Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Ngôn ngữ đuôi mèo và ý nghĩa

Mèo là loài vật giàu tình cảm, thích hàn huyên, tâm sự và biểu lộ cảm xúc trước những người mà mèo yêu mến. Ngoài âm thanh meo meo đặc trưng, mèo còn có khả năng biểu đạt không kém phần đa dạng thông qua ngôn ngữ đuôi mèo, bao gồm các cử động đuôi mang những ý nghĩa khác nhau khi tương tác với con người và mèo khác.

Tại sao đuôi mèo dựng lên?

Đuôi mèo dựng lên là một cử chỉ đáng yêu thay cho lời chào hỏi. Vì vậy, lần tới, nếu bạn thấy mèo cưng dựng đuôi lên, thì có nghĩa là mèo muốn chào hỏi bạn và mong muốn được bạn cưng nựng.  

Tại sao mèo cong đuôi?

Tư thế cong đuôi cũng được coi là một phần trong ngôn ngữ đuôi mèo, thể hiện tính cách thân thiện và vui tươi của chúng, và cũng là cử chỉ cho thấy mèo đang tò mò về một điều gì đó.

Đuôi mèo cong hình dấu chấm hỏi có ý nghĩa gì?

Chiếc đuôi có khả năng cử động linh hoạt cho phép mèo thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau. Khi đuôi mèo uốn cong hình dấu hỏi thường là dấu hiệu cho thấy mèo đang hài lòng và vui vẻ, hoặc mèo đang nghịch ngợm, và tò mò về một điều gì đó.    

Mèo giấu đuôi có ý nghĩa gì?

Nếu như đuôi mèo dựng lên có nghĩa là mèo đang cảm thấy vui vẻ và thích trò chuyện, thì khi mèo giấu đuôi, lại mang một thông điệp hoàn toàn·khác. Thông thường, mèo giấu đuôi khi chúng cảm thấy sợ hãi, hoặc cảm nhận được các mối đe dọa đang hiện diện trong môi trường sống của mình. Hành động này thường đi kèm với tiếng rít trầm trầm và tiếng gầm gừ, cùng đôi tai kéo ngược về phía sau.

Mèo xù đuôi có ý nghĩa gì?

Tuy mèo rất đáng yêu và giàu tình cảm, nhưng mèo cũng có bản năng lãnh thổ cao, và có thể trở nên cực kỳ hung dữ khi bị dồn vào chân tường. Khi phải đối mặt với đối thủ cạnh tranh, hoặc khi mèo nghi ngờ có mối đe dọa xuất hiện thì chúng sẽ ngay lập tức xù đuôi lên như một cách để thể hiện rằng mèo ta đã sẵn sàng tư thế phòng thủ. Trên thực tế, trong giới tự nhiên, mèo thường xù đuôi lên để trông to lớn hơn, nhằm dọa dẫm và xua đuổi mọi mối đe dọa tiềm ẩn. Trong môi trường gia đình, mèo thường chỉ xù đuôi để khẳng định vị thế thống trị khi sống trong những hộ nuôi nhiều mèo.

Đuôi mèo dựng thẳng đứng có ý nghĩa gì?

Trong cộng đồng mèo, hành động dựng đuôi thẳng đứng thường gắn với một số ý nghĩa tích cực. Một mặt, đuôi mèo dựng lên thẳng đứng là một hình thức chào hỏi trìu mến theo ngôn ngữ đuôi mèo, mặt khác, đuôi mèo dựng đứng cũng hàm ý rằng mèo đang cảm thấy vui vẻ và tự tin.

Mèo quất đuôi có ý nghĩa gì?

Mèo xưa nay luôn được đánh giá là những tay săn mồi xuất sắc. Và mặc dù mèo nhà đã được thuần hóa từ lâu và không cần dùng đến kỹ năng săn mồi để sinh tồn qua ngày, nhưng bản năng săn mồi của mèo vẫn thường được thể hiện qua các trò chơi và hoạt động vui chơi hàng ngày, chẳng hạn như trò chơi đuổi bắt, nhặt đồ, trốn tìm, thậm chí là rình rập con mồi, nhất là khi mèo quất đuôi lên xuống hoặc sang hai bên. 

