Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Sự Phát Triển & Các Giai Đoạn Tăng Trưởng Của Mèo Con Sơ Sinh

Nếu bạn đang có ý định nuôi một bé mèo con, và bạn muốn biết trải nghiệm khi có người bạn nhỏ này trong nhà như thế nào, thì dù bạn có hỏi bất kỳ người nuôi mèo nào, họ cũng sẽ nói với bạn rằng nuôi một bé mèo cưng là một hành trình đầy những điều thú vị. Tuy nhiên, nuôi một bé mèo con cũng là trách nhiệm to lớn, vì vậy biết cách chăm sóc cho bé đúng cách là điều rất cần thiết.

Mèo con lớn nhanh như thế nào?

Mèo con lớn rất nhanh, và các bé chuyển sang độ tuổi trưởng thành khi được khoảng 10-12 tháng tuổi. Sự tăng trưởng này chậm lại khi các bé được khoảng 30 tuần tuổi. Mặc dù tốc độ tăng trưởng thay đổi tùy theo giống mèo khác nhau, nhưng những tháng đầu tiên sau khi mèo con chào đời là rất quan trọng dù cho bé mèo thuộc giống mèo nào. 

Tại sao các giai đoạn phát triển ban đầu lại quan trọng?

Chăm sóc đúng cách trong những tháng đầu tiên rất quan trọng đối với sự phát triển của mèo con cũng như sức khỏe về lâu dài trong suốt cuộc đời các bé mèo. Môi trường và dinh dưỡng phù hợp không chỉ cần thiết cho sự phát triển của mèo con mà còn cho sự sống còn của các bé trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời. 

Do đó, việc hiểu biết về các giai đoạn phát triển khác nhau của mèo con thông qua việc theo dõi biểu đồ tăng trưởng của mèo con và chăm sóc các bé mèo cẩn thận ở mỗi giai đoạn cuộc đời là rất quan trọng. 

Vì vậy, làm thế nào để bạn chăm sóc tốt bé mèo con từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Biểu đồ thể hiện sự khác nhau giữa sự phát triển của mèo con ở các độ tuổi

Để chăm sóc mèo con đúng cách ở từng giai đoạn trong cuộc đời các bé, hãy làm theo các hướng dẫn được đưa ra cùng với biểu đồ thể hiện sự khác nhau giữa sự phát triển của mèo con ở các độ tuổi theo từng tuần tuổi phát triển dưới đây.

 • Giai đoạn sơ sinh 0-4 tuần 

  Mèo con ở giai đoạn này trong biểu đồ tăng trưởng được coi là mèo sơ sinh và các bé nên được ở với mèo mẹ và các anh chị em cùng đàn. Ở giai đoạn này, các bé mèo sơ sinh chưa mở mắt, chưa thể nghe hoặc đi lại. Các bé thường tạo ra những âm thanh rất yếu ớt và chỉ có thể dùng bụng để bò một đoạn ngắn.

Những điều cần lưu ý 

 • Cũng giống như trẻ sơ sinh, các bé mèo con mới sinh chủ yếu chỉ ăn và ngủ.
 • Các bé mèo khi mới chào đời thường nặng khoảng 100-150 gam và sẽ tăng 10-30 gam mỗi ngày cho đến khi các bé đạt đến cân nặng gấp ba lần cân nặng khi mới sinh trong vòng 21 ngày.
 • Mèo sơ sinh sẽ bắt đầu mở mắt sau khoảng 5 ngày nhưng phải mất khoảng 4 tuần để các bé có được thị lực như bình thường.
 • Mèo mới sinh không thể tự điều hòa thân nhiệt và do đó sẽ có nguy cơ bị chết nếu không có hơi ấm của mèo mẹ và các anh chị em cùng đàn. Nếu bạn đang nuôi một bé mèo con mồ côi, hãy đảm bảo cung cấp cho bé môi trường ấm áp và điều chỉnh nhiệt độ để không giảm xuống dưới 32°C.

