Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Bệnh về mắt ở mèo

Các bệnh về mắt thường gặp ở mèo

Là một người nuôi mèo luôn tận tâm bảo vệ và yêu thương mèo hết mực, hẳn không có lúc nào bạn không lo lắng về sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe đôi mắt của mèo. Tuy nhiên, đôi khi sự lo lắng ấy là không cần thiết vì có những bệnh về mắt ở mèo không phải lúc nào cũng cần đến biện pháp can thiệp khẩn cấp, chẳng hạn như các bệnh nhiễm trùng mắt thường gặp như viêm kết mạc khiến mắt mèo chảy ghèn, gỉ mắt mèo màu đỏ. Bài viết dưới đây giới thiệu các bệnh về mắt và nhiễm trùng mắt thường gặp ở mèo, các kiểu gỉ mắt ở mèo và mèo con, nguyên nhân thường gặp, cũng như cách chữa mèo con bị đau mắt. Hy vọng qua đây bạn sẽ không chỉ tháo bỏ được một phần những nỗi lo mà còn tự tin hơn về cách chăm sóc và điều trị các vấn đề về mắt ở mèo khi thực sự cần thiết.

Các loại nhiễm trùng mắt ở mèo

 1. Viêm kết mạc (đau mắt đỏ)

  Viêm kết mạc hay đau mắt đỏ là một trong những bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến nhất ở mèo, có thể ảnh hưởng đến mèo ở mọi lứa tuổi. Viêm kết mạc có thể do vi-rút và vi khuẩn gây ra, dẫn đến tình trạng viêm niêm mạc của lớp lót bên trong mí mắt. Mặc dù viêm kết mạc ở mèo là một bệnh nhiễm trùng mắt thông thường không gây ra bất kỳ nguy cơ đáng kể nào nhưng nó vẫn có thể gây khó chịu cho mèo do bệnh khiến mắt mèo chảy ghèn và gỉ mắt mèo màu đỏ. Do đó mèo phải được điều trị thích hợp bằng phương pháp điều trị viêm kết mạc ở mèo để nhanh chóng hồi phục.

 2. Rối loạn giác mạc

  Giác mạc là lớp màng mỏng, trong suốt bao phủ phần mống mắt (lòng đen) và đồng tử của mắt, thường bị ảnh hưởng bởi nhiều tình trạng bất thường khác nhau do các yếu tố môi trường gây ra. Loạn dưỡng giác mạc là một chứng rối loạn giác mạc thường gặp ở mèo, đặc trưng bởi các tổn thương màu trắng và xám xuất hiện trên giác mạc. Mặc dù chứng loạn dưỡng giác mạc hiếm khi xảy ra ở mèo nhưng những trường hợp loạn dưỡng giác mạc nặng có thể khiến mèo bị đau mắt và thậm chí là mất thị lực.

 3. Mèo chảy ghèn, nước mắt

  Tình trạng mắt mèo chảy ghèn hoặc chảy nhiều nước mắt xảy ra do các tuyến gần mắt ở mèo tiết quá nhiều nước mắt. Mặc dù tiết nước mắt là một chức năng bình thường của cơ thể, nhưng việc tiết quá nhiều nước mắt có thể gợi ý các rối loạn sức khỏe tiềm ẩn ở mèo. Mặc dù tình trạng này có thể thuyên giảm mà không cần điều trị, nhưng lại có thể khiến mèo bị đau mắt và để lại những vệt lông bị dính ghèn trên khuôn mặt đáng yêu của mèo.

 4. Khô mắt (Viêm kết-giác mạc khô)

  Viêm kết-giác mạc khô, hay còn gọi là bệnh khô mắt ở mèo, là một trong những bệnh về mắt thường gặp nhất ở mèo. Khi mắc tình trạng này, các tuyến nước mắt gần mắt không thể tiết đủ lượng nước mắt cần thiết, khiến lớp niêm mạc và giác mạc của mắt bị khô. Tình trạng này khiến mèo bị đau mắt, kích ứng mắt và nhạy cảm với ánh sáng, do đó cần được điều trị thích hợp.

Viêm kết mạc ở mèo?