Vì vậy, lần tới, nếu bạn thấy mèo cưng quất đuôi, giật giật chiếc đuôi, thì có nghĩa là mèo đang rình rập thứ gì đó và không thể kiềm chế sự phấn khích trước con mồi tiềm năng của mình.

Mèo quấn đuôi quanh người có ý nghĩa gì?

Thực ra việc mèo quấn đuôi quanh người cũng không hẳn là một phần của ngôn ngữ đuôi mèo, mà mèo thường quấn đuôi quanh người để giúp chúng cảm thấy an toàn và thoải mái. Ở những vùng có khí hậu lạnh hơn, mèo quấn đuôi quanh người để giữ nhiệt cho cơ thể, mang lại cảm giác ấm áp.

Mèo đập đuôi có ý nghĩa gì?

Giống như các cử động đuôi mèo phổ biến khác, việc mèo đập đuôi cũng là ngôn ngữ đuôi mèo phổ biến có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy vào cường độ và mức độ của cử động này. Nếu mèo chỉ đập phần chóp đuôi có nghĩa là mèo đang thoải mái và vui vẻ. 

Tuy nhiên, nếu cả đuôi mèo đập mạnh khi gặp một con mèo khác hoặc con vật khác thì rất có thể mèo đang bị kích động và hung hăng. Hành vi này báo hiệu sắp xảy ra một cuộc tấn công. Đôi khi, mèo cũng đập đuôi nếu bị kích thích quá mức, như muốn nói rằng chúng muốn được ở một mình.

Đuôi mèo nằm ngang trên mặt đất

Đuôi mèo nằm ngang trên mặt đất là trạng thái cho biết mèo đang cảnh giác, đang lo lắng hoặc đang toàn tâm toàn ý rình thứ gì đó một cách rất chuyên nghiệp.

Mèo vẫy đuôi khi nằm?

Mèo vẫy đuôi từ bên này sang bên kia thường là dấu hiệu cảnh báo rằng mèo đang trong trạng thái hung dữ và chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công. Tuy nhiên, việc mèo vẫy đuôi khi nằm lại mang ý nghĩa tích cực, vì đó là dấu hiệu cho thấy mèo đang hài lòng, vui vẻ.   

Các câu hỏi thường gặp

 1. Khi vui mèo có vẫy đuôi như chó không?

  Chó thường vẫy đuôi khi chúng vui vẻ, hài lòng hoặc phấn khích. Tuy nhiên, mèo lại không giống vậy. Bạn cần quan sát thật kỹ cử động của đuôi mèo để hiểu được ý nghĩa khi mèo vẫy đuôi. Mèo có thể đập đuôi, quất đuôi, v.v. và mỗi cử động đuôi có ý nghĩa khác nhau.

 2. Tại sao đuôi mèo cử động khi được chủ vuốt ve?

  Nếu bạn đang vuốt ve bé mèo và bé đáp lại bằng việc khẽ cử động chiếc đuôi, điều đó có nghĩa là bé đang cảm thấy an toàn, và bạn có thể tiếp tục vuốt ve mèo, nếu muốn.

 3. Tại sao mèo quất đuôi vào chủ?

  Đôi khi rất khó hiểu được ngôn ngữ của mèo qua chiếc đuôi. Việc bé mèo quất đuôi vào bạn có thể là một cử chỉ yêu thích, hoặc phấn khích, hoặc cũng có thể là bé đang đang có chút ấm ức, nhưng thông thường cử chỉ này là một dấu hiệu tích cực.      

 4. Mèo vẫy đuôi có ý nghĩa gì?

  Để hiểu được ngôn ngữ của mèo qua hành động vẫy đuôi, hãy quan sát tần suất vẫy đuôi hoặc tư thế của chiếc đuôi. Động tác vẫy đuôi cứng nhắc có nghĩa là mèo đang tập trung vào thứ gì đó, rất có thể là con mồi, trong khi vẫy và đập đuôi cho thấy mức độ căng thẳng và kích động cao.

Whiskas product