Các bước chăm sóc mèo sơ sinh

 • Đưa các bé mèo đi kiểm tra sức khỏe ngay khi các bé được sinh ra để loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. 
 • Tẩy giun định kỳ hàng tháng là một việc quan trọng trong quá trình phát triển của mèo con cho đến khi các bé được 6 tháng tuổi.
 • Cung cấp cho các bé mèo sơ sinh nơi ở sạch sẽ, khô ráo và thông thoáng, tránh xa các động vật săn mồi khác.
 • Chỉ nên cho mèo con bú sữa mẹ 2 giờ một lần để giúp tăng cường khả năng miễn dịch. 
 • Nếu bạn đang chăm sóc những bé mèo con mồ côi và phải cho các bé ăn, hãy đảm bảo rằng bạn chọn thức ăn có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là DHA và sữa non với công thức như sữa mèo mẹ. DHA cần thiết cho sự phát triển mắt và não của mèo con, trong khi sữa non giúp tăng cường khả năng miễn dịch. 
 • Giai đoạn cai sữa 4-8 tuần

  Giai đoạn thứ hai trong sự phát triển của mèo con trong biểu đồ tăng trưởng là giai đoạn mèo con cai sữa và các bé bắt đầu chuyển sang ăn thức ăn đặc. Đây là một trong những cột mốc phát triển của mèo con vì lúc này các bé sẽ học các kỹ năng sinh tồn và hành vi từ mèo mẹ.

Những điều cần lưu ý

 • Ở giai đoạn này, các bé mèo rất thích đùa nghịch và bắt đầu khám phá môi trường xung quanh.
 • Các bé luôn đi theo mẹ và học hỏi các kỹ năng sinh tồn từ mèo mẹ như rình mồi, tự chải lông, v.v.
 • Mèo con sẽ bắt đầu thử ăn các loại thức ăn khác nhưng vẫn bú sữa mẹ. 

Các bước chăm sóc mèo sơ sinh

 • Các bé mèo con trở nên hoạt bát và thích phiêu lưu hơn trong giai đoạn phát triển này, do vậy, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo môi trường an toàn để các bé có thể tự do khám phá.
 • Hãy âu yếm bé mèo và cho bé đồ chơi để giúp bé năng động và tạo hứng thú cho bé.
 • Đưa bé mèo đến bác sĩ thú y hàng tháng để thăm khám và tẩy giun.
 • Thức ăn phù hợp cực kỳ quan trọng trong giai đoạn này đối với sự phát triển bình thường của mèo con, vì vậy hãy chọn thức ăn giàu dinh dưỡng và chứa những chất cần thiết như protein, taurine và omega-3 để bé mèo con tăng trưởng và phát triển bình thường. Thức ăn cho các bé cần phải dễ ăn, dễ tiêu hoá và ngon miệng để các bé có hứng thú ăn. Sẽ tốt nhất nếu bạn có thể cho bé mèo con ăn thức ăn có chứa DHA và sữa non, đây là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của mắt và não cũng như khả năng miễn dịch của bé. 

Giai đoạn phát triển mạnh 2-4 tháng

Đây là giai đoạn học hỏi trong biểu đồ phát triển của mèo con khi bé mèo đã hiểu và thể hiện được vị trí của mình trong gia đình! Giai đoạn này rất quan trọng trong quá trình phát triển của mèo con, tính cách của các bé sẽ bộc lộ trong thời gian này, do đó, giai đoạn này là một trong những giai đoạn đáng yêu nhất trong quá trình phát triển của mèo con.

Những điều cần lưu ý

 • Mèo con ở giai đoạn này rất ham chơi và sẽ cần dùng năng lượng nhiều hơn gấp 3 lần so với mèo trưởng thành.
 • Các bé mèo con sẽ bắt chước mèo mẹ và các bé mèo khác trong đàn, và các bé sẽ liên tục học hỏi. Đây là giai đoạn phát triển lý tưởng để bắt đầu huấn luyện bé mèo con theo cách mà bạn muốn.
 • Ở giai đoạn này, các bé mèo cần rất nhiều sự âu yếm, vuốt ve và yêu thương vì việc dành tình cảm cho các bé sẽ giúp cho những người bạn nhỏ này phát triển toàn diện.

