Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Những điều cần chuẩn bị cho một bé mèo cưng mới

Sau khi chọn được bé mèo ưng ý, giờ là lúc bạn cần chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để đón bé về nhà!

Sau khi chọn được bé mèo ưng ý, giờ là lúc bạn cần chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để đón bé về nhà!

  DANH SÁCH VẬT DỤNG CẦN MUA

Có rất nhiều thứ cần chuẩn bị để giúp bé mèo cảm thấy thoải mái và vui vẻ trong ngôi nhà mới. Một số hạng mục thiết yếu bao gồm:

  • Lồng vận chuyển mèo chắc chắn, có lớp đệm lót hoặc khăn nhỏ cho mèo
  • Bát đựng thức ăn và nước uống
  • Khay vệ sinh và xẻng hót phân, cùng với một túi cát vệ sinh cho mèo (Sản phẩm Catsan có dấu chứng nhận của Whiskas)
  • Thức ăn cho bé mèo tối thiểu đủ dùng cho một tuần
  • Tối thiểu một chiếc giường ấm cúng cho bé mèo
  • Trụ cào móng chắc chắn
  • Bàn chải lông mèo con
  • Đồ chơi cho mèo con
  • Thông tin liên hệ của bác sĩ thú y gần nhà bạn

 LỒNG VẬN CHUYỂN MÈO

Bạn cần đảm bảo có lồng vận chuyển mèo chắc chắn để mang bé mèo về nhà an toàn và cũng để dùng khi sau này cần di chuyển bé mèo. Cho bé mèo làm quen với lồng vận chuyển – nếu bạn chỉ dùng lồng để đưa bé mèo đi khám bác sĩ thú y, chúng sẽ trốn biệt tăm bất cứ khi nào thấy bạn mang lồng ra!

Một cách để giúp bé mèo làm quen với vật dụng này là đặt nó ở ngay giữa phòng, và để mở cửa lồng. Đặt một chiếc khăn hoặc đệm nhỏ bên trong lồng để tạo cảm giác thoải mái. Thậm chí, thỉnh thoảng bạn có thể cho vào đó một chút đồ ăn để thu hút và kích thích sự tò mò của bé mèo!

 BÁT ĐỰNG THỨC ĂN VÀ NƯỚC UỐNG

Mèo con bé nhỏ sẽ khó ăn nếu bát quá sâu. Thực tế hầu hết mèo không thích ăn bằng bát sâu – những chiếc bát có thành cao sẽ chạm vào bộ râu nhạy cảm của chúng. Thay vào đó, hãy dùng một chiếc đĩa nông hoặc đĩa đựng thức ăn.

 KHAY VỆ SINH

Chuẩn bị sẵn khay vệ sinh đã đổ sẵn cát vệ sinh cho bé mèo. Bạn cũng sẽ cần đến một chiếc xẻng hót phân để hàng ngày xúc bỏ chất thải của bé mèo. Cát vệ sinh có nhiều loại để bạn lựa chọn. Whiskas khuyên dùng Catsan, vì sản phẩm này có tính năng thấm hút tốt, khử mùi và không bị vón cục.

Ban đầu, hãy thử một khay vệ sinh cỡ nhỏ – vì đôi chân nhỏ của bé mèo có thể phải vật lộn với khay vệ sinh dành cho mèo trưởng thành do thành khay quá cao. Đảm bảo khay có ít nhất một bên thành thấp để bé mèo có thể dễ dàng trèo qua. Bạn nên lót tờ giấy báo – hoặc một tấm lót dễ làm sạch – ở dưới khay để hứng cát rơi vãi.

Nếu bạn nuôi nhiều bé mèo, ban đầu chúng có thể vui vẻ chia sẻ khay vệ sinh với nhau. Nhưng bạn cần lưu ý là khi chúng lớn dần lên sẽ cần khay riêng.

Nếu bé mèo của bạn đã được huấn luyện đi vệ sinh trong quá trình cai sữa thì bạn sẽ nhàn hơn một chút. Nhưng nếu bạn thấy bé mèo cần trợ giúp nhiều hơn bình thường, hãy tìm hiểu thêm trong bài viết về chủ đề Huấn luyện mèo dùng khay vệ sinh.

 THỨC ĂN CHO MÈO

Mèo con lớn rất nhanh nên nhu cầu chất béo và protein sẽ cao hơn so với chế độ ăn của mèo trưởng thành. Do bao tử mèo con rất nhỏ nên bạn cần cho mèo ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Bạn cần đảm bảo mèo con có chế độ ăn cân bằng và toàn diện – dòng sản phẩm Whiskas Kitten cho mèo con có công thức đặc biệt, giúp bé mèo của bạn đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết để phát triển cân đối và khỏe mạnh trong năm đầu đời. Khi bạn đổi thức ăn của mèo con sang loại thức ăn dành cho mèo trưởng thành, bạn nên chuyển đổi dần dần trong vòng 5-7 ngày.

