Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Giới Thiệu Mèo

Nếu bạn đã từng tìm hiểu các bài viết giới thiệu về loài mèo, hoặc đã từng nuôi mèo được một thời gian, chắc hẳn bạn biết rất rõ rằng mèo là người bạn nhỏ đáng yêu và giàu cảm xúc, nhất là với những người mà chúng yêu thương.

Nếu bạn đã từng tìm hiểu các bài viết giới thiệu về loài mèo, hoặc đã từng nuôi mèo được một thời gian, chắc hẳn bạn biết rất rõ rằng mèo là người bạn nhỏ đáng yêu và giàu cảm xúc, nhất là với những người mà chúng yêu thương. Mèo chẳng ngần ngại coi chủ nhân là trung tâm của mọi sự ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, dù đáng yêu và tình cảm đến thế, nhưng bản chất của mèo là sống nội tâm và khá dè dặt, nên mèo cần có thời gian trước khi tin tưởng và dành tình yêu cho những người mới tiếp xúc. Và vì ấn tượng đầu tiên rất quan trọng khi tiếp xúc với mèo, nên bạn phải thật nhẹ nhàng và thận trọng nếu có ý định đưa một bé mèo mới về nhà, để có thể đặt nền móng vững chắc cho một mối quan hệ yêu thương lâu dài giữa mèo và các vật nuôi khác. Bài viết này sẽ chia sẻ hướng dẫn ngắn gọn về cách giới thiệu mèo mới với chó hoặc cách giới thiệu mèo cũ với mèo mới.

Giới thiệu mèo với nhau

Mèo cần có thời gian để có thể kết nối và tin tưởng lẫn nhau, do đó điều quan trọng là bạn phải biết cách làm cho chúng thích nhau. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn bắt đầu giới thiệu mèo mới với mèo cũ.

 • Nhốt mèo trong lồng

  Nhốt mèo trong lồng để mèo có thời gian làm quen dần và thoải mái hơn với nơi ở mới và cũng để tránh xung đột. Sử dụng lồng vận chuyển để nhốt mèo mới trong phòng riêng của mèo là một cách hiệu quả, thông dụng. Việc nhốt mèo đặc biệt hữu ích, nhất là khi bạn còn chưa nắm rõ cách giới thiệu mèo cũ và mèo mới.

 • Trao đổi mùi hương

  Trao đổi mùi hương sau khi đưa một bé mèo mới về nhà có thể sẽ giúp ích trong việc giới thiệu mèo mới với mèo cũ. Bởi vì mùi hương là một phần quan trọng trong giao tiếp của mèo và có thể khuyến khích cả hai bé mèo trở nên thân thiện với nhau hơn.

 • Tránh các cuộc chạm trán, gây hấn

  Tránh các cuộc chạm trán, gây hấn là điều tối quan trọng nếu bạn đang tìm cách giới thiệu mèo cũ và mèo mới. Những chú mèo lớn hơn thường thích khẳng định chủ quyền lãnh thổ và dễ ghen tị khi có mèo con mới xuất hiện trong không gian sống của chúng, vì vậy điều quan trọng là tránh các cuộc chạm trán, gây hấn có thể dẫn đến tâm lý sợ hãi, hằn học ở mèo.

 • Để cho mèo nhìn thấy nhau

  Điều quan trọng là bạn phải để cho hai con mèo nhìn thấy nhau mà không cần có tương tác trực tiếp. Nhờ đó, mèo có thể dần dần làm quen với nhau mà không bị căng thẳng hay sợ hãi trước bất kỳ mối đe dọa nào. 

 • Để mèo dành thời gian ở cạnh nhau

  Khi mèo mới và mèo cũ đã làm quen với nhau, bạn có thể cho chúng tiếp xúc và giao lưu. Nếu bạn đang thắc mắc làm thế nào để mèo mới và mèo cũ thích nhau, hãy thử để chúng tiếp xúc và chơi cùng nhau trong khi bạn liên tục quan sát để phát hiện những tín hiệu tích cực cũng như dấu hiệu cảnh báo để có hành động can thiệp kịp thời.

 • Thực hiện các biện pháp thận trọng

  Các biện pháp thận trọng khi giới thiệu mèo cũ và mèo mới bao gồm việc cho mèo chơi trò chơi cùng nhau và thưởng bánh thưởng cho mèo như một nguồn động lực khuyến khích mèo có hành vi ứng xử tốt.

Giới thiệu mèo với chó

Trong tự nhiên, mèo thường là con mồi của chó, đặc biệt là mèo con. Ngoài ra, do kích thước vóc dáng của chó lớn hơn, nên chỉ xét riêng về ngoại hình, chó đã được coi là mối đe dọa tiềm ẩn đối với mèo. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết cách giới thiệu mèo với chó để không tạo ra bầu không khí thù địch. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý nếu bạn có ý định giới thiệu mèo con với chó.

 • Chậm rãi và ổn định

  Để giới thiệu mèo con với chó, bạn nên bắt đầu một cách chậm rãi và duy trì nỗ lực một cách ổn định để tránh mèo chó đánh nhau hay hằn học với nhau.

 • Cho mèo và chó tiếp xúc trong môi trường có kiểm soát

  Cho mèo và chó tiếp xúc trong môi trường có kiểm soát có thể là một khởi đầu tuyệt vời để giới thiệu mèo với chó. Qua đây, bạn có thể quan sát và kịp thời phát hiện những hành vi thù địch để có biện pháp thận trọng sau này. Không thúc ép mèo tương tác, mà hãy cho mèo có thời gian, từ từ bắt chuyện với chó.

