Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Hành vi xịt hoặc đánh dấu bằng nước tiểu của mèo con

Tìm hiểu thêm về việc mèo phun nước tiểu

Mèo là những sinh vật đáng yêu, thông minh, giàu biểu cảm. Vì tinh nghịch nên hay gây ra những tai nạn “khó đỡ” như cào xước đồ đạc hoặc làm rơi đồ trên bàn, nhưng bạn phải hiểu rằng chúng không bao giờ thực sự cố ý làm như vậy. Tuy nhiên, đánh dấu nước tiểu hay phun nước tiểu ở mèo đực lại là một phản ứng bản năng, cho phép mèo đánh dấu lãnh thổ của mình và thu hút bạn tình. 

Lý do khiến mèo đánh dấu bằng nước tiểu

Mèo phun nước tiểu mèo cũng là một hình thức giao tiếp quan trọng trong cộng đồng mèo và có thể mang một số thông điệp nhất định. Trong tự nhiên, mèo phun nước tiểu để giao tiếp với những con mèo khác về lãnh thổ của chúng và hành vi đó cũng được duy trì ở mèo nhà. 

Bạn muốn biết thêm những lý do khác khiến mèo phun nước tiểu quanh nhà và cách loại bỏ mùi hăng của nước tiểu mèo? Hãy đọc tiếp nội dung sau đây.

Tại sao mèo lại phun nước tiểu?

 • Mèo nuôi trong nhà giao tiếp bằng cách phun nước tiểu

  Nhìn chung, mèo nuôi trong nhà có cuộc sống an toàn hơn hẳn mèo trong tự nhiên. Tuy nhiên, với bản chất hướng nội và độc lập, mèo thường cần không gian riêng để phát triển và có cảm giác thoải mái. Vì vậy, mèo nhà thường dùng chiến thuật mèo đái trên giường khi chúng cảm thấy cần xác định chủ quyền lãnh thổ đối với không gian riêng tư của mình trước những kẻ xâm nhập. Hành vi giao tiếp này của mèo được thể hiện rõ nét hơn khi nhà nuôi nhiều mèo cùng lúc. Mèo nuôi trong nhà cũng thường phun nước tiểu để báo cho chủ nhân biết rằng khay vệ sinh của chúng có vấn đề.

 • Mèo hoang dã giao tiếp bằng cách phun nước tiểu

  Trong môi trường hoang dã, mèo phun nước tiểu như một hình thức giao tiếp chính trong cộng đồng mèo. Hành vi này có thể được quan sát rõ ràng hơn ở khu vực săn mồi của mèo, nơi mà mùi nước tiểu nồng nặc có thể xua đuổi những kẻ săn mồi cũng như đối thủ cạnh tranh khác của mèo. Việc mèo phun nước tiểu sẽ khiến cho các sinh vật khác hiểu được rằng mèo đang muốn khẳng định chủ quyền lãnh thổ.

 • Mèo phun nước tiểu do bị căng thẳng

  Nếu bạn là người nuôi mèo, hẳn bạn phải biết rằng mèo không có khả năng thích ứng tốt với những thay đổi trong môi trường sống và có thể bị căng thẳng khi phải chuyển đến một môi trường mới. Mùi nước tiểu mèo nồng nặc có thể giúp mèo an tâm về chủ quyền lãnh thổ, đồng thời cũng giúp loại bỏ mọi mối đe dọa mà mèo lường thấy được.

Phân biệt mèo phun nước tiểu với mèo đi tiểu không đúng chỗ

Nếu mèo đi tiểu là một hành động theo phản xạ tự nhiên để mèo “giải quyết nỗi buồn”, thì việc mèo đái trên giường là một hành động có chủ đích, được coi là một hình thức giao tiếp quan trọng trong cộng đồng mèo, có thể mang một số thông điệp nhất định. Ngoài ra, mèo cũng phun nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ của chúng. Tuy nhiên, nếu mèo đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh trong một thời gian, điều đó có thể có nghĩa là mèo đang không hài lòng với khay vệ sinh hiện tại hoặc thậm chí là mèo đang có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nên muốn thu hút sự chú ý của bạn. Mèo con chưa được huấn luyện đi vệ sinh đúng chỗ cũng có thể tè ra bên ngoài khay vệ sinh.

