Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Hạn chế hành vi hung hăng của mèo con

Trong môi trường tự nhiên, bản năng của các loài đại miêu là tỏ ra hung hăng để phản ứng trước những mối đe dọa. Bé mèo của bạn cũng vậy. Tuy nhiên, bạn có thể thấy bé mèo tỏ ra hung hăng ngay cả khi không có lý do để cảm thấy bị đe dọa – ví dụ như trong lúc chơi đùa.

Trong môi trường tự nhiên, bản năng của các loài đại miêu là tỏ ra hung hăng để phản ứng trước những mối đe dọa. Bé mèo của bạn cũng vậy. Tuy nhiên, bạn có thể thấy bé mèo tỏ ra hung hăng ngay cả khi không có lý do để cảm thấy bị đe dọa – ví dụ như trong lúc chơi đùa. Nếu chuyện này xảy ra, bạn cũng đừng quá lo lắng – có nhiều cách bạn có thể làm để giúp bé mèo bình tĩnh lại!

 KIÊN NHẪN


Hãy nhớ rằng bé mèo của bạn còn rất nhỏ, và bé vẫn đang tìm hiểu về thế giới. Bé có thể tỏ ra hung hăng vì bé sợ một thứ mà bé không hiểu, hoặc do bạn chưa thể hiện cho bé biết bạn chấp nhận hoặc không chấp nhận điều gì.

 HỘI CHỨNG CƯNG VÀ CẮN

Khi bé mèo của bạn lớn dần, bạn có thể thấy bé bắt đầu thay đổi hành vi đột ngột. Bé có thể nằm ngửa ra và vui vẻ cho bạn chơi cùng, rồi đột nhiên cắm răng và móng vuốt vào tay bạn.

Hành vi này – gọi là hội chứng cưng và cắn – có thể xảy ra khi bé mèo của bạn bắt đầu cư xử chín chắn hơn: bé đi ra ngoài và tiếp xúc với các bạn mèo khác, nhưng vẫn cảm thấy như một bé mèo sơ sinh khi có một mình trong nhà. Sự thay đổi xảy ra khi bé đột ngột chuyển từ “trạng thái mèo con” sang “trạng thái mèo trưởng thành”, biến hành vi tinh nghịch bình thường của bé thành phản ứng mang tính phòng vệ hơn.

 ĐỂ BÉ MÈO QUEN VỚI VIỆC ĐƯỢC CƯNG NỰNG

Bạn nên bắt đầu bế bé mèo lên từ khi bé còn nhỏ. Hãy để bé quen với những động tác vuốt ve nhẹ nhàng của bạn, và dành nhiều thời gian vỗ về cũng như gắn kết với bé. Tuy nhiên, không phải tất cả mèo con đều chấp nhận và thích được vuốt ve, vì vậy, nếu bé không phản ứng tích cực, bạn nên tôn trọng mong muốn của bé và không nên cố tiếp tục vuốt ve bé.

 CHƠI VỚI ĐỒ CHƠI

Vui chơi là một cách tốt để bé mèo chế ngự phần nào sự hung hăng. Bạn có thể mua nhiều loại đồ chơi mà bé thích đuổi theo, cào, vờn và bám đuổi. Cách này cũng giúp bạn tránh được khả năng bị đau như là khi chơi tay không với mèo cưng!

 HUNG HĂNG KÉO DÀI

Dù bạn đã thử mọi cách để giúp bé thấy an toàn và vững tâm, vẫn có khả năng bé mèo của bạn sẽ tiếp tục tỏ ra hung hãn. Trong trường hợp đó – nhất là khi mục tiêu tấn công của bé là trẻ em – bạn nên trao đổi với bác sĩ thú y để được giới thiệu đến các chuyên gia về tâm lý/hành vi động vật. Với sự giúp đỡ của chuyên gia, hành vi hung hăng của bé mèo sẽ sớm được kiểm soát.

Whiskas product