Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Tiếng Mèo Con Kêu Và Ý Nghĩa Của Tiếng Mèo Kêu

Từ tiếng “meo meo” quen thuộc cho đến hàng loạt các âm thanh khác như “rrrr...rừ”, “ngao ngao”, v.v., khi sinh ra bé mèo của bạn có thể phát ra nhiều loại âm thanh đa dạng hơn hầu hết các loài động vật khác.

Cách mèo con thể hiện cảm xúc thông qua âm thanh?

Khi nghe tiếng mèo kêu, bạn đã bao giờ tự hỏi con mèo kêu meo meo hay rrrr...rừ có nghĩa là gì chưa? Không giống như chó, mèo bị hạn chế khả năng thể hiện cảm xúc thông qua các biểu cảm đa dạng. Về bản chất, mèo vốn là loài vật khá trầm lặng, nên đôi khi bạn sẽ thấy thật khó để hiểu hành vi của chúng.

Tuy vậy, mèo và mèo con là những sinh vật rất thích kêu, có nghĩa là chúng thích giao tiếp thông qua tiếng mèo hay còn gọi là tiếng kêu con mèo, thường là thông qua việc điều chỉnh giọng điệu và cách phát âm tiếng mèo kêu meo meo. Nếu bạn đã nuôi mèo được một thời gian, thì khả năng là bạn cũng đã ít nhiều hiểu được thông điệp mà mèo muốn truyền tải thông qua tiếng kêu mèo, chẳng hạn như tiếng mèo kêu meo meo, rrrr...rừ hay tiếng rít của mèo.

Vì vậy, chỉ cần chú ý đến những thay đổi nhỏ trong âm thanh mèo kêu, bạn cũng có thể hiểu được mèo cưng đang muốn thể hiện điều gì. Mối quan hệ giữa bạn và mèo cũng sẽ nhờ đó mà trở nên sâu sắc hơn.

Các loại âm thanh mèo con

Mèo con thường thể hiện bản thân thông qua việc điều chỉnh giọng điệu và cách phát âm tiếng mèo kêu meo meo. Trong đó, những loại âm thanh mèo con phổ biến nhất là:

 1. Tiếng meo meo dài –

  Bạn có biết rằng mèo con kêu meo meo là hình thức giao tiếp chính của mèo con với con người? Khi bạn nghe thấy âm thanh mèo kêu, đó thường được hiểu là lời kêu gọi sự chú ý. Có thể mèo đang rất hào hứng và muốn bạn cùng mèo chia sẻ khoảnh khắc đó. Hoặc tiếng kêu con mèo cũng có thể để báo hiệu rằng chúng đang cần thứ gì đó, chẳng hạn như thức ăn và nước uống. Tuy nhiên, tiếng kêu con mèo the thé có thể là dấu hiệu của sự khó chịu.

 2. Tiếng meo meo ngắn –

  Tiếng con mèo kêu meo meo có lẽ là tiếng mèo kêu phổ biến nhất và chủ yếu là để chào hỏi! Con mèo kêu meo meo ngắn đôi khi không có ý nghĩa gì cụ thể, mà chỉ đơn giản là mèo con rất vui khi gặp bạn và muốn được bạn vuốt ve, âu yếm. Mèo con kêu meo meo thường là dấu hiệu cho thấy mèo con đang an toàn và vui vẻ.

 3. Tiếng ríu rít –

  Mèo, đặc biệt là mèo mẹ thường sử dụng tiếng mèo kêu ríu rít và âm rung để ra hiệu cho mèo con đi theo mình. Nếu mèo con bắt chước âm thanh ríu rít khi ở gần bạn, có nghĩa là mèo con muốn bạn đi theo nó. Mèo trưởng thành cũng sử dụng tiếng kêu ríu rít để báo cho bạn biết rằng chúng muốn bạn đi theo, thường là đi đến chỗ để bát thức ăn. Am thanh mèo con kêu ríu rít cũng khá phổ biến như một cách để mèo con trò chuyện với nhau.

 4. Tiếng rrrr...rừ –

  Tiếng mèo kêu rrrr...rừ có nghĩa là gì? Tại sao mèo con kêu rrrr...rừ? Tiếng mèo và mèo con kêu rrrr...rừ thường là do thích thú và hài lòng. Mèo kêu meo meo và mèo con kêu rrrr...rừ là hiện tượng phổ biến và thường là dấu hiệu cho thấy mèo đang vui vẻ hoặc đang được thưởng thức đồ ăn ngon. Tuy nhiên, mèo con cũng thường kêu rrrr...rừ để trấn tĩnh hoặc tự an ủi bản thân khi bị ốm, lo lắng hoặc đau đớn, vì vậy, bạn hãy để ý xem mèo con có dấu hiệu lo lắng khác hay không, bằng cách này bạn có thể phát hiện được nếu mèo đang gặp phải bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào.

