Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Bạn định nuôi một bé mèo?

Mèo con là người bạn nhỏ siêu dễ thương. Làm sao có thể cưỡng lại vẻ đáng yêu và thân thiện của những bé mèo siêu dễ thương ấy? Không chỉ vậy, việc đón một bé mèo về nhà mới chỉ là bước đầu của cuộc hành trình hứa hẹn sẽ mở ra muôn vàn điều thú vị.

Mèo con là người bạn nhỏ siêu dễ thương. Làm sao có thể cưỡng lại vẻ đáng yêu và thân thiện của những bé mèo siêu dễ thương ấy? Không chỉ vậy, việc đón một bé mèo về nhà mới chỉ là bước đầu của cuộc hành trình hứa hẹn sẽ mở ra muôn vàn điều thú vị. Chỉ trong vòng 1 năm thôi, cục bông nhỏ xíu hay tò mò đó sẽ lớn khôn, trưởng thành. Vậy nên, trước khi bắt đầu bước đầu tiên đó, bạn cần chắc chắn rằng bản thân đã sẵn sàng tâm thế để đồng hành cùng một bạn mèo cưng trưởng thành.

 NHÀ BẠN ĐANG NUÔI CẢ THÚ CƯNG KHÁC?

Mèo con tò mò và dễ gần. Nhưng mèo trưởng thành lại thích độc lập, tự do, bởi lẽ đó, càng lớn, chúng càng muốn có không gian riêng – đặc biệt là những góc nhỏ ấm cúng, yên tĩnh nơi mang lại cho chúng cảm giác an toàn. Khi đưa một bé mèo về ra mắt những thú cưng khác trong nhà, bạn chớ nên vội vàng, hãy cho chúng thời gian để thích nghi và những góc ăn ngủ, vệ sinh riêng. Ví dụ, nếu trong nhà bạn đã có một bạn mèo “ra dáng anh chị” rồi, thì sẽ cần một khoảng thời gian để mèo anh, mèo chị làm quen với việc có em mèo con mới đến ở chung.

Nếu thấy chúng không giao lưu với nhau, bạn cũng không cần lo lắng. Mèo trưởng thành không hay kết bạn với các loài thú cưng khác, hay mèo lạ.

Hãy tìm hiểu thêm trong bài viết về chủ đề Giới thiệu mèo cưng với các con mèo cưng hoặc thú cưng khác.

 BẠN THƯỜNG XUYÊN PHẢI LÀM THÊM GIỜ HOẶC ĐI CÔNG TÁC?

Mèo con có thể sẽ lo lắng và buồn bã nếu bị bỏ ở nhà một mình trong thời gian dài. Không những vậy, do bao tử của mèo con còn rất nhỏ nên cần được cho ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, các bữa cách nhau vài giờ.

Nếu cuộc sống hoặc công việc buộc bạn phải để bé mèo ở nhà trong thời gian dài, bạn nên cân nhắc nuôi một bé mèo nhiều tháng tuổi hơn, vì chúng có khả năng độc lập tốt hơn. Bạn cũng có thể chọn mua một đôi mèo cùng lứa, khi đó chúng sẽ hòa hợp với nhau hơn.

Nếu bạn thường xuyên phải vắng nhà, hãy đảm bảo rằng có người khác thay bạn chăm sóc cho mèo con.  Bạn có thể nhờ một người hàng xóm có chung sở thích nuôi mèo đến cho bé mèo ăn và chơi với chúng vài lần mỗi ngày (đa số mèo thích người ở gần nhà hơn là người lạ). Một phương án khác là thuê riêng một người chuyên trông mèo.

 Ở TRONG NHÀ HAY Ở NGOÀI?

Tất cả mèo con nên ở trong nhà cho đến khi chúng được tiêm phòng đầy đủ. Triệt sản cũng được khuyến cáo thực hiện trước tuổi dậy thì. Mèo đực không được triệt sản sẽ dễ đi lạc hoặc gây gổ với những con mèo đực khác. Con cái có thể mang thai khi mới 4 tháng tuổi, độ tuổi này thường được coi là quá nhỏ. Bạn hãy hỏi bác sĩ thú y khi nào là thời điểm thích hợp để triệt sản cho mèo cưng.

Nếu nhà bạn ở gần đường có đông người và phương tiện qua lại – hoặc nếu bạn sống trong một căn hộ hoặc nhà không có vườn – giữ mèo trong nhà có lẽ sẽ tốt hơn cả. Dù vậy, bạn vẫn có thể cho chúng hít thở không khí trong lành bằng cách bố trí lồng chạy ngoài trời an toàn. Lồng chạy cho mèo thường bao gồm kệ và những khu vực trú ẩn trong thời tiết xấu.

Nếu bạn quyết định nuôi mèo trong nhà, hãy nhớ rằng để có thân hình cân đối và tâm trạng vui vẻ, mèo rất cần được vui chơi. Hãy chuẩn bị cho mèo cưng nhiều đồ chơi, trụ hoặc thảm cào móng cho mèo và dành thời gian chơi, vuốt ve và tương tác với mèo mỗi ngày. Để giữ cho mèo luôn bóng mượt và khỏe mạnh, bạn cũng cần lưu ý rằng mèo sống trong nhà chắc chắn sẽ vận động ít hơn, vì vậy nhu cầu thức ăn mỗi ngày của chúng cũng sẽ ít hơn một chút.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất cần cân nhắc khi nuôi mèo trong nhà hay ngoài trời chính là tính cách của bé mèo. Nếu bé mèo của bạn có nguồn gốc từ một đàn mèo hoang dã hoặc bán hoang dã – hoặc đã quen với việc ở bên ngoài –  thì lối sống trong nhà có thể sẽ không phù hợp.

Cần nhớ rằng, dù ở trong nhà hay ngoài trời, điều quan trọng là phải đảm bảo bé mèo được tiêm chủng đúng lịch, khám bác sĩ thú y và tiêm nhắc lại hàng năm.

 BẠN CÓ KẾ HOẠCH CHUYỂN NHÀ?

Dù mèo con hay mèo trưởng thành cũng đều thích những không gian quen thuộc. Vì vậy, việc chuyển đến một ngôi nhà mới có thể khiến bé mèo thấy bất an. Có thể sẽ mất một thời gian để mèo cưng thích nghi với ngôi nhà mới, đặc biệt là khi môi trường sống mới khác xa với môi trường sống quen thuộc trước đây.

Nếu bạn đang có ý định chuyển nhà trong tương lai gần, bạn nên đợi đến khi ổn định chỗ ở mới rồi hãy đón bé mèo về nuôi. Nếu không thể chuẩn bị trước như vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng. Chỉ cần dành cho bé mèo một góc an toàn, riêng tư trong môi trường mới và tích cực trấn an bé mèo trong suốt quá trình chuyển nhà để giúp bé mèo thấy bình an và vui vẻ.

 ĐÒI HỎI VỀ TÀI CHÍNH?

Chi phí trung bình để chăm cho một bé mèo khỏe mạnh dao động từ 500 đến 700 bảng Anh, tương đương 15-21 triệu đồng mỗi năm – bao gồm tiền thức ăn, bảo hiểm và chi phí dịch vụ chăm sóc thú y cơ bản. 

Whiskas product