Trong số các loại bệnh và rối loạn về mắt thường gặp ở mèo, viêm kết mạc là bệnh phổ biến nhất và mèo có thể bị viêm kết mạc nhiều lần trong đời. Viêm kết mạc có thể do vi-rút hoặc vi khuẩn gây ra với biểu hiện đặc trưng là tình trạng viêm gây đau đớn, khó chịu ở kết mạc hay còn gọi là lớp màng nhầy của lớp lót bên trong mí mắt, khiến mèo bị đau mắt đổ ghèn. 

Nguyên nhân gây viêm kết mạc?

Nguyên nhân gây viêm kết mạc ở mèo được phân loại lâm sàng tùy theo tình trạng nhiễm trùng và không nhiễm trùng:

 1. Vi-rút herpes ở mèo - Tuýp 1

  Viêm kết mạc do vi-rút herpes ở mèo (FHV-1) là một trong những bệnh về mắt phổ biến nhất ở mèo, và có lẽ cũng là dạng nhiễm trùng kết mạc phổ biến nhất ở mèo. Đây là căn bệnh dễ lây lan. Mèo bị bệnh có thể có dấu hiệu đỏ hoặc sưng mắt và đục thủy tinh thể kèm theo mắt đục và tiết dịch ở mắt. Loại viêm kết mạc gây đục thủy tinh thể ở mèo này có thể gây nhiều khó chịu cho mèo. Bệnh sẽ thuyên giảm sau hai tuần mà không cần can thiệp từ bên ngoài.

 2. Calicivirus ở mèo

  Calicivirus ở mèo là tác nhân phổ biến gây rối loạn hô hấp trên và thậm chí có thể dẫn đến các bệnh về mắt như viêm mô và màng kết mạc ở mắt, thậm chí dẫn đến loét giác mạc ở mèo. Bênh viêm kết mạc và loét giác mạc do calicivirus ở mèo hiếm khi xảy ra, nhưng nếu xảy ra, có thể gây khó chịu đáng kể, kèm theo đục thủy tinh thể ở mèo, dẫn đến tình trạng mèo chảy ghèn có màu vàng hoặc xanh lục, mèo bị đau mắt, đục mắt, nghẹt mũi và hắt hơi và có thể cần phải dùng thuốc nhỏ mắt cho mèo để giúp mèo hồi phục ổn định.

 3. Chlamydia

  Một nguyên nhân khác gây ra bệnh đau mắt đỏ cũng như các bệnh về mắt khác ở mèo là vi khuẩn Chlamydia. Đây là loại vi khuẩn rất dễ lây lan. Chúng tồn tại và sinh sôi ngay trong chính các tế bào trên cơ thể mèo. Mặc dù Chlamydia có thể ảnh hưởng đến mèo ở mọi lứa tuổi, nhưng mèo con thường bị ảnh hưởng nhiều hơn so với mèo trưởng thành. Mèo con mắc Chlamydia có thể gặp tình trạng viêm giác mạc và màng kết mạc hoặc mắt đục, hoặc khiến mèo bị đau mắt đổ ghèn, do đó mèo cần được điều trị kịp thời.

 4. Mycoplasma

  Mycoplasma felis là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy ở đường hô hấp trên của mèo và là tác nhân gây bệnh cơ hội, có thể gây ra các vấn đề về mắt ở mèo như viêm kết mạc, chủ yếu ở mèo ít tuổi hơn là mèo già.

Chẩn đoán viêm kết mạc?

Bệnh viêm kết mạc ở mèo hay mèo bị đau mắt đỏ ghèn có thể được chẩn đoán dựa vào các triệu chứng đặc trưng rõ rệt. Vì viêm kết mạc là bệnh lý khiến màng nhầy bị viêm, có thể kích hoạt tuyến lệ ở mèo, dẫn đến tình trạng chảy nước mắt hoặc mèo nhiều gỉ mắt ở mắt bị viêm hoặc cả hai mắt. Khi đó gỉ mắt mèo có thể có màu đục, màu vàng hoặc hơi xanh, màng kết mạc có màu đỏ, cần được điều trị bằng phương pháp thích hợp như thuốc nhỏ mắt cho mèo hoặc liệu pháp tại nhà cho mèo chảy ghèn. 

