tín hiệu đuôi mèo để hiểu ý nghĩa của chúng. Ví dụ, khi mèo dựng đuôi lên và phần đầu đuôi hơi cong, điều đó có nghĩa là bé mèo đang cảm thấy tự tin, vui vẻ và phấn khích. Đây là một dấu hiệu tích cực. Mèo chủ yếu dùng cử chỉ này để chào hỏi con người, thể hiện sự thân thiện và muốn được chủ nhân cưng nựng.

 • Đuôi mèo uốn cong.

  Khi bé mèo của bạn quấn đuôi quanh chân bạn, điều đó có nghĩa là bé mèo có mối quan hệ tốt với bạn. Mèo dùng tín hiệu tương tự để giao tiếp với những bé mèo khác thân quen với chúng. Mắt và râu của mèo có thể giúp bạn đọc tín hiệu đuôi mèo. Nếu bé mèo hướng về phía bạn, có nghĩa là bé đang muốn tương tác với bạn.

 • Đuôi mèo cong hình dấu hỏi.

  Nếu đuôi bé mèo của bạn dựng lên thành hình dấu hỏi thì bạn thật may mắn! Đây là một cử chỉ tích cực, có nghĩa là bé mèo của bạn cảm thấy vui mừng khi nhìn thấy bạn. Tín hiệu đuôi này cũng cho thấy bé mèo đang tò mò, cảnh giác hoặc ngạc nhiên. Nếu bé mèo đang có tâm trạng vui vẻ, bé có thể sẽ phản hồi tích cực nếu bạn tương tác với bé trong khoảng thời gian này.

 • Đuôi mèo cụp xuống.

  Khi bé mèo cụp đuôi sang một bên hay giấu đuôi bên dưới cơ thể, điều đó có nghĩa là bé đang sợ hãi hoặc khuất phục. Đuôi mèo cụp xuống cũng có thể là dấu hiệu bé mèo đang cảm thấy đau đớn hoặc bị bệnh. Tín hiệu đuôi mèo này giúp sớm phát hiện bất kỳ bệnh nào mà các bé mèo có thể mắc phải.

 • Đuôi mèo thẳng đứng và xù lên.

  Một cách để biết liệu bé mèo của bạn có đang thể hiện sự hung hăng hay không là nằm ở chiếc đuôi của bé, hay nói chính xác là khi đuôi của bé mèo thẳng đứng và lông đuôi xù lên. Khi đuôi mèo ở tư thế này, chúng biểu hiện sự giận dữ hoặc kích động. Việc biến chiếc đuôi từ “nhỏ tí” thành “bé bự” này là để phòng thủ với những mối đe dọa xung quanh. Nếu bạn kích động bé mèo khi bé đang dựng đuôi và xù lông đuôi, rất có thể bé sẽ tấn công bạn. Vì vậy, cần thật cẩn trọng khi bạn nhìn thấy đuôi bé mèo đang ở trong tư thế này.

 • Đuôi mèo dựng thẳng lên.

  Bé mèo dựng thẳng đuôi lên là dấu hiệu bé đang có tâm trạng tích cực. Nếu bạn muốn chơi đùa cùng bé mèo cưng thì đây chính là lúc để chơi cùng bé. Các bé mèo con thường thể hiện cử chỉ này với mèo mẹ. Bé mèo cưng của bạn thể hiện cảm xúc khi nhận được sự yêu thương qua việc dựng thẳng đuôi lên. Cử chỉ này có nghĩa là bé mèo đã quen với sự hiện diện của bạn và thậm chí có thể nhớ bạn!

 • Quất đuôi.

  Bạn có thể thấy khó khi giải mã các tín hiệu từ chiếc đuôi của bé mèo cưng khi thấy bé quất đuôi từ bên này sang bên kia. Nếu đuôi của bé mèo thẳng và ngoe nguẩy sang hai bên với nhịp độ đều đặn, điều đó có nghĩa là bé mèo đang trong tư thế sẵn sàng săn mồi. Bản năng của loài mèo là săn mồi, nên việc mèo săn những con mồi nhỏ như chuột là điều tự nhiên. Tuy nhiên, khi được nuôi trong nhà, tín hiệu này có nghĩa là bé mèo của bạn đang tập trung vào thứ gì đó. Có thể bé mèo đã phát hiện được một con côn trùng hay một đồ chơi nào đó.

 • Đuôi quấn quanh người.