Cần nhớ rằng một số loại đồ ăn vặt và thức ăn cho mèo trưởng thành không phù hợp cho những bé mèo còn nhỏ. Luôn kiểm tra nhãn sản phẩm và hướng dẫn sử dụng trước khi mua.

 VUI CHƠI

Mọi bé mèo đều cần đồ chơi! Đồ chơi không chỉ là lựa chọn giải trí tuyệt vời – cho bạn cũng như bé mèo của bạn – mà chúng còn có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ tập luyện và phát triển. Mèo thích chơi với bất kỳ thứ gì giống con mồi hoặc di chuyển không thể đoán trước. Trụ cào móng cũng là một lựa chọn ​​hay – hoặc bất kỳ món đồ gì khác có thể thu hút mèo cưng và để mèo cưng không còn hứng thú cào móng lên đồ đạc trong nhà!

Đồ chơi cho bé mèo không nhất thiết phải là đồ đắt tiền. Chỉ cần đục vài lỗ thủng trên hộp các-tông là bạn đã thiết kế được một sân chơi hấp dẫn cho bé mèo. Không chỉ là nơi vui chơi đùa nghịch, chiếc hộp cũng là không gian riêng tư, an toàn cho bé mèo thoải mái tận hưởng.

Một số loại đồ chơi tự chế không kém phần thú vị khác có thể kể đến ống các-tông, quả bóng cuộn bằng giấy báo hoặc giấy lụa, suốt chỉ và nắp chai nhựa. Tuyệt đối không để mèo con nghịch len hoặc dây, và cần đảm bảo rằng mọi thứ bạn dùng phải có kích thước đủ lớn để mèo không nuốt phải và đồ chơi không có các chi tiết nhỏ mà mèo có thể nhai hoặc nuốt.

Hãy dọn bớt đồ trên giá cao để tạo không gian trống – mèo cưng dù còn nhỏ hay đã trưởng thành đều rất ưa thích kệ cao, nơi chúng có thể thỏa sức khám phá. Bệ cửa sổ là góc đặc biệt yêu thích của mèo cưng – càng lớn thì mèo cưng càng muốn nhìn ngắm thế giới bên ngoài. Nếu bệ cửa sổ nhà bạn không đủ lớn, bạn có thể mua một chiếc kệ mèo dễ lắp đặt.

 GIÚP MÈO THÍCH NGHI

Ban đầu khi mới được đón về, có thể bé mèo sẽ thấy rất bất an do lạ lẫm với mọi thứ xung quanh. Bạn chớ lo lắng - đó là điều hoàn toàn bình thường. Ngôi nhà của bạn đầy những cảnh tượng, âm thanh và mùi khác lạ, và bé mèo sẽ cần thời gian để thích nghi. Bạn có thể giúp bé mèo cảm thấy an toàn và trấn tĩnh trong môi trường mới bằng cách chuẩn bị một chiếc hộp các-tông hoặc một chiếc lồng vận chuyển mèo đã tháo rời cửa, giả làm một ‘hang động’ nhỏ cho mèo ẩn náu để tận hưởng chút yên tĩnh.

Cho bé mèo ở trong một căn phòng ấm áp, yên tĩnh trong hai hoặc ba ngày đầu tiên.  Bố trí khay vệ sinh, bát đựng thức ăn và nước uống, và một chiếc giường ấm cúng sao cho mèo dễ tiếp cận, cùng một vài món đồ chơi để bé mèo giải trí. Tất cả những điều này sẽ giúp bé mèo thích nghi với môi trường mới.

Ở giai đoạn này, bạn nên thu xếp đưa bé mèo đi khám bác sĩ thú y gần nhà để kiểm tra và điều trị phòng bọ chét, giun sán và lên lịch tiêm chủng. Nếu bạn nuôi cả các thú cưng khác, hãy nhớ đưa bé mèo đi khám bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe tổng thể trước khi giới thiệu chúng với nhau. Hãy tìm hiểu thêm trong bài viết về chủ đề Khám bác sĩ thú y

 CHIA SẺ VỚI CHÚNG TÔI VỀ BÉ MÈO CỦA BẠN

Bây giờ đến lượt bạn chia sẻ với chúng tôi về bé mèo của bạn! Tại sao không đăng ký cho mèo cưng tham gia học viện thú cưng Little Pride Academy của chúng tôi? Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được bản tin cập nhật thường xuyên và lời khuyên về việc chăm sóc bé mèo. Bạn có thể chia sẻ hình ảnh và câu chuyện về bé mèo của mình trên trang Facebook của chúng tôi tại địa chỉ https://www.facebook.com/Whiskas.vn 

Chúng tôi mong được cùng chia sẻ các trải nghiệm của bạn khi dõi theo quá trình bé mèo bạn mới nhận nuôi lớn khôn thành một bé mèo vui vẻ, khỏe mạnh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy gửi cho chúng tôi. Chúng tôi rất nóng lòng được nghe chia sẻ từ bạn!

Whiskas product