Whiskas imagery

Tìm kiếm

Nhập từ khóa để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm

Hành vi xã hội của mèo

Điều khiến mèo trở nên đặc biệt chính là tinh thần độc lập của chúng. Nhưng liệu thực tế loài mèo có hòa đồng hơn chúng ta nghĩ không?

Điều khiến mèo trở nên đặc biệt chính là tinh thần độc lập của chúng. Nhưng liệu thực tế loài mèo có hòa đồng hơn chúng ta nghĩ không?

 CHẢI CHUỐT LÔNG

Sở hữu tính cách độc lập, nhưng đôi khi mèo cưng cũng kết thân với mèo khác. Dường như việc mèo chải chuốt cho nhau cũng góp phần tạo dựng mối quan hệ này. Vậy nên, nếu bạn thấy mèo cưng đang chải lông cho bé mèo nhà bên, hãy nhớ rằng đó không chỉ là hành động chải chuốt đơn thuần. Mèo cũng biết kết bạn – thậm chí còn biết làm lành sau khi chiến đấu với nhau.

 CỌ XÁT

Ngoài việc chải lông cho nhau, mèo cũng thích tiếp xúc cơ thể, thông qua hành động cọ xát trán, má, hai bên sườn và đôi khi cọ cả đuôi. Cọ xát là một cách tuyệt vời để chúng lưu lại mùi của nhau cũng như để phản ứng lại hành động tiếp xúc của đối phương – và một số chuyên gia cho rằng hành động này còn liên quan đến hệ thống phân cấp bậc trong thế giới của loài mèo. Ngoài việc thỏa mãn bản năng tự nhiên của mèo, việc mèo cọ xát với nhau cũng giúp cho chủ nhân yên tâm rằng mèo cưng sống hòa đồng với những người bạn xung quanh.

 HÀNH VI HUNG HĂNG

Mặc dù mèo cưng có thể tốt bụng đến mấy đi chăng nữa, đôi khi chúng cũng có những hành động hung hăng. Ví dụ, hành vi bảo vệ lãnh thổ thể hiện qua việc mèo cưng cố gắng ngăn bạn tiếp cận một số khu vực nhất định ở trong nhà – thậm chí chúng còn tấn công bạn.

Bạn nên nhớ rằng đây chỉ là một hành vi tự nhiên theo bản năng của mèo. Có thể là mèo cưng bị dồn nén quá nhiều năng lượng do phải ở lâu trong nhà. Cũng có thể mèo cưng đã nhìn thấy một chú chim bay ngang qua cửa sổ và cảm thấy bực bội vì không thể đuổi theo chú chim đó. Hoặc có lẽ bạn tình cờ đi ngang qua khi mèo cưng đang nhìn chằm chằm vào con mồi của mình, và sự hiện diện của bạn đã khiến mèo cưng chuyển ngay sang chế độ thợ săn.

Những hành vi hung hăng của mèo rất dễ hóa giải. Hãy thử cho mèo vài món đồ chơi hoặc đồ vật để mèo leo trèo. Bạn cũng có thể chơi trò săn mồi với mèo cưng – mèo sẽ đặc biệt thích bất kỳ loại đồ chơi nào được gắn vào một sợi dây!

Whiskas product