Các bước chăm sóc mèo trong giai đoạn phát triển mạnh

 • Đây là độ tuổi phù hợp nếu bạn muốn nhận nuôi một bé mèo hoặc cho người khác nhận nuôi các bé mèo nhà bạn. Lúc này, các bé mèo đã sẵn sàng mang niềm vui đến ngôi nhà mới, sau khi đã cai sữa và học hỏi mọi thứ từ mèo mẹ.
 • Đây cũng là độ tuổi thích hợp để tiêm phòng cho bé mèo con. 
 • Bạn cần đảm bảo rằng không có vật sắc nhọn nào xung quanh nhà và chú ý bố trí việc che chắn ở khu vực cầu thang vì các bé mèo con ở độ tuổi này là nghịch ngợm nhất.
 • Thức ăn phù hợp vẫn cực kỳ quan trọng với sức khỏe và thể chất của mèo con ở giai đoạn này. Các bé mèo vẫn cần taurine và DHA trong thức ăn, nhưng vì các bé không còn bú sữa mẹ nữa nên thức ăn mà bạn cung cấp cho các bé phải đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. 

Giai đoạn phát triển liên tục từ 4 tháng trở lên

Ở giai đoạn này của biểu đồ tăng trưởng, bé mèo con tiến gần đến tuổi dậy thì và chuẩn bị bước sang giai đoạn trưởng thành. Các bé không còn là những bé mèo con nữa mà đã gần như là những bé mèo trưởng thành. Vì vậy, làm thế nào để bạn chăm sóc tốt bé mèo con ở giai đoạn quan trọng này? Điều quan trọng nhất trong việc chăm sóc bé mèo trong giai đoạn này là cho bé ăn thức ăn phù hợp.

Những điều cần lưu ý

 • Ở giai đoạn này, các bé mèo bắt đầu thể hiện quyền sở hữu bằng cách cọ xát và cào vào đồ đạc. 
 • Bé mèo sẽ sớm có dấu hiệu động dục nếu bạn không triệt sản cho bé.
 • Các bé mèo sẽ tăng cân rất nhanh và sẽ nặng tương đương 80% cân nặng của một bé mèo trưởng thành.

Các bước chăm sóc mèo trong giai đoạn phát triển liên tục

 • Nếu bạn không muốn bé mèo sinh sản thì hãy đưa bé đi triệt sản. Việc triệt sản cũng có tác động tích cực đến tính khí của các bé mèo. 
 • Nếu đã được tiêm phòng đầy đủ, bạn có thể cho phép bé mèo cưng đi phiêu lưu khám phá môi trường bên ngoài.
 • Ở giai đoạn này bạn cần thay đổi chế độ ăn cho bé mèo sang thức ăn cho mèo trưởng thành, vì lúc này các bé cần tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé mèo trưởng thành.

Các câu hỏi thường gặp:

 1. Mèo con mấy tháng cai sữa?

  Mèo con thường bú sữa mẹ cho đến khi các bé được 4-6 tuần tuổi và mèo mẹ bắt đầu tập dần cho các bé ăn thức ăn đặc. Nếu bạn đang nuôi một bé mèo con mồ côi thì cũng có một số cách cai sữa cho mèo con. Đôi khi mèo mẹ sẽ cho phép mèo con bú lâu hơn để bé mèo con cảm thấy an tâm và thoải mái. 

 2. Mèo con được 1 tuần tuổi ăn gì?

  Mèo con được 1 tuần tuổi chỉ nên bú sữa mèo mẹ. Nếu bạn đang nuôi một bé mèo con mồ côi, hãy cho bé ăn sữa công thức dành cho mèo con. Bạn có thể mua loại sữa này ở các cửa hàng thú cưng. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng bạn đã tham khảo trước ý kiến của ​​bác sĩ thú y. 

 3. Có thể tách mèo con khỏi mèo mẹ không?

  Tốt nhất là mèo con nên được ở cùng mèo mẹ cho đến khi các bé được khoảng 12-14 tuần tuổi để giúp các bé phát triển cả về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nuôi một bé mèo con bị tách khỏi mèo mẹ ở giai đoạn sớm hơn, miễn là bạn cung cấp cho bé một chế độ chăm sóc tốt, môi trường và dinh dưỡng phù hợp. 

 4. Có thể tắm cho mèo con mới sinh không?

  Tốt nhất là tránh tắm cho mèo con cho đến khi các bé được ít nhất 4 tuần tuổi, vì các bé mèo dưới 4 tuần tuổi không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và có thể bị chết do hạ thân nhiệt. Nếu bạn cần tắm cho mèo con mới sinh vì lý do nào đó, hãy tắm nước ấm và lau người bé thật khô rồi đặt bé vào một nơi ấm áp ngay sau đó, hoặc tốt hơn vẫn là dùng khăn ấm để lau thay vì dùng nước tắm cho bé. 

Whiskas product