 5. Tiếng ngao ngao –

  Tiếng mèo con kêu ngao ngao có thể nghe giống như tiếng meo meo kéo dài, nhưng thường cho thấy mèo đang rất đau đớn, khó chịu. Mèo con thường kêu ngao ngao khi chúng bị mắc kẹt ở đâu đó và cần bạn giúp đỡ, hoặc chúng đang gặp vấn đề về thể chất và có thể cần được chăm sóc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi mèo con lớn lên, tiếng kêu ngao ngao có thể được coi là một phần trong hành vi giao phối của mèo. 

 6. Tiếng mèo khóc –

  Mèo con khóc thường cho thấy chúng đang tìm kiếm thứ gì đó, hoặc đang gọi mèo mẹ hoặc mèo con khác. Tuy nhiên, một chú mèo con khóc trong thời gian dài cũng có thể có nghĩa là chúng đang có vấn đề về sức khỏe khiến mèo con đau đớn, khó chịu. Nếu để ý kỹ đến tiếng mèo con khóc, bạn sẽ có thể xác định các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở mèo và đảm bảo rằng mèo sẽ được chăm sóc y tế thích hợp, kịp thời.

Ngoài những âm thanh mèo con này, mèo con có thể phát ra các âm thanh khác, chẳng hạn như tiếng gầm gừ và tiếng rít, điều đó có thể có nghĩa là mèo con đang buồn bực và muốn được ở một mình.

Làm thế nào để trấn an một chú mèo con đang khóc?

Nếu bạn nghe tiếng mèo kêu meo meo trong một thời gian dài, điều đó có thể có nghĩa là mèo đang bị đau đớn, khó chịu, hoặc buồn bực và cần được trấn an và xoa dịu. Bạn có thể trấn an mèo con khóc bằng các cách đơn giản sau:

 • Ôm mèo con vào lòng. Mèo con thường cảm thấy an toàn và thoải mái khi được ôm và vuốt ve. Vuốt ve là hành động vô cùng có lợi vì nó mô phỏng động tác mèo mẹ đang chải chuốt cho mèo con của mình và giúp mèo con hòa nhập với mọi thứ. Bạn có thể dùng cả hai tay để nhẹ nhàng nhấc mèo lên và bế trên tay. Bạn cũng có thể để cho mèo con rúc vào vòng tay của bạn vì như vậy sẽ tạo ra cảm giác an toàn và có thể sẽ hữu ích trong việc xoa dịu một chú mèo con đang khóc.
 • Vuốt ve mèo con đang khóc một cách nhẹ nhàng có thể giúp mèo con bình tĩnh lại và ngừng khóc. Bạn có thể vuốt nhẹ nhàng phần đầu, lưng và phía dưới cằm của mèo. Vuốt ve cũng giúp bạn thắt chặt hơn mối quan hệ giữa bạn và mèo con. Nhẹ nhàng nói chuyện với mèo bằng một chất giọng điềm tĩnh, mềm mỏng cũng có thể hữu ích trong việc phân tán mèo khỏi nguyên nhân khiến mèo khóc. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho mèo đồ ăn hoặc đồ chơi yêu thích để dỗ dành khi mèo con khóc.

Cách giao tiếp với mèo con?

Mèo con là sinh vật thích giao tiếp xã hội và có thể dễ dàng phát triển mối quan hệ với những người mà chúng yêu quý thông qua việc giao tiếp tích cực bằng cách kêu meo meo. Bạn có thể giao tiếp với mèo con bằng cách quan sát kỹ ngôn ngữ cơ thể của chúng.

Mèo con có thể thể hiện nhiều điều thông qua các phương thức giao tiếp không bằng lời, chẳng hạn như cử động đuôi và tai. Nhìn vào mắt mèo con cũng có thể là một cách rất tuyệt vời để tương tác với chúng - chớp mắt chậm rãi, nhìn lâu và đồng tử giãn ra là những dấu hiệu cho thấy mèo đang tin tưởng và có cảm tình với bạn. Các hình thức giao tiếp không bằng lời khác có thể bao gồm việc mèo con cọ vào người bạn, chạm vào bạn bằng chiếc mũi ươn ướt, húc đầu vào bạn một cách tinh nghịch, nhào lộn hoặc chải chuốt cho bạn. Bạn cũng có thể giao tiếp với mèo con bằng giọng nói nhẹ nhàng, điềm tĩnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng phương thức giao tiếp không bằng lời để tương tác với mèo con, thông qua các cách như:

 • Nhìn vào mắt mèo con và chớp mắt chậm rãi.
 • Cử chỉ tay nhẹ nhàng như vỗ nhẹ. Bạn cũng có thể gọi mèo đến để tặng mèo một chiếc ôm ấm áp bằng cách vỗ nhẹ vào khoảng trống ngay bên cạnh bạn.
 • Tránh lớn tiếng la mắng mèo con.