Cách ngăn mèo phun nước tiểu?

Mặc dù việc mèo phun nước tiểu là vô hại nhưng nó để lại mùi hăng nồng do hàm lượng amoniac cao, cùng những vết ố cứng đầu trên tường, trên giường cũng như trên đồ nội thất, vì vậy bạn cần bỏ túi những cách ngăn mèo đái trên giường:

 • Mèo phun nước tiểu do chưa triệt sản. Khi đó, triệt sản mèo có thể là giải pháp lâu dài để ngăn mèo phun nước tiểu.

 • Mèo phun nước tiểu do không hài lòng với khay vệ sinh của mình. Những gia đình nuôi nhiều mèo cần đặc biệt lưu ý chuẩn bị khay vệ sinh riêng cho từng con. Đặt khay vệ sinh nơi mèo thường phun nước tiểu cũng có thể giúp ngăn mèo đái trên giường và phun nước tiểu.

 • Mèo phun nước tiểu khi khay vệ sinh của chúng đã đầy. Cố gắng dọn khay vệ sinh ít nhất mỗi ngày một lần để đảm bảo khay luôn sạch sẽ cho mèo sử dụng. Giúp mèo con đi tiểu đúng chỗ để tránh mèo con tiểu bên ngoài khay vệ sinh hoặc trên giường.

 • Pheromone tổng hợp dành cho mèo có bán trên thị trường cũng có hiệu quả trong việc ngăn mèo đực phun nước tiểu ở những khu vực đã xịt pheromone. 

Cách loại bỏ mùi nước tiểu mèo?

Nước tiểu mèo có mùi hăng đặc trưng và có thể hăng nồng nặc hơn nữa nếu không được xử lý. Dưới đây là một số mẹo khử mùi nước tiểu mèo bạn nên biết:

 • Sử dụng dung dịch tẩy rửa bằng enzyme có bán tại các cửa hàng thú cưng hoặc có thể mua trên mạng để lau thật kỹ khu vực mèo phun nước tiểu. Do các chất tẩy rửa này được thiết kế để trung hòa mùi của vật nuôi nên chúng có thể loại bỏ hiệu quả mùi khó chịu do mèo đái trên giường và phun nước tiểu trong nhà, cũng như ngăn ngừa vết ố bẩn.

 • Con mèo đi tiểu trên đệm có thể gây ra mùi nồng hơn nếu phòng không thông thoáng. Mở cửa ra vào, cửa sổ và rèm có thể giúp không khí lưu thông, từ từ khuếch tán bớt mùi hăng nồng khó chịu.

 • Lau sạch bằng dung dịch giấm và axit citric như chanh có thể làm bay mùi axit uric trong nước tiểu mèo. Tránh sử dụng chất tẩy rửa có gốc amoniac vì mùi amoniac có thể vô tình khuyến khích mèo tiếp tục đi tiểu trên đệm.

 

 • Mèo nào dễ có hành vi đánh dấu nước tiểu?

  Mèo phun nước tiểu là hành vi tự nhiên của mèo, không hề có mục đích xấu. Vì vậy, trước khi huấn luyện mèo không phun nước tiểu, bạn nên hiểu lý do tại sao mèo tè ra nệm và kiểu mèo nào dễ có hành vi này hơn.

 

 • Mèo trong các hộ gia đình có nhiều mèo thường phun nước tiểu để đánh dấu chủ quyền lãnh thổ.

 • Nước tiểu mèo có chứa pheromone, giúp mèo thu hút bạn tình. Mèo chưa triệt sản (dù là con cái hay con đực) khi đến kỳ động dục cũng có hành vi mèo tè ra nệm để báo hiệu rằng nó đã sẵn sàng sinh sản.

 • Nếu bạn chuyển đến một khu phố mới, mèo có thể bắt đầu phun nước tiểu do căng thẳng và lo lắng, với mục đích nhằm xua đuổi những mối đe dọa mà mèo cảm nhận được.