 • Mới đầu nên tách riêng

  Khi giới thiệu mèo với chó, thay vì cho chó và mèo tiếp xúc ngay từ đầu, bạn nên tách mèo và chó riêng ra. Vì khi bị tách riêng, chúng có xu hướng thích bắt chuyện với nhau hơn. Bạn có thể sử dụng cửa lưới hoặc cửa dành cho trẻ nhỏ để tách chúng ra và chú ý theo dõi các dấu hiệu cảnh báo để có biện pháp thận trọng khi giới thiệu mèo.

 • Cho mèo tiếp xúc và giao lưu với các vật nuôi khác

  Bạn đang tự hỏi làm thế nào để giới thiệu một bé mèo mới với chó bạn nuôi từ trước? Vì bản chất chó và mèo đều là những con vật giàu tình yêu thương nên việc cho chúng tiếp xúc và tương tác trong một môi trường có kiểm soát có thể giúp chúng giảm bớt căng thẳng và trở nên thân thiện với nhau. Điều quan trọng là bạn phải huấn luyện chú chó của mình không được hung hãn, hay dữ dằn với những vật nuôi khác.

 • Trực tiếp giám sát thú cưng

  Việc giới thiệu mèo với chó không có gì quá đáng ngại. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn vẫn phải trực tiếp giám sát thú cưng để tránh mọi tình huống không mong muốn có thể khiến chó mèo gây hấn với nhau.

Cách giới thiệu mèo với các vật nuôi khác

Để giới thiệu về loài mèo, có lẽ ta không thể bỏ qua các phẩm chất như giàu tính kiên nhẫn, giàu tình yêu thương và tình cảm với những con mèo khác cũng như các vật nuôi khác một cách đáng kinh ngạc. Do đó, nếu ở nhà bạn đã nuôi mèo từ trước, thì khi nhận nuôi thêm một bé mèo con hay các vật nuôi khác, chúng sẽ dễ dàng hòa nhập hơn.

Theo các tài liệu giới thiệu về loài mèo, những vật nuôi như chồn sương, thỏ, rùa, chuột lang và chó đều có thể chung sống hòa thuận với mèo. Tuy nhiên, nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để cho mèo làm quen với vật nuôi mới, thì điều quan trọng là hãy tách riêng chúng ra một thời gian trước khi cho chúng tiếp xúc với nhau trong môi trường có kiểm soát, để chúng làm quen với nhau mà không bị căng thẳng hay gây hấn.

Mấu chốt là hãy làm dần dần từng bước một, tránh vội vàng, và luôn theo dõi các dấu hiệu cảnh báo tình trạng căng thẳng, hung hăng ở tất cả vật nuôi.

Biện pháp thận trọng khi giới thiệu mèo

Ngoài việc làm theo các bước nêu trên để giới thiệu mèo với các vật nuôi khác ở nhà, bạn cũng cần ghi nhớ một số biện pháp thận trọng dưới đây.

 • Hãy hết sức nhẹ nhàng, thận trọng và chậm rãi khi giới thiệu một em thú cưng mới với các vật nuôi hiện có, hoặc ngược lại.
 • Bố trí một khu cách ly nếu có bất kỳ vật nuôi nào bắt đầu trở nên hung dữ và biểu hiện ra bằng hành động.
 • Cho bé mèo mới có thời gian khám phá ngôi nhà để mèo cảm thấy thoải mái hơn trước khi giới thiệu mèo với những vật nuôi khác.
 • Cung cấp cho mèo đồ chơi và thức ăn cao cấp Whiskas như một biện pháp biểu dương và khuyến khích hành vi tích cực để bé mèo mới cảm thấy thoải mái hơn.

Các câu hỏi thường gặp

 1. Khi nào cần đến sự can thiệp của chuyên gia?

  Việc giới thiệu mèo mới với mèo cũ có thể không hề dễ dàng, nhưng mèo là loài dễ thích nghi và có khả năng học hỏi nhanh chóng. Nếu mèo cưng của bạn vẫn còn căng thẳng với bé mèo mới sau nhiều tháng, thì có lẽ bạn cần tìm đến chuyên gia để được hướng dẫn cách để cho mèo mới và mèo cũ làm quen với nhau.

 2. Mất bao lâu để mèo hòa thuận với nhau?

  Theo các tài liệu giới thiệu về loài mèo, mèo là loài dè dặt và hướng nội, điều này khiến chúng mất nhiều thời gian hơn để kết bạn và hòa đồng với những con mèo khác. Mặc dù chúng rất dễ thích nghi và giàu tình cảm, nhưng hầu hết mèo phải mất 3 đến 4 tháng để hòa hợp với nhau.

 3. Bạn có thể huấn luyện chó sống chung với mèo không?

  Chó vốn là loài chuyên săn bắt những con vật nhỏ hơn, do đó, nếu bạn có ý định nuôi cả chó và mèo, bạn phải huấn luyện chó cách sống chung với mèo. Hầu hết chó đều có thể được huấn luyện để bớt dữ dằn và hiền hậu hơn.

 4. Nên đón chó hay mèo về nhà trước?

  Chó thường cần được huấn luyện lâu hơn, vì vậy, nếu bạn muốn nuôi cả mèo và chó, thì hãy đón về nhà một chó trung tuổi và huấn luyện chó cho phù hợp trước khi đón mèo về.

 5. Loài vật nào có thể chung sống hòa hợp nhất với mèo?

  Theo các tài liệu giới thiệu về loài mèo, mèo nhà hoàn toàn vô hại và thường dễ thích nghi với các vật nuôi khác, nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn và nhận nuôi thêm thú cưng khác. Phù hợp nhất với mèo phải kể đến chồn sương, chó, rùa, chuột lang và thỏ.

Whiskas product