Khi nào cần gọi bác sĩ thú y?

Thăm khám định kỳ với bác sĩ thú y là điều cần thiết để đảm bảo mèo con của bạn không có bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào đáng lo ngại. Mặc dù tiếng mèo kêu to không phải lúc nào cũng có nghĩa là chúng cần được chăm sóc y tế, nhưng việc hiểu các triệu chứng khác ở mèo sẽ giúp bạn nhận định được các tình huống khẩn cấp. Hãy theo dõi xem mèo có các dấu hiệu dưới đây không, trước khi quyết định gọi bác sĩ thú y:

 • Theo dõi dấu hiệu cho thấy sự đau đớn, khó chịu rõ ràng. Mèo rít, khóc và lẩn trốn trong thời gian dài có thể cho thấy mèo đang bị đau đớn, khó chịu đáng kể cần được kiểm tra, thăm khám. Khi nghe tiếng mèo kêu, bạn sẽ có thể nhận ra nếu có bất kỳ điều gì khác thường trong tiếng kêu đó.
 • Kiểm tra khay vệ sinh của mèo con để chắc chắn rằng mèo không cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Mèo đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh và mèo bị tiêu chảy có thể là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe cần được điều trị y tế.
 • Theo dõi các triệu chứng khác có thể giúp bạn xác định xem mèo con có cần đi khám bác sĩ thú y không. Nôn nhiều, mệt mỏi, thay đổi khẩu vị và nhịp thở có thể là dấu hiệu cho thấy mèo cần được thăm khám với bác sĩ.

Câu hỏi thường gặp về tiếng mèo con kêu

 1. Những tiếng kêu khác nhau của mèo con có ý nghĩa gì?

  Mèo con là những sinh vật thích giao tiếp và thường sử dụng tiếng mèo kêu để tương tác với những con mèo khác, cũng như chủ nhân của chúng. Tùy thuộc vào loại tiếng kêu mèo, cũng như cách phát âm và giọng điệu của tiếng kêu, mèo con có thể muốn truyền tải những thông điệp khác nhau.

 2. Tại sao mèo con lại phát ra những âm thanh lạ?

  Nếu mèo con liên tục phát ra âm thanh mèo kêu kỳ lạ như tiếng ngao ngao trong thời gian dài, thì đó thường là dấu hiệu cho thấy mèo con đang lo lắng, hoặc đau đớn, khó chịu với điều gì đó. Bạn có thể giúp mèo con trấn tĩnh lại bằng cách nhẹ nhàng ôm mèo, vuốt ve đầu và dưới cằm mèo, cũng như cho mèo những món đồ ăn vặt và đồ chơi yêu thích.

 3. Tại sao mèo con kêu ríu rít?

   m thanh ríu rít thường được tạo ra bởi cả mèo mẹ và mèo con. Mèo mẹ thường sử dụng tiếng ríu rít để ra hiệu cho mèo con đi theo mình. Bằng cách bắt chước tiếng mèo mẹ kêu ríu rít, mèo con có thể đang muốn bạn đi theo nó.

 4. Tại sao mèo con kêu meo meo vào ban đêm?

  Hầu hết mèo đều sống về đêm, nghĩa là chúng hoạt động nhiều hơn vào ban đêm. Mặc dù hầu hết mèo nhà thường quen với lịch sinh hoạt của chủ nhà, nhưng một số con mèo vẫn có xu hướng hoạt động nhiều hơn vào ban đêm theo bản năng tự nhiên. Mèo kêu meo meo là một hiện tượng phổ biến đối với mèo ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn nghe tiếng mèo kêu đặc biệt nhiều vào ban đêm, điều đó có thể có nghĩa là mèo đang cảm thấy buồn chán và muốn ra ngoài. Tương tự như vậy, mèo con kêu meo meo liên tục vào ban đêm có thể cho thấy mèo đang đau đớn, khó chịu vì một lý do nào đó.

Whiskas product