 • Mặc dù mèo cực kỳ thân thiện và tình cảm với nhau, nhưng chúng ta cũng không xa lạ gì cảnh hai hoặc nhiều mèo trong cùng một gia đình bị mâu thuẫn với nhau, có thể khiến mèo phun nước tiểu để cảnh báo đối phương. 

Xử lý các vấn đề về mèo phun hoặc đánh dấu nước tiểu

Đến đây bạn đã biết rằng việc mèo phun nước tiểu là một hành vi bản năng, tự nhiên, hãy cùng tìm hiểu một số cách có thể giúp bạn xử lý vấn đề mèo phun hoặc đánh dấu nước tiểu mà không cần trừng phạt chúng:

 • Mèo cái phun nước tiểu là hành vi phổ biến khi đến kỳ động dục, vì mùi nước tiểu sẽ giúp mèo thu hút bạn tình tiềm năng. Do đó, triệt sản cho mèo có thể là một quyết định sáng suốt. Giải pháp này không chỉ hiệu quả trong việc ngăn mèo phun nước tiểu, mà còn có lợi cho mèo vì sẽ giúp loại bỏ nguy cơ ung thư buồng trứng và u tuyến vú ở mèo. Mèo triệt sản cũng thường điềm tĩnh hơn và ứng xử tốt hơn.

 • Nếu mèo phun nước tiểu vì bản năng lãnh thổ, việc đóng cửa ra vào và cửa sổ có thể giúp chúng bình tĩnh lại vì mèo sẽ không phải tiếp xúc với mèo hàng xóm.

 • Nếu bạn nghi ngờ con mèo đi tiểu trên đệm là do bị căng thẳng, thì việc đưa chúng vào một không gian an toàn, tránh xa môi trường căng thẳng có thể giúp chúng bình tĩnh lại và ngừng phun nước tiểu hay đái trên giường.

Thuốc điều trị tình trạng mèo phun nước tiểu

Nếu mèo thường xuyên phun nước tiểu, bác sĩ thú y có thể khuyên dùng các loại thuốc không kê đơn như Fluoxetine hoặc Clomipramine, được biết đến là có hiệu quả hơn 90% đối với mèo phun nước tiểu.

Các câu hỏi thường gặp

 1. Tại sao mèo phun nước tiểu?

  Mèo phun nước tiểu vì nhiều lý do, chẳng hạn như mèo tè ra nệm để đánh dấu lãnh thổ, xua đuổi kẻ săn mồi hoặc thu hút bạn tình tiềm năng khi chúng đến kỳ động dục. Mèo bị căng thẳng và lo lắng cũng có thói quen phun nước tiểu.

 2. Mèo phun nước tiểu có giống như mèo đi tiểu không?

  Mèo đi tiểu và mèo phun nước tiểu có ý nghĩa khác nhau. Trong khi mèo đi tiểu chỉ đơn thuần để “giải quyết nỗi buồn”, mèo phun nước tiểu là hành động có chủ ý, nhằm truyền đạt một thông điệp nhất định như đánh dấu lãnh thổ.

 3. Ngăn mèo phun nước tiểu bằng cách nào?

  Vì mèo đực phun nước tiểu chủ yếu có liên quan đến việc mèo chưa được triệt sản đang tìm kiếm bạn tình khi đến kỳ động dục nên triệt sản mèo là một giải pháp lâu dài khả thi. Ngoài ra, bác sĩ thú y có thể khuyên dùng các loại thuốc như Fluoxetine hoặc Clomipramine với tỷ lệ thành công cao. 

 4. Mèo có phun nước tiểu khi vui không?

  Nhìn chung, mèo không phun nước tiểu để thể hiện rằng mèo đang vui. Mèo thường phun nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ, xua đuổi những kẻ săn mồi và thu hút bạn tình tiềm năng khi đến kỳ động dục.

 5. Mèo phun nước tiểu và đánh dấu nước tiểu có ý nghĩa gì?

  Hành vi phun nước tiểu ở mèo đực được coi là một phần quan trọng trong giao tiếp. Trong khi hầu hết mèo hoang dại phun nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ thì mèo nhà phun nước tiểu lại mang tính bản năng hơn. Hành vi phun nước tiểu và đánh dấu nước tiểu ở mèo cái cũng là để thu hút bạn tình.

Whiskas product