  Khi bé mèo quấn đuôi mình quanh cơ thể, bé đang thể hiện sự đe dọa. Lúc này, bé mèo thường nằm khuỵu chân xuống và quấn chặt đuôi quanh người. Ngoài ra, nếu bé mèo đang gầm gừ và bạn quan sát thấy đồng tử của bé giãn ra, bạn không nên lại gần bé vào lúc này. Đây là một trong những lý do mà bạn cần hiểu được các tín hiệu đuôi mèo. Bằng việc hiểu rõ các cảm xúc của bé mèo của bạn, bạn sẽ biết khi nào bạn có thể đến gần người bạn nhiều lông đáng yêu này.

 • Đập đuôi.

  Khi bé mèo đập mạnh đuôi xuống đất, điều đó có nghĩa là bé đang kích động. Để giải mã ý nghĩa khi mèo đập đuôi, hãy quan sát tần suất và cường độ chuyển động của chiếc đuôi. Bé mèo càng kích động thì đuôi bé càng đập nhanh. Nếu lúc này bé mèo bị kích động thêm nữa thì bé sẽ giương nanh vuốt ra. Do vậy khi thấy bé mèo đập đuôi, bạn không nên đến gần bé và hãy để bé một mình.

 • Đuôi mèo nằm ngang trên mặt đất.

  Cách dễ nhất để biết ý nghĩa cử động của đuôi mèo là nhìn vào hướng của chiếc đuôi. Nếu bạn thấy bé mèo nằm trên mặt đất với chiếc đuôi nằm ngang, có nghĩa là bé đang thư giãn. Trong lúc này, bạn nên để bé nằm nghỉ ngơi. Tuy nhiên nếu muốn, bạn vẫn có thể vuốt ve bé nhẹ nhàng.

 • Mèo vẫy đuôi khi đang nằm.

  Để hiểu ý nghĩa khi mèo vẫy đuôi, hãy quan sát xem mèo có vẫy đuôi chậm dãi khi nằm trên mặt đất không. Nếu có, nghĩa là bé mèo đang bị đau. Lúc này bạn nên nhanh chóng đưa bé mèo đến bác sĩ thú y.

Nếu bạn ghi nhớ được những tín hiệu trên, bạn sẽ thấy có thể dễ dàng hiểu được ngôn ngữ đuôi mèo. Những lưu ý ở trên sẽ giúp bạn hiểu được ngôn ngữ của bé mèo qua chiếc đuôi của bé, nhờ đó cải thiện được giao tiếp vứi mèo cưng của bạn. 

Các câu hỏi thường gặp:

 1. Khi vui mèo có vẫy đuôi giống như chó không?

  Chó thường vẫy đuôi khi chúng vui vẻ, hài lòng hoặc phấn khích. Tuy nhiên, mèo lại không giống vậy. Bạn cần quan sát thật kỹ cử động của đuôi mèo để hiểu được ý nghĩa khi mèo vẫy đuôi. Mèo có thể đập đuôi, quất đuôi, v.v. và mỗi cử động đuôi có ý nghĩa khác nhau.

 2. Tại sao đuôi bé mèo của tôi cử động khi tôi vuốt ve bé?

  Nếu bạn đang vuốt ve bé mèo và bé đáp lại bằng việc hơi cử động chiếc đuôi, điều đó có nghĩa là bé đang cảm thấy an toàn. Bé mèo của bạn cảm thấy an toàn khi có mặt bạn và nếu muốn, bạn có thể tiếp tục vuốt ve bé. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu được ngôn ngữ của bé mèo qua chiếc đuôi.

 3. Tại sao bé mèo của tôi lại quất đuôi vào tôi?

  Đôi khi rất khó hiểu được ngôn ngữ của mèo qua chiếc đuôi. Việc bé mèo quất đuôi vào bạn có thể là một cử chỉ yêu thích, hoặc phấn khích, hoặc cũng có thể là bé đang đang có chút tức giận, nhưng trong hầu hết trường hợp, cử chỉ này là một dấu hiệu tích cực.

 4. Mèo vẫy đuôi có ý nghĩa gì?

  Để hiểu được ngôn ngữ của mèo qua chiếc đuôi, hãy quan sát tần suất vẫy đuôi hoặc tư thế của chiếc đuôi. Động tác vẫy đuôi cứng nhắc có nghĩa là mèo đang tập trung vào thứ gì đó, rất có thể là con mồi. Vẫy và đập đuôi cho thấy mức độ căng thẳng và kích động cao. Chiếc đuôi dựng đứng có nghĩa là em bé lông xù của bạn đang muốn được bạn cưng nựng. 

Whiskas product