Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Bệnh dị ứng mèo

Cách đơn giản nhất để khắc phục bệnh dị ứng mèo là hãy tránh xa mèo ra! Nếu bạn là người nuôi mèo, hoặc chỉ đơn giản là thích ở bên những bé mèo đáng yêu đó, đừng lo lắng – có một số bí quyết có thể giúp ích cho bạn.

Cách đơn giản nhất để khắc phục bệnh dị ứng mèo là hãy tránh xa mèo ra! Nếu bạn là người nuôi mèo, hoặc chỉ đơn giản là thích ở bên những bé mèo đáng yêu đó, đừng lo lắng – có một số bí quyết có thể giúp ích cho bạn.

 LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT MÌNH BỊ DỊ ỨNG VỚI MÈO?

Bệnh dị ứng mèo sẽ có những biểu hiện giống như bị cảm lạnh. Các triệu chứng thường gặp bao gồm đau mắt và hắt hơi, và đôi khi có ngứa da. Một số người nuôi mèo không nhận ra mình bị dị ứng, thay vào đó, họ cho rằng các triệu chứng là do bụi bẩn hoặc nghĩ rằng họ bị nhiễm vi-rút.

Nếu các triệu chứng của bạn trở nên tệ hơn khi mèo cưng quanh quẩn bên mình, hoặc nếu mèo cưng ngủ trên giường của bạn, rất có thể bạn bị bệnh dị ứng mèo.

 NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA BỆNH DỊ ỨNG MÈO?

Giống như nhiều người, bạn có thể cho rằng vấn đề dị ứng là do lông mèo gây ra. Trên thực tế, dị ứng mèo là do protein tiết ra từ các tuyến trên cơ thể của mèo. Khi mèo chải chuốt sẽ để lại nước bọt khô trên bộ lông, khiến lông chúng chứa đầy những dịch tiết này.

Những mẩu da khô của mèo cưng (gọi là “da chết”) cũng có thể bong ra và rơi khắp nhà. Da chết chỉ nhỏ bằng 1/5 so với các hạt bụi trong nhà, vì vậy nó trôi nổi trong không khí một thời gian dài trước khi rơi xuống, nên mọi người dễ hít phải.

 MÈO LÔNG NGẮN CÓ ÍT GÂY DỊ ỨNG HƠN MÈO LÔNG DÀI KHÔNG?

Không hẳn vậy. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng mèo lông dài thậm chí còn ít gây dị ứng hơn mèo lông ngắn. Bất kỳ giống mèo nào cũng có thể gây dị ứng, tuy nhiên, mèo đực thường tiết nhiều protein hơn mèo cái và mèo đực đã triệt sản tiết ít protein hơn so với mèo chưa triệt sản.

 BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ GIẢM BỚT CÁC TRIỆU CHỨNG?

Có hai yếu tố làm tăng lượng chất gây dị ứng trong nhà của bạn:

  • Có nhiều đồ nội thất mềm mại
  • Mèo được giữ ở trong nhà

Nếu mèo cưng ở trong nhà, hãy cố gắng giữ mèo ở một số khu vực nhất định – và đặc biệt nên tránh xa đồ nội thất! Đệm, chăn lông vũ, ga trải giường và vỏ bọc đồ nội thất đều là những đồ dễ bám các chất gây dị ứng, vì vậy không được để mèo cưng của bạn ngủ trên đó, cho dù chúng có thích rúc trên giường của bạn đến mấy!

 DỌN DẸP NHÀ CỬA CÓ GIÚP ÍCH GÌ KHÔNG?

Cách hiệu quả nhất để đối phó với các chất gây dị ứng trong nhà là giữ cho mọi thứ sạch sẽ nhất có thể – bao gồm cả thảm trải sàn. Trên thực tế, việc hút bụi đơn thuần có thể làm cho mọi thứ tệ hơn vì khi hút bụi, một lượng lớn các chất gây dị ứng sẽ lẫn vào không khí, vì vậy hãy thử vệ sinh thảm bằng hơi nước mỗi ba tháng một lần, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt lớn.

Sử dụng ga trải giường chống dị ứng có thể giặt được cũng là một ý tưởng hay. Giặt chăn, ga, gối ít nhất hai tuần một lần, bằng nước 40° hoặc nóng hơn. Và tập thói quen mở cửa sổ – không khí trong lành sẽ giúp loại bỏ các chất gây dị ứng.

Nếu bạn muốn có một sự thay đổi triệt để hơn, hãy cân nhắc chuyển sang dùng sàn gỗ hoặc vinyl mịn, và đồ nội thất dễ lau chùi với lớp vỏ bọc có thể giặt thường xuyên.

 CÓ THỂ DÙNG THUỐC KHÔNG?

Có rất nhiều loại thuốc uống – và thậm chí cả thuốc tiêm – giúp làm dịu triệu chứng ngứa họng và chảy nước mắt. Bạn có thể mua tại quầy hoặc theo đơn, vì vậy hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ gia đình để được tư vấn. Việc sử dụng thuốc phù hợp, kết hợp với những tư vấn ở trên, sẽ giúp bạn có thể thoải mái âu yếm mèo cưng mà không lo dị ứng!

Whiskas product