Cảm giác khó chịu do viêm kết mạc hoặc đau mắt đỏ ở mèo cũng có thể khiến mèo thường xuyên chớp mắt hoặc ngủ nhiều hơn. Viêm kết mạc còn khiến mắt nhạy cảm với ánh sáng, dẫn đến chứng sợ ánh sáng, khiến mèo phải nheo mắt mới nhìn được. Những trường hợp viêm kết mạc nặng còn có thể khiến mô kết mạc bị sưng tấy, che mất một phần hoặc toàn bộ mắt. 

Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán bệnh viêm kết mạc ở mèo thông qua các xét nghiệm như:

 1. Nhuộm giác mạc bằng thuốc nhuộm fluorescein để kiểm tra tổn thương giác mạc hoặc kiểm tra xem có phải mèo bị đau mắt chảy mủ hay không.
 2. Đo áp lực trong mắt và đánh giá mức độ tiết nước mắt.
 3. Xét nghiệm máu để xác định xem mèo có bất kỳ bệnh lý hệ thống nào dẫn đến viêm kết mạc ở mèo, khiến mèo bị đau mắt hoặc mèo nhiều gỉ mắt hay không.

Điều trị viêm kết mạc?

Viêm kết mạc hoặc đau mắt đỏ ở mèo nhìn chung là vô hại và không gây ra bất kỳ tổn thương kéo dài nào cho mắt. Tuy nhiên, căn bệnh này vẫn gây khó chịu và phiến phức cho mèo, khiến chúng bị căng thẳng đáng kể, do đó mèo nên được điều trị sớm. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh viêm kết mạc ở mèo hay mèo bị đau mắt đỏ:

 1. Các trường hợp viêm kết mạc nghiêm trọng ở mèo có thể được điều trị bằng kháng sinh phổ rộng và thuốc trị nhiễm trùng mắt để giảm sự lan rộng của vi khuẩn.
 2. Ngoài ra, thuốc kháng viêm cũng giúp giảm tình trạng viêm mắt và sưng lớp màng kết mạc.
 3. Thuốc mỡ tra tại chỗ và thuốc nhỏ mắt cho mèo cũng có thể có tác dụng tốt trong việc vô hiệu hóa hoạt động của vi khuẩn và giảm nhanh chóng các triệu chứng.
 4. Bác sĩ cũng có thể kê thuốc dùng tại chỗ để điều trị mèo bị mắt đỏ, nhằm tránh các tác dụng phụ của thuốc toàn thân, khiến mèo ngủ gà ngủ gật.

Các câu hỏi thường gặp

 1. Cách điều trị mèo bị đau mắt?

  Mèo bị đau mắt thường có thể điều trị bằng thuốc mỡ tra mắt kháng khuẩn và thuốc nhỏ mắt cho mèo. Ngoài thuốc nhỏ mắt cho mèo, bác sĩ thú y cũng có thể chỉ định thuốc kháng sinh phổ rộng hoặc thuốc kháng viêm và thuốc khác để điều trị hiệu quả tình trạng viêm nhiễm khiến mèo bị đau mắt. 

 2. Mèo bị đau mắt, khi nào cần lo lắng?

  Các bệnh nhiễm trùng mắt thông thường ở mèo, chẳng hạn như viêm kết mạc không phải lúc nào cũng cần điều trị vì bệnh thường giảm dần và tự khỏi trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, những trường hợp nặng khiến mèo nhiều gỉ mắt hoặc mèo bị đau mắt phải điều trị bằng thuốc thích hợp như thuốc nhỏ mắt cho mèo. 

 3. Bệnh viêm kết mạc ở mèo có tự khỏi không?

  Có, viêm kết mạc ở mèo là một trong những vấn đề về mắt thường gặp nhất mà mèo có thể bị nhiều lần trong đời và có thể tự khỏi trong vòng vài tuần mà không cần can thiệp gì.

 4. Viêm kết mạc ở mèo kéo dài bao lâu?

  Viêm kết mạc là một bệnh về mắt thường gặp ở mèo, có thể dẫn đến tình trạng mèo nhiều gỉ mắt nhưng không gây ra tổn thương lâu dài. Viêm kết mạc ở mèo, dù là do vi khuẩn hay vi-rút, đều có thể tự khỏi sau vài tuần mà không cần điều trị phức tạp